15 năm phát triển cùng Ngành Công nghệ thông tin thành phố - Trung tâm Phát triển Hạ tầng CNTT Đà Nẵng
15 năm phát triển cùng Ngành Công nghệ thông tin thành phố - Trung tâm Phát triển Hạ tầng CNTT Đà Nẵng (13/12/2007 - 13/12/2022)

15 NĂM PHÁT TRIỂN CÙNG NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN THÀNH PHỐ

65 doanh nghiệp đang hoạt động, thu hút vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng và 1.500 lao động, tỷ lệ lấp đầy đạt 99%. Đó là những con số hết sức ấn tượng khi nói về Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng. Và gắn liền với chặng đường 15 năm hình thành và phát triển (13/12/2007 – 13/12/2022) của Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT thành phố (còn gọi là Trung tâm IID) - đơn vị quản lý và vận hành Khu Công viên phần mềm.

Và hơn hết, nơi đây đã trở thành điểm hội tụ của các doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước, đặt nền tảng đầu tiên cho việc hình thành, kêu gọi đầu tư phát triển ngành CNTT của thành phố.

         Vượt qua những ngày đầu gian khó

Vào đầu những năm 2000, mô hình Công viên phần mềm còn quá mới mẻ ở Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh khởi đầu với mô hình Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) vào năm 2001 và là Công viên phần mềm lớn nhất Việt Nam, cũng là đơn vị đầu tiên chính thức nhận được Giấy chứng nhận khu CNTT tập trung. Bước khởi đầu của QTSC cực kỳ khó khăn, trong 3 năm đầu ngân sách phải bù đắp chi phí hoạt động.

Do vậy quyết định xây dựng tòa nhà 21 tầng phát triển thành Khu Công viên phần mềm của thành phố Đà Nẵng vào tháng 3/2004 đã nhận rất nhiều sự hoài nghi về tính hiệu quả. Thật vậy, đã có quá nhiều khó khăn trong việc đặt nền móng đầu tiên để ngành công nghiệp CNTT của thành phố phát triển. Phải mất đến 4 năm kể từ ngày khởi công, công trình Công viên phần mềm mới hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Nhưng ở thời điểm đó chỉ có mỗi Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT thành phố là đơn vị quản lý vào làm việc tại tòa nhà. Áp lực khủng khiếp vì được giao quản lý cả công trình đồ sộ, gần 200 tỷ đồng, cả tập thể Trung tâm đi tìm từng khách hàng, tận dụng từng cơ hội để giới thiệu về Công viên phần mềm Đà Nẵng ở mọi lúc, mọi nơi. Đến cuối năm 2008, cả tòa nhà số 02 Quang Trung đã có 11 đơn vị vào thuê, doanh thu của cả 2 tòa nhà gần 850 triệu, vẫn không đủ chi phí hoạt động, vận hành tòa nhà. Năm 2009, chúng tôi mạnh dạn đạt mục tiêu khai thác tòa nhà số 02 Quang Trung đạt công suất 45%-50%, doanh thu cả hai tòa nhà xấp xỉ 7 tỷ đồng. Nhưng rồi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thị trường bất động sản, văn phòng cho thuê trong nước bị đóng băng đã gần như đánh gục chúng tôi. Tỷ lệ khai thác tòa nhà số 02 Quang Trung chỉ đạt 23,24 %, tổng doanh thu của 2 tòa nhà và các dịch vụ chưa đến 4,6 tỷ đồng.

Nhưng đến năm 2010, doanh thu của Trung tâm IID vượt gấp 2 lần, sang năm 2011 tiếp tục vượt gấp 2 lần năm 2010 và cuối năm 2012, doanh thu của Trung tâm đạt trên 23 tỷ đồng, Công viên phần mềm Đà Nẵng đã thu hút được 56 doanh nghiệp, trong đó có 16 doanh nghiệp nước ngoài (với tổng vốn điều lệ lên đến trên 2.000 tỷ đồng) thuộc các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu phần mềm và nội dung số; giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động

Cũng trong năm 2012, Trung tâm IID đã xây dựng đề án tự chủ tự đảm bảo kinh phí hoạt động, chính thức từ năm 2013, Trung tâm tự đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ. Từ đó đến nay, doanh thu của Trung tâm tăng đều qua các năm, tính đến nay qua 15 năm hoạt động, Trung tâm đã nộp vào ngân sách thành phố 200,824 tỷ đồng (hoàn vốn ĐTXD đạt 105,7%).

         Bên cạnh hoạt động quản lý, khai thác Khu Công viên phần mềm, Trung tâm thực hiện nhiệm vụ phục vụ xây dựng chính quyền điện tử của thành phố Đà Nẵng với các nhiệm vụ quản lý vận hành hệ thống hạ tầng Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT-TT) thiết yếu, gồm Mạng đô thị (MAN), Trung tâm dữ liệu (DC) và Mạng không dây (WIFI). Công tác an toàn, an ninh thông tin được đơn vị triển khai có hiệu quả, góp phần bảo đảm cho các hệ thống thông tin của thành phố hoạt động an toàn và hoạt động ổn định của Khu công viên phần mềm. Trong 15 năm qua, đã có hàng loạt đề tài nghiên cứu khoa học của Trung tâm được công nhận và triển khai áp dụng mang lại hiệu quả cao về kinh tế, xã hội và nhiều sáng kiến cải tiến được áp dụng hiệu quả trong công tác quản lý, vận hành hạ tầng phục vụ hoạt động cho các doanh nghiệp tại Khu Công viên phần mềm.

Đến khu CNTT tập trung lớn nhất miền Trung

         Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XX (nhiệm kỳ 2010-2015) đã xác định đưa CNTT thành một trong năm hướng đột phá phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Do vậy, Khu Công viên phần mềm do Trung tâm IID vận hành chính là không gian, môi trường CNTT cụ thể trong chính sách phát triển CNTT của thành phố. Nơi đây đã trở thành điểm đến đầu tư, nơi các doanh nghiệp hội tụ, sáng tạo góp phần phát triển kinh tế xã hội của thành phố theo định hướng và sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền thành phố.

Chặng đường phát triển của Trung tâm IDD, có thể thấy rằng những kết quả hoạt động năm 2010 đã trở thành động lực thúc đẩy IDD vươn mình phát triển hơn nữa để trở thành một trung tâm về CNTT, tạo hạ tầng cho ứng dụng và phát triển CNTT; thúc đẩy phát triển ngành CNTT. Đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động đầu tư nhằm thu hút vốn, công nghệ, lao động chất lượng cao vào thành phố.

Chính vì vậy, năm 2011, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công nhận Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng là Khu CNTT tập trung thứ 2 trong cả nước và là Khu CNTT tập trung đầu tiên của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Với những thành tích và đóng góp không nhỏ như vậy, ngày 07/12/2017, Khu CVPM Đà Nẵng đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu CNTT tập trung tại Quyết định số 1967/QĐ-TTg. Đây vừa là kết quả của quá trình nỗ lực, năng động và sáng tạo của toàn thể CBCCVC của Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng nói chung, Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT Đà Nẵng nói riêng đóng góp một phần vào sự nghiệp công nghiệp CNTT của thành phố.

15 năm trưởng thành và phát triển của Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT Đà Nẵng cũng là chặng đường khẳng định thương hiệu của Khu Công viên phần meemg Đà Nẵng đối với sự phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông thành phố. Với sự đồng hành, chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, trực tiếp là Giám đốc Sở, cùng với sự quyết tâm, đồng lòng của đội ngũ lãnh đạo và cán bộ, viên chức, lao động, Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT Đà Nẵng đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, vận hành, khai thác hiệu quả KhuCông viên phần mêmg, mang lại nguồn thu ổn định và đóng góp vào ngân sách nhà nước; thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và vận hành hạ tầng phục vụ hệ thống chính quyền điện tử thành phố, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống thông tin trên địa bàn thành phố.


Nhìn lại chặng đường 15 năm, có thể nói là một khoảng thời gian tuy không ngắn cũng không dài nhưng cũng đủ để một tập thể từ 21 người thưở ban đầu cho đến 65 người hôm nay đã biến những điều không thể thành có thể. Chúng tôi xác định phía trước còn không ít khó khăn, bản thân đơn vị cũng còn những tồn tại và hạn chế không thể khắc phục ngày một, ngày hai là triệt để. Muốn Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng tiếp tục trở thành thành một trong ba khu CNTT tập trung hàng đầu quốc gia, Trung tâm IID phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba so với hôm nay, phải luôn hướng tới là một tập thể “Đoàn kết hơn, Năng động hơn, Trách nhiệm hơn” để đóng góp thiết thực và hiệu quả hơn cho sự nghiệp phát triển của lĩnh vực công nghiệp CNTT của thành phố./.

 

 

                                                                                                            Huyền Thu

                                                                                                     PGĐ Trung tâm IID

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Trang 1 / 5 - 47 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 5 - 47 dòngFirstPrevNextLast v
chức năng nội bộ
dịch vụ khách hàng

VƯỜN ƯƠM DOANH NGHIỆP

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng tuyển các nhóm dự án mới cho năm 2021

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng mang trên mình sứ mệnh xây dựng một nơi ươm tạo chất lượng cao nhằm hỗ trợ và nuôi dưỡng các doanh nghiệp phần mềm, công nghệ thông tin vượt qua những khó khăn, rủi ro, thách thức trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Các dự án ươm tạo tại Vườm ươm doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng khóa 1

Ngày 20 tháng 9 năm 2018, “Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin” chính thức đi vào hoạt động. Đến nay đã có 06 dự án được chấp thuận ươm tạo.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THAM GIA VƯỜN ƯƠM DOANH NGHIỆP

Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin Đà Nẵng sẽ lựa chọn và ươm tạo các dự án khởi nghiệp trên cơ sở quy định về đối tượng, chính sách của Vườn ươm.

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng mang trên mình sứ mệnh xây dựng một nơi ươm tạo chất lượng cao nhằm hỗ trợ và nuôi dưỡng các doanh nghiệp phần mềm, công nghệ thông tin vượt qua những khó khăn, rủi ro, thách thức trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH-CHUYỂN ĐỔI SỐ

  Triển khai chương trình công tác cải cách hành chính năm 2023

  Căn cứ Kế hoạch số 36/KH-STTTT ngày 17/01/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng (gọi tắt là Trung tâm) ban hành Kế hoạch số 10/KH-TTPTHT ngày 19/01/2023 về việc Triển khai công tác cải cách hành chính năm 2023

  Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

  Sáng 10-5, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn tham dự chương trình.

  Cải cách hành chính năm 2022 và đến năm 2025

  Triển khai công tác cải cách hành chính năm 2022 và đến năm 2025, Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng đã xây dựng Kế hoạch số 19/KH-TTPTHT ngày 24/01/2022 và Kế hoạch số 23/KH-TTPTHT ngày 27/01/2022

  Tuyên truyền chương trình cải cách hành chính năm 2021

  Căn cứ Kế hoạch số 15/KH-STTTT ngày 11 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng về việc Triển khai công tác cải cách hành chính năm 2021, Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng (gọi tắt là Trung tâm) xây dựng Kế hoạch triển khai công tác cải cách hành chính năm 2021 tại Trung tâm

  Tiếp tục đẩy mạnh Cải cách hành chính trong năm 2020

  Trên cơ sở Kế hoạch số 34/KH-STTTT ngày 14/01/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 11/KH-TTPTHT ngày 17/01/2020 về việc triển khai công tác cải cách hành chính năm 2020

  Bộ TT&TT lấy ý kiến đóng góp cho Đề án Chuyển đổi số quốc gia

  Dự thảo Đề án Chuyển đổi số quốc gia phiên bản 1.0 hiện đã được Bộ TT&TT hoàn thành và đang đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

   Lượt truy cập
   Lượt truy cập: 21095561 Đang truy cập: 447

   Các đơn vị đối tác

   TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

   Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

   Trưởng Ban biên tập: Phạm Thế Nhân, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

   Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

   Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.

   ipv6 ready