Máy tính DELL có nguy cơ bị tấn công RCE do lỗ hổng của phần mềm cài sẵn
Nếu bạn đang sở hữu và sử dụng một chiếc máy tính của Dell, thì hãy cẩn thận – tin tặc có thể tấn công máy tính của bạn từ xa!

Bill Demirkapi, một nhà nghiên cứu bảo mật 17 tuổi, đã phát hiện ra lỗ hổng thực thi mã từ xa (RCE) nghiêm trọng trong phần mềm Dell SupportAssist được cài sẵn trên hầu hết các máy tính Dell mới chạy hệ điều hành Windows.

Phần mềm Dell SupportAssist, tên cũ là Dell System Detect, được thiết kế để chủ động kiểm tra sức khỏe hệ thống phần cứng cũng cũng như phần mềm trên máy tính của người dùng.

Tiện ích này được tạo ra để tương tác với trang web Hỗ trợ của Dell và tự động phát hiện Thẻ dịch vụ hoặc Mã dịch vụ nhanh cho các sản phẩm Dell mà khách hàng sử dụng. Ngoài ra nó còn quét các driver thiết bị hiện có và cài đặt các bản cập nhật driver thiếu hoặc có sẵn, cũng như thực hiện các bài kiểm tra chẩn đoán phần cứng.

Dell SupportAssist hoạt động bằng cách chạy một máy chủ web cục bộ trên hệ thống người dùng, trên cổng 8884, 8883, 8886 hoặc cổng 8885 và chấp nhận các lệnh và tham số URL khác nhau để thực hiện một số tác vụ được mặc định trước trên máy tính, ví dụ như thu thập thông tin chi tiết hệ thống hoặc tải xuống một phần mềm từ máy chủ từ xa và cài đặt nó trên hệ thống.

Cách các tin tặc khai thác lỗ hổng RCE

Mặc dù dịch vụ web cục bộ đã được bảo vệ bằng tiêu đề phản hồi Access-Control-allow-Origin và chỉ chấp nhận các lệnh từ trang web “dell.com” hoặc tên miền phụ của nó, Demirkapi đã giải thích lỗ hổng của các trình bảo vệ này trong một blog mới đây.

Như trong video, Demirkapi đã trình bày (mã PoC) cách những kẻ tấn công từ xa có thể dễ dàng tải xuống và cài đặt phần mềm độc hại từ máy chủ từ xa để kiểm soát hoàn toàn các máy tính Dell.

Dell cho biết những kẻ tấn công không xác thực sẽ tiến hành chia sẻ lớp truy cập mạng (network access layer) với hệ thống dễ bị tấn công, sau đó lợi dụng SupportAssist Client để chiếm quyền thực thi từ xa trên hệ thống này bằng cách lừa người dùng tải xuống và thực thi các gói lệnh thực thi tùy ý từ các trang web của kẻ tấn công.

Lỗ hổng RCE được xác định là CVE-2019-3719, có khả năng ảnh hưởng đến các phiên bản Dell SupportAssist Client trước phiên bản 3.2.0.90.

Trước khi công khai chi tiết về lỗ hổng RCE, Demirkapi đã báo cáo phát hiện của mình cho nhóm bảo mật của Dell và hiện tại Dell đã phát hành phiên bản cập nhật của phần mềm bị lỗi để giải quyết vấn đề này.

Bên cạnh đó, Dell cũng đã vá một lỗ hổng xác thực nguồn gốc không phù hợp (CVE-2019-3718) trong phần mềm SupportAssist trước nguy cơ những kẻ tấn công từ xa không xác thực có thể khai thác lỗ hổng này nhằm tiếp cận CSRF trong hệ thống của người dùng. Những khách hàng sử dụng máy tính Dell nên cài đặt bản cập nhật Dell SupportAssist phiên bản 3.2.0.90 trở lên hoặc nếu có thể, gỡ cài đặt ứng dụng hoàn toàn trước khi tin tặc khai thác lỗ hổng này để kiểm soát hệ thống máy tính của họ.

Link videos khai thác:

https://youtu.be/0cTfnZ04jgQ

                                                                                                                                                         Theo securitydaily.net

Tin liên quan

Trang 1 / 11 - 110 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 11 - 110 dòngFirstPrevNextLast v
chức năng nội bộ
dịch vụ khách hàng

VƯỜN ƯƠM DOANH NGHIỆP

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng tuyển các nhóm dự án mới cho năm 2021

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng mang trên mình sứ mệnh xây dựng một nơi ươm tạo chất lượng cao nhằm hỗ trợ và nuôi dưỡng các doanh nghiệp phần mềm, công nghệ thông tin vượt qua những khó khăn, rủi ro, thách thức trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Các dự án ươm tạo tại Vườm ươm doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng khóa 1

Ngày 20 tháng 9 năm 2018, “Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin” chính thức đi vào hoạt động. Đến nay đã có 06 dự án được chấp thuận ươm tạo.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THAM GIA VƯỜN ƯƠM DOANH NGHIỆP

Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin Đà Nẵng sẽ lựa chọn và ươm tạo các dự án khởi nghiệp trên cơ sở quy định về đối tượng, chính sách của Vườn ươm.

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng mang trên mình sứ mệnh xây dựng một nơi ươm tạo chất lượng cao nhằm hỗ trợ và nuôi dưỡng các doanh nghiệp phần mềm, công nghệ thông tin vượt qua những khó khăn, rủi ro, thách thức trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

  Lượt truy cập
  Lượt truy cập: 17064854 Đang truy cập: 465

  Các đơn vị đối tác

  TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

  Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

  Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

  Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

  Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.

  ipv6 ready