Ngày nay, người dùng Internet ngày càng nhận thức rõ hơn về nhu cầu bảo mật trang web, cơ sở dữ liệu và thông tin của họ. Để bảo vệ thông tin quan trọng như thông tin chi tiết về thẻ tín dụng, mật khẩu và thông tin cá nhân, Chứng chỉ SSL cho đến nay là lựa chọn tốt nhất hiện có. SSL bảo mật thông tin liên lạc được giữ giữa trình duyệt và máy chủ, điều đó có nghĩa là không ai có thể nhìn thấy thông tin do bạn gửi đến trang web. Đó là lý do tại sao SSL được coi là cầu nối giữa trình duyệt và máy chủ. Khi số lượng vi phạm dữ liệu, tấn công mạng và tấn công phần mềm độc hại đang tăng lên từng ngày, việc sử dụng chứng chỉ SSL đã trở nên bắt buộc. Không chỉ các cửa hàng thương mại điện tử, mà các bên khác như mạng truyền thông xã hội, ngân hàng, Chính phủ, doanh nghiệp nhỏ / vừa cũng cần Chứng chỉ SSL để bảo mật thông tin cá nhân của người dùng.

Các loại chứng chỉ SSL khác nhau

Chứng chỉ SSL được xác thực mở rộng (EV)

Chứng chỉ SSL EV (Extended Validated) là loại SSL được khuyến nghị nhất vì nó hiển thị thanh địa chỉ màu xanh lá cây cùng với tên doanh nghiệp trong URLnhằm cho biết tính hợp pháp của doanh nghiệp và đảm bảo người dùng không thể truy cập được thông tin mà họ chia sẻ. Nó cung cấp mã hóa mạnh mẽ lên đến 256-bit giúp tăng sự tin tưởng và niềm tin của người dùng vào trang web.

Để cấp chứng chỉ EV SSL, nhà phát hành cần gửi các tài liệu kinh doanh quan trọng theo yêu cầu của cơ quan chứng nhận. Phải mất tới 10 ngày để cấp Chứng chỉ SSL EV.

Chứng chỉ SSL được xác thực (OV)

Organization validated SSL rất được khuyến khích để xác nhận kinh doanh trực tuyến. Nó cung cấp độ dài mã hóa lên tới 256 bit và được hỗ trợ bởi 99,9% trình duyệt web và thiết bị di động. Tên doanh nghiệp được hiển thị trong giấy chứng nhận và con dấu của CA, được coi là chỉ số tin cậy.

Để cấp chứng chỉ SSL được tổ chức xác thực, người dùng / tổ chức cần gửi tài liệu kinh doanh theo yêu cầu của  cơ quan cấp chứng chỉ  (CA). Phải mất tới 3 ngày để cấp SSL OV.

Chứng chỉ SSL xác thực tên miền (DV)

Chứng chỉ SSL xác thực tên miền (Domain validated SSL)chỉ được sử dụng để xác thực tên miền. Nếu người dùng mang một trang web nhỏ / vừa, chứng chỉ DV SSL là lựa chọn tốt nhất. Giống như OV & EV SSL, chứng chỉ DV SSL cũng có thể cung cấp cường độ mã hóa lên tới 256 bit. Quá trình xác nhận cho chứng chỉ xác thực tên miền (DV) là khá đơn giản. Ở đây, người dùng chỉ cần chứng minh quyền sở hữu tên miền với cơ quan cấp chứng chỉ (CA). Cơ quan chứng nhận SSL có thể yêu cầu xác minh email, xác minh cơ sở tệp hoặc có thể kiểm tra trang web của thông tin đăng ký web để xác nhận tên miền.

Chứng chỉ SSL đi kèm với hai tính năng quan trọng nhất là:

SAN / Đa miền

Ký tự đại diện

SAN / SSL đa miền

Nếu người dùng muốn bảo mật trang web của mình cùng với nhiều tên miền theo một chứng chỉ SSL duy nhất, thì SAN / Multi-domain sẽ giúp thực hiện điều đó. Ở đây, tên miền đầu tiên hoạt động như tên miền cơ sở (Ví dụ: www.domain1.com) và các tên miền khác hoạt động cùngSAN (Tên thay thế chủ đề) (Ví dụ: www.domain2.com, domain3.net, info.domain1.com, v.v.). Chứng chỉ SSL SAN / Đa miền  có thể được sử dụng với bất kỳ loại nào trong ba loại chứng chỉ SSL. Chứng chỉ SSL đa miền đơn có thể bảo mật tới 100 tên miền.

Ví dụ

www.domain-name.com

domain-name.com

domain-name.net

domain-name.org

vv

SSL ký tự đại diện

Chứng chỉ SSL Wildcard được sử dụng nếu người dùng muốn bảo mật tên miền của mình cùng với nhiều tên miền phụ trong một chứng chỉ. Nó có thể bảo mật tên miền cơ sở và vô số tên miền phụ cấp đầu tiên. Chứng chỉ SSL Wildcard  có sẵn với xác thực tên miền (DV) và xác thực tổ chức (OV).

Ví dụ

www.domain-name.com

domain-name.com

blog.domain-name.com

info.domain-name.com

login.domain-name.com

Chứng chỉ SSL cũng đi kèm với các tính năng khác như

Chứng chỉ truyền thông hợp nhất (UCC)

Các chứng chỉ này có ý định bảo mật máy chủ Microsoft Exchange và máy chủ Microsoft Office Communication. Nó hoạt động tương tự như chứng chỉ SSL Multi Domain, được mô tả ở trên. Nó có thể bảo mật tên miền cơ sở cùng với nhiều tên miền đủ điều kiện (tối đa 25 đến 100). Số lượng tên miền phụ được bảo mật tùy thuộc vào Tổ chức phát hành chứng chỉ (CA).

Ví dụ

www.domain-name.com

domain-name.com

domain-name.net

domain-name.org

vv

Giấy chứng nhận SSL đa tên miền

Các chứng chỉ này cho phép người dùng bảo mật nhiều tên miền cùng với vô số tên miền phụ. Nó phù hợp để sử dụng xác nhận tên miền (DV) và xác nhận tổ chức (OV).

Ví dụ

www.domain-name.com

domain-name.com

domain-name.net

blog.domain-name.net

login.domain-name.com

Mong rằng qua bài viết này người dùng sẽ hiểu hơn về các loại chứng chỉ SSL đang được hoạt động hiện nay và lựa chọn cho mình loại chứng chỉ phù hợp nhất.


Nguồn: https://helpdesk.inet.vn/blog/tim-hieu-ve-cac-loai-chung-chi-ssl-khac-nhau-dv-ssl-ov-ssl-and-ev-ssl