HỆ THỐNG BÁO CHÁY TÒA NHÀ CAO TẦNG VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÁCH HÀNG CẦN BIẾT
Ngày đăng: 22/04/2019
Hiện nay thời tiết miền trung đang bước vào giai đoạn nắng nóng, và cũng là đỉnh điểm của các loại hỏa hạn. Trong đó đặc biệt phải chú ý đến các tòa nhà cao tầng. Vì vậy mỗi người cần phải trang bị cho mình những kiến thức về hệ thống phòng cháy trong tòa nhà cao tầng để đảm bảo tính mạng và tài sản trong những lúc cần thiết.

Tòa nhà Công viên phần mềm Đà Nẵng hiện nay đang sử dụng hệ thống trung tâm báo cháy tự động của hãng Nohmi Nhật Bản. Đây cũng là nhà sản xuất thiết bị phòng cháy chữa cháy lớn nhất Nhật Bản. Hệ thống báo cháy tự động được chia làm 3 thành phần chính gồm: 1.Tủ trung tâm báo cháy: Đây là thiết bị chính và có vai trò quan trọng nhất của hệ thống. Là thiết bị cung cấp nguồn duy trì hoạt động cho các thiết bị khác trong hệ thống báo cháy (như chuông, còi,đèn,...)

chức năng nhận và xử lý các tín hiệu báo cháy từ các đầu báo cháy tự động hoặc các tín hiệu sự cố kỹ thuật, về hệ thống và phát lệnh báo động, chỉ thị nơi xảy ra cháy. 

2. Thiết bị đầu vào:

Gồm các đầu báo khói quang điện, đầu báo nhiệt gia tăng, và các nút nhấn khẩn,...

- Đầu báo khói quang điện được cấu tạo từ các phần nguồn phát quang, phần tử cảm quang, lá cản quang và buồng khói. Nguồn phát quang (diode phát hồng ngoại) sẽ phát với độ ngắt quãng khoảng 3.5 giây và không thể phát trực tiếp tới phần tử cảm quang (diode hồng ngoại) ở điều kiện bình thường vì bị lá cản quang hấp thụ. Nếu khói xâm nhập vào buồng khói, một phần hồng ngoại từ nguồn phát bị khúc xạ bởi các phần tử khói và đến được phần tử cảm quang. Phần hồng ngoại đến được phần tử cảm quang sẽ phụ thuộc vào mật độ khói và nếu vượt quá mức ngưỡng đặt trước thì đầu báo sẽ kích hoạt và tự động giữ trạng thái hoạt động. Đầu báo đồng thời chuyển tín hiệu báo cháy về trung tâm và đèn báo trên đầu báo sẽ sáng.

- Đầu báo nhiệt gia tăng hoạt động theo nguyên lý khí, có nghĩa là độ nở của không khí bị đốt nóng trong buồng khí và đáp lại sự gia tăng nhanh nhiệt độ gây ra do đám cháy. Việc gia tăng nhiệt độ chậm hoặc từ từ do tự nhiên trong tòa nhà sẽ không kích hoạt đầu báo bởi vì áp suất do không khí bị đốt nóng chậm sẽ được thoát ra ngoài qua một lỗ thoát nhỏ tại đầu báo.

- Nút nhấn khẩn : Được lắp đặt tại những nơi dễ thấy của hành lang để sử dụng khi cần thiết. Thiết bị này cho phép người sử dụng chủ động truyền thông tin báo cháy bằng cách nhấn vào công tắc khẩn, để báo động khẩn cấp cho mọi người đang hiện diện trong tòa nhà được biết để có biện pháp xử lý hỏa hoạn và di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm bằng các lối thoát hiểm.

3. Thiết bị đầu ra:

Gồm các thiết bị như chông, còi, đèn báo động khi sảy ra cháy.


Nguyên lý hoạt động của tủ trung tâm báo cháy:

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy (chẳng hạn như nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa) các thiết bị đầu vào (đầu báo, công tắc khẩn) nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy. Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy (thông qua các zone) và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn), các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.


Trần Minh Quang

Tin liên quan

Trang 1 / 16 - 151 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 16 - 151 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.