Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng
Sáng 10-5, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn tham dự chương trình.
Chuyển đổi số, xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn cho biết, Đề án “Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được xác định là một trong các dự án mang tính “động lực” cho sự phát triển của thành phố.

Trong đó, ở lĩnh vực tài chính – ngân hàng, thương mại điện tử, Đề án đặt mục tiêu đến năm 2025, tối thiểu 90% doanh nghiệp có tài khoản thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, tối thiểu 50% dân số tham gia các hoạt động mua sắm trực tuyến; doanh số thương mại điện tử B2C (doanh nghiệp - khách hàng) chiếm ít nhất 10% so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của thành phố.

“Đà Nẵng là một trong những đô thị tại Việt Nam có công nghệ thông tin khá phát triển. Đây là một trong những yếu tố tiền đề để các hoạt động công nghệ tài chính, công nghệ số trong lĩnh vực tài chính phát triển. Hiện nay, doanh nghiệp công nghệ số ở Đà Nẵng đã phát triển khá mạng mẽ và đóng vai trò quan trọng nền kinh tế địa phương”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn nhấn mạnh.

Theo Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn, Đà Nẵng có chính sách thuận lợi cho phát triển công nghệ thông tin – truyền thông và nguồn nhân lực công nghệ thông tin dồi dào, tạo cơ hội cho việc nghiên cứu phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

“Hội thảo hôm nay là hoạt động cần thiết và có ý nghĩa, giúp thành phố Đà Nẵng có thêm các tham vấn của các chuyên gia, các nhà khoa học trong quá trình cụ thể các chủ trương, chính sách lớn của thành phố trong giai đoạn sắp đến, trong đó có việc hoàn thiện Đề án “Xây dựng trung tâm tài chính khu vực” theo mục tiêu định hướng tại Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị”, Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn nói.

Theo ông Huỳnh Huy Hòa – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội thành phố nhận định, Việt Nam chưa có khung pháp lý toàn diện hoặc quy định pháp lý cụ thể để điều chỉnh các mảng, lĩnh vực hoạt động của các công ty Fintech (tài chính số). 

Đề án xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực hiện đang trình Chính phủ đã đề xuất một số cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với hoạt động Fintech được kỳ vọng sẽ tạo thành nền tảng để thúc đẩy Đà Nẵng trở thành một Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính của quốc gia và khu vực.

Thành phố dự kiến sử dụng Khu công viên phần mềm số 2 mới được đầu tư để thu hút các tổ chức, các start-up Fintech trong nước và quốc tế.

Đến năm 2025: 50% dân số tham gia hoạt động mua sắm trực tuyến

Phát biểu tại Hội thảo, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Trần Ngọc Thạch cho biết, Đề án chuyển đổi số thành phố xác định 67 chỉ tiêu (bổ sung 48 chỉ tiêu so với quốc gia). Cụ thể: chính quyền số có 18 chỉ tiêu, kinh tế số có 12 chỉ tiêu, xã hội số có 4 chỉ tiêu; các ngành và lĩnh vực còn lại có 33 chỉ tiêu.

Lĩnh vực tài chính - ngân hàng đề ra một số chỉ tiêu như: Tỷ trọng kinh tế số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, thương mại điện tử đến năm 2025 đạt 20% và đến năm 2030 đạt 30%; Dân số tham gia hoạt động mua sắm trực tuyến đến năm 2025 đạt 50% và đạt 80% trong năm 2030;...

Riêng 2 chỉ tiêu: Tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác và Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đến năm 2025 đều đạt đạt 100%.Với những chỉ tiêu đó, lĩnh vực này cũng đặt ra một số nhiệm vụ như: Triển khai đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025, Triển khai các chính sách hạ tầng, nền tảng Fintech để phục vụ việc hình thành, hoạt động của Trung tâm tài chính quy mô khu vực; Xây dựng thị trường thương mại điện tử lành mạnh, có tính cạnh tranh và phát triển bền vững; Hình thành hệ sinh thái gắn kết doanh nghiệp thương mại điện tử với các nhà sản xuất, nhà phân phối để quản lý chuỗi cung ứng;...

Ông Trần Ngọc Thạch cho biết thêm, hiện nay, một số ứng dụng đã triển khai, mang lại hiệu quả như: Cổng thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thủ tục hành chính; sàn Thương mại điện tử Đà Nẵng (đã có hơn 1.000 doanh nghiệp với 2.500 sản phẩm tham gia); Mô hình chợ 4.0.

Tại hội thảo, các chuyên gia, đại biểu đã thảo luận, trao đổi thông tin, trình bày tham luận về nhiều nội dung như: Xu hướng Fintech; Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng từ góc nhìn công nghệ; Ứng dụng blockchain trong lĩnh vực Fintech…
Nguồn Cổng thông tin điện tử thành phố
NGUYÊN THẢO

Tin liên quan

Trang 1 / 2 - 12 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 2 - 12 dòngFirstPrevNextLast v
chức năng nội bộ
dịch vụ khách hàng

VƯỜN ƯƠM DOANH NGHIỆP

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng tuyển các nhóm dự án mới cho năm 2021

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng mang trên mình sứ mệnh xây dựng một nơi ươm tạo chất lượng cao nhằm hỗ trợ và nuôi dưỡng các doanh nghiệp phần mềm, công nghệ thông tin vượt qua những khó khăn, rủi ro, thách thức trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Các dự án ươm tạo tại Vườm ươm doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng khóa 1

Ngày 20 tháng 9 năm 2018, “Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin” chính thức đi vào hoạt động. Đến nay đã có 06 dự án được chấp thuận ươm tạo.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THAM GIA VƯỜN ƯƠM DOANH NGHIỆP

Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin Đà Nẵng sẽ lựa chọn và ươm tạo các dự án khởi nghiệp trên cơ sở quy định về đối tượng, chính sách của Vườn ươm.

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng mang trên mình sứ mệnh xây dựng một nơi ươm tạo chất lượng cao nhằm hỗ trợ và nuôi dưỡng các doanh nghiệp phần mềm, công nghệ thông tin vượt qua những khó khăn, rủi ro, thách thức trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH-CHUYỂN ĐỔI SỐ

  Triển khai chương trình công tác cải cách hành chính năm 2023

  Căn cứ Kế hoạch số 36/KH-STTTT ngày 17/01/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng (gọi tắt là Trung tâm) ban hành Kế hoạch số 10/KH-TTPTHT ngày 19/01/2023 về việc Triển khai công tác cải cách hành chính năm 2023

  Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

  Sáng 10-5, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn tham dự chương trình.

  Cải cách hành chính năm 2022 và đến năm 2025

  Triển khai công tác cải cách hành chính năm 2022 và đến năm 2025, Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng đã xây dựng Kế hoạch số 19/KH-TTPTHT ngày 24/01/2022 và Kế hoạch số 23/KH-TTPTHT ngày 27/01/2022

  Tuyên truyền chương trình cải cách hành chính năm 2021

  Căn cứ Kế hoạch số 15/KH-STTTT ngày 11 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng về việc Triển khai công tác cải cách hành chính năm 2021, Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng (gọi tắt là Trung tâm) xây dựng Kế hoạch triển khai công tác cải cách hành chính năm 2021 tại Trung tâm

  Tiếp tục đẩy mạnh Cải cách hành chính trong năm 2020

  Trên cơ sở Kế hoạch số 34/KH-STTTT ngày 14/01/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 11/KH-TTPTHT ngày 17/01/2020 về việc triển khai công tác cải cách hành chính năm 2020

  Bộ TT&TT lấy ý kiến đóng góp cho Đề án Chuyển đổi số quốc gia

  Dự thảo Đề án Chuyển đổi số quốc gia phiên bản 1.0 hiện đã được Bộ TT&TT hoàn thành và đang đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

   Lượt truy cập
   Lượt truy cập: 21095909 Đang truy cập: 469

   Các đơn vị đối tác

   TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

   Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

   Trưởng Ban biên tập: Phạm Thế Nhân, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

   Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

   Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.

   ipv6 ready