QuickLook - ứng dụng cho phép nhấn Space để xem trước tập tin trên Windows 10, tương tự như macOS
Ngày đăng: 29/01/2020
Quick Look là một tính năng rất hay của macOS, nó cho phép chúng ta xem trước nội dung của một file, một thư mục mà không cần phải mở. Nếu anh em thích tính năng này trên Windows thì đây là cách:

Bạn vào Microsoft Store tìm ứng dụng QuickLook của Paddy Xu hay nhấn vào đây, ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

Sau khi cài xong thì ứng dụng này sẽ chạy ngầm, khởi động cùng hệ thống. Nó cũng rất nhẹ và không chiếm dụng tài nguyên gì. Cách sử dụng đơn giản như sau:


Mở File Explorer > nhấp vào một file hay thư mục muốn xem và nhấn Space. Chẳng hạn như mình nhấp vào thư mục Event Documents và nhấn Space > QuickLook sẽ cho biết thư mục này có những gì như dung lượng bao nhiêu, có bao nhiêu thư mục con và có bao nhiêu file cũng như thời gian chỉnh sửa cuối cùng là khi nào.

QuickLook hỗ trợ xem trước nhiều dạng file, lợi hại nhất vẫn là hình và video. Với hình ảnh, mình thấy ứng dụng này hỗ trợ hầu hết các định dạng, kể cả RAW của Nikon hay Canon (dĩ nhiên là tải hơi lâu chút do ảnh RAW nặng). Dù vậy chúng ta sẽ có thể xem nhanh và lựa chọn đúng file hình cần tìm trong một thư mục với thao tác đơn giản là nhấn Space để xem nhanh và Esc để đóng.

Với video cũng vậy, QuickLook hỗ trợ xem trước nhiều định dạng phổ biến và mình rất thích nút Stay on Top ở góc trên bên trái video. Nó sẽ giữ cho video đang phát luôn hiện trong cửa sổ trên cùng, không bị đè lên bởi các cửa sổ ứng dụng khác nhờ đó Bạn có thể vừa xem video, vừa làm việc đa nhiệm, tương tự như tính năng Picture-in-Picture của YouTube. Trình phát video cũng hỗ trợ tua nhanh, chỉnh âm lượng bằng cách cuôn trỏ chuột (thao tác này với hình ảnh là phóng to thu nhỏ).

Bạn cũng có thể mở nhanh văn bản nhưng mình thấy QuickLook hiện tại chỉ hỗ trợ xem trước các văn bản định dạng PDF, nếu xem trước DOCX hay các định dạng của Office thì thông tin về tập tin văn bản này hiện ra thay vì nội dung. Hy vọng trong các bản cập nhật tới sẽ hỗ trợ.


Tin liên quan

Trang 1 / 87 - 863 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 87 - 863 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.