Tăng tốc ổ cứng với RAMDISK
Ngày đăng: 26/06/2019
#helpdesk #IT #performance #maycham #skype

Thực tế hiện nay, sau một (vài) quá trình nâng cấp, chiếc máy tính của chúng ta càng ngày càng trở nên chậm chạp và những khoản đầu tư với giá trị tương đương một bát phở gà, một phần gà rán hay thậm chí là một cặp vé CGV combo bắp nước dần dần trở nên … vô nghĩa. Và rồi tất cả chúng ta lại tìm đến bộ phận Help-desk tại nơi làm việc, hoặc giả như là ông chồng thân yêu với kiến thức uyên tâm về công nghệ nhưng lại không thể “lên đời” cho cái laptop cà khổ của vợ mình.


Giải thích cho vấn đề trên, đầu tiên phải sơ lược lại cho các anh chị hiểu rằng, với một hệ thống máy tính trung bình cấu hình văn phòng có thể chạy được Windows 10 thì việc đồng bộ các thành phần với nhau là rất quan trọng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên mức giá được các nhà phân phối đưa ra thì thường không bảo đảm được sự đồng bộ đó, dẫn đến hiện tượng nghẽn cổ chai, theo các thành phần với tần suất xảy ra giảm dần như sau:


1. Ổ cứng (HDD, SSD)
2. RAM
3. CPU
4. VGA
5. Chuột, bàn phím

Ổ cứng chậm dẫn đến tất cả mọi thứ đều chậm, bao gồm khởi động máy, mở chrome, mở facebook, mở facebook messenger, mở email, đợi hiển thị nội dung các mail cũ, mở excel, làm việc trên excel…. (các tác vụ được liệt kê theo độ ưu tiên giảm dần). Lý do thì rất đơn giản, để giải quyết việc thiếu RAM và một số yêu cầu nhất định khác, rất nhiều chương trình, bao gồm cả Windows 10 thân yêu, quyết định rằng sẽ lưu một lượng lớn dữ liệu lên ổ cứng dưới dạng các file tạm. Các file này thường rất nhỏ (<10KB) nhưng số lượng file thì rất nhiều, và khi thực hiện thao tác đọc ghi lên các file này sẽ tiêu tốn một lượng không nhỏ IO (input/output – tạm dịch là thao tác vào ra) của ổ cứng. Và thế là, nghẽn cổ chai xuất hiện theo một cách không thể tự nhiên hơn.


Vậy SSD có giải quyết được vấn đề này không? SSD tăng IOPS (IO per second – tạm dịch: IO trên một giây) của thiết bị lưu trữ lên gấp 10-20 lần, tạo ra một ấn tượng vô cùng tuyệt vời cho người dùng cuối. Các anh chị khi mới lắp SSD sẽ cảm nhận tốc độ như gió, mở excel nhanh như chớp giật đêm giông, tuy nhiên với một số người dùng văn phòng chuyên nghiệp thì đôi khi người ta vẫn than phiền rằng SSD vẫn còn khá chậm trong một số trường hợp. (Vâng ạ, vậy chị mua SSD Enterprise class dùng cho nhanh nhé).


Tạm gác lại câu chuyện ổ cứng và quay lại vấn đề “đầu tư lệch lạc”, chắc hẳn chúng ta đều nhớ rằng khi máy chậm thì gần như yêu cầu của mọi người là “tăng thêm RAM”, vì quả thật 4GB RAM giá còn rẻ hơn 1 phần gà rán 2 người. Hệ quả của việc này là một số máy tính có quá nhiều RAM (8GB+) mà sử dụng bình thường chỉ có khoảng 4GB+. Ok, bài viết này là dành cho các anh chị.


Vậy giải pháp đưa ra là gì? Ở mức độ cơ bản nhất, chúng ta sẽ dời các file tạm lên RAM. RAM có IOPS rơi vào khoảng đâu đó 1000-2000 lần ổ cứng (một ngàn đến hai ngàn lần, anh chị đọc không nhầm đâu). Để làm được việc đó, chúng ta đánh lừa Windows 10 rằng, ok tôi có một ổ cứng, hãy lưu file tạm của tôi lên đấy.

Và RAMDISK sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề. Có nhiều giải pháp để đánh lừa Windows 10 thân yêu và trong bài viết này tôi chọn AMD Radeon™ RAMDisk. Link tải về ở đây: http://www.radeonramdisk.com/files/Radeon_RAMDisk_4_4_0_RC36.msi

Bước 1:

Tải về và cài đặt như một phần mềm bình thường, sau đó đến phần quảng cáo…, hãy tắt các quảng cáo vì chúng ta sẽ không mua gì ngoài SSD Enterprise class


Bước 2:

Chạy và cấu hình các thông số liên quan đến RAMDisk. Lưu ý: với máy ít hơn 8GB RAM chỉ nên sử dụng từ 512-1024MB


Bước 3:

Cấu hình việc lưu RAMDisk lên ổ cứng (dành cho những ai sử dụng SSD, nếu sử dụng HDD thì việc dùng RAMDisk chỉ mang lại hiệu quả sau khi Windows 10 khởi động xong)


Sau đó nhấn Start RAMDisk

Bước 4: Nhấn Start RAMDisk xong rồi thì kích phải vào ThisPC chọn PropertiesBước 5: tìm chỗ cấu hình file tạm: nhấn Advanced system settings, chọn thẻ Advanced, chọn nút Environment Variables


Bước 6: Tại mục Environment Variables có 2 dòng: TEMP và TMP. Nhấn vào từng dòng rồi edit


Bước 7: Sửa mục TEMP thành R:\TEMP


Bước 8: Sửa mục TMP thành R:\TEMP, sau đó sẽ trông giống thế này:


Bước 9: Nhấn OK để lưu.

Bước 10: chuyển các dữ liệu đang có tại thư mục temp. Đầu tiên vào My Computer, gõ %USERPROFILE%\AppData\Local\Temp


Bước 11: Ctrl + A rồi Ctrl + C để copy toàn bộ, sau đó vào R:\TEMP và Ctrl + V để dán. Quá trình này mất khoảng 2 phút. Trong thời gian đợi có thể mua cà phê Express ở ngoài sân của DSP 02 Quang Trung để uống.


Bước 12: Copy xong, khởi động lại máy. Và RAM Disk đã chính thức xuất hiện


Vậy là anh chị đã lừa Windows 10 thân yêu xong rồi. Bây giờ, mọi thao tác đọc ghi lên vùng dữ liệu tạm sẽ chỉ nằm ở RAM. Theo lý thuyết, hiệu năng sẽ tăng khoảng 30-50% nếu sử dụng nhiều phần mềm dùng file tạm, còn thực tế thì hiệu năng tăng khoảng 2%.


Do đó, nếu thật sự yêu công nghệ và yêu chiếc ổ cứng của anh chị hằng ngày phải gánh một lượng IO đáng kể, hãy dùng RAMDISK để tăng tốc (là phụ) và tăng tuổi thọ ổ cứng (là chính), còn nếu chỉ vì hiệu năng và tiện dụng, hãy mua SSD Enterprise class.


Author: thodd

Tin liên quan

Trang 1 / 82 - 816 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 82 - 816 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.