Các bước thay thế bộ lọc của thiết bị cảnh báo sớm Vesda
Ngày đăng: 20/06/2019
Vesda LaserFOCUS là một thiết bị cảnh báo sớm hàng đầu thế giới. Thiết bị có thể phát hiện sớm khói thông qua bộ dò công nghệ laser từ lượng khí mẫu được đưa về thiết bị. Thiết bị cung cấp các giải pháp quản lý rủi ro về hỏa hoạn trong môi trường nhỏ và quan trọng

CÁC BƯỚC THAY THẾ BỘ LỌC CỦA VESDA VLF – 250.

        Bộ cảnh báo sớm Vesda VLF – 250 sử dụng bộ lọc khí kép sử dụng 1 lần. Bộ lọc có nhiệm vụ loại bỏ những bụi bẩn trong luồng không khí được lấy mẫu nhằm bảo vệ thiết bị dò quang học được tích hợp tại máy. Các thiết bị dò liện tục theo dõi hiệu quả của bộ lọc để duy trì chính xác hoạt động của máy. Nhà sản xuất khuyến cáo rằng nên thay thế bộ lọc sau 2 năm sử dụng hoặc khi phát hiện được lỗi của bộ lọc hoặc thay thế với tần suất cao hơn khi máy được lắp đặt tại môi trường có nhiều bụi bẩn.

           Vesda VLF – 250 sử dụng bộ lọc VSP – 005. Một lỗi thường xuất hiện tại Vesda VLF – 250 khi tiến hành thay thế các bộ lọc là do việc cần cài đặt để thiết bị có thể tự xác nhận rằng đã được thay thế bộ lọc mới. Dưới đây xin được nêu các bước cần thiết để tiến hành thay thế và xác nhận cài đặt bộ lọc của Vesda VLF – 250.

            Cần chú ý một số vấn đề trước khi tiến hành thay thế bộ lọc:
- Việc thay thế cần những người có chức năng, thẩm quyền để thực hiện, phải đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi thực hiện việc thay thế. Cần chú ý dừng hoạt động của thiết bị trước khi thực hiện việc thay thế. Việc thay thế bộ lọc chỉ thực hiện khi xác định chắc chắn thiết bị báo lỗi bộ lọc (dùng công cụ instant fault finder để xác định có phải lỗi số “1” hay không bằng cách nhấn cùng lúc tổ hợp phím “reset” và “disable”, quan sát đèn số báo lỗi)  

- Đảm bảo môi trường xung quanh bộ lọc không có bụi bẩn, các mảnh vụn trước khi thực hiện việc thay thế.

- Các bộ lọc chỉ được sử dụng một lần và không có khả năng làm sạch lại và tái sử dụng.

Các bước tiến hành thay thế bộ lọc:

Cần đảm bảo rằng thiết bị vẫn được cấp nguồn trong suốt quá trình thay thế. Cần chuẩn bị: bộ lọc mới, tua – vit 2 cạnh loại nhỏ và giẻ lau mềm, sạch (chú ý dung loại giẻ lau không có bụi vải).

           Bước 1: Dùng tua – vit 2 cạnh mở khóa nắp đậy bảo vệ của máy, nâng nắp bảo vệ về vị trí cho thao tác của người service.

       Bước 2: Đặt thiết bị về chế độ “standby” hay “disable” bằng cách nhấn và giữ nút “disable” trong vòng 6 giây. Đèn led “disable” bắt đầu sáng lên. Sau đó nhả nút nhấn “disable”, đèn “disable” sẽ nhấp nháy một cách chậm rãi. Kiểm tra lại để chắc chắn rằng vesda đang ở chế độ “standby” bằng cách lắng nghe xem máy hút có còn hoạt động hay không. Nếu máy hút dừng hoạt động là đúng.

           Bước 3: Dúng tua – vit 2 cạnh mở vít khóa của bộ lọc và tháo bộ lọc cũ khỏi máy. Vị trí vít khóa là lỗ nhỏ được bố trí trên bộ lọc. Dùng giẻ lau chùi sạch, nhẹ nhàng mọi bụi bẩn tại hốc đặt bộ lọc

          Bước 4: Dùng ngón tay nhấn công tắc lọc (là một lẫy inox được bố trí phía trong hộc đặt bộ lọc) 5 lần trong 5 giây. Chú ý quan sát đèn led bên trong hốc đặt bộ lọc, cứ mỗi lần nhấn công tắc lọc đèn này sẽ lóe sáng. Công tác này nhằm xác nhận với thiết bị rằng người thao tác đang tiến hành thay thế bộ lọc mới.

          Bước 5: Lắp bộ loc mới vào thiết bị và siết chặt lại vít khóa. Cần chú ý rằng bộ lọc mới được đặt đúng vị trí và giữ nguyên không dịch chuyển trong khi suốt quá trình lắp bởi vì nếu có sự dịch chuyển bộ lọc sẽ có tác động đến công tắc lọc dẫn đến thiết bị không được xác nhận rằng đã được thay thế lọc mới.

          Bước 6: Nhấn và giữ nút nhấn “disable” trong 6 giây để đưa thiết bị về chế độ hoạt động bình thường. Đèn led “disable” tắt, máy hút hoạt động trở lại.

         Bước 7: Ghi lại ngày thay thế bộ lọc tại mặt trước bộ lọc mới để tiến hành theo dõi thời hạn sử dụng và có bước chuẩn bị cho lần thay thế tiếp theo. Dùng công cụ instant fault finder để xác định thiết bị có báo lỗi gì không, quan sát các đèn của thiết bị để chắc chắn rằng thiết bị hoạt động bình thường.

         Bước 8: Đóng lại nắp bảo vệ và theo dõi hoạt động của thiết bị trong vòng 24 tiếng đến 15 ngày để xác nhận thiết bị hoạt động bình thường. Nếu thiết bị báo lỗi bộ lọc cần tiến hành lại toàn bộ quá trình như trên.

          Đối với hiện trạng Trung tâm dữ liệu với môi trường được vệ sinh thường xuyên và định kỳ, ít bụi bẩn nên người vận hành có thể tận dụng hết tuổi thọ của bộ lọc bằng cách tháo bộ lọc cũ và tiến hành toàn bộ các bước như đã nêu ở trên. Nếu thiết bị vẫn báo lỗi nghĩa là bộ lọc đã hết tuổi thọ sử dụng.

                                                                                                                                      Huấn PLG

Tin liên quan

Trang 1 / 16 - 154 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 16 - 154 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.