Ăng-ten LoRa – xu hướng mới trong nghiên cứu ứng dụng và giải pháp cho thành phố thông minh
Ngày đăng: 22/04/2019
Trong khuôn khổ hội thảo quốc tế về Công nghệ Truyền thông và Điện toán – 2019 (The 2019 IEEE-RIVF International Conference on Computing and Communication Technologies, viết tắt là RIVF 2019), Đại học Đà Nẵng và Đại học vùng Côte d’Azur (UCA) tặng ăng-ten LoRa cho Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng.

LoRa là từ viết tắt của Long Range Radio, một sản phẩm ứng dụng chuyển giao công nghệ 4.0 được nghiên cứu, phát triển bởi Cycleo và chuyển nhượng cho Công ty Semtech năm 2012.

Công nghệ của ăng-ten LoRa cho phép truyền và nhận dữ liệu kết nối với trung tâm có khoảng cách xa hàng km mà không cần các mạch khuếch đại công suất nhờ có tính năng tiết kiệm năng lượng và có thể dùng pin trong khoảng thời gian dài. 

Phát biểu tại lễ trao tặng, Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh: Nâng cao uy tín học hiệu và nâng cao chất lượng hợp tác quốc tế là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Đại học Đà Nẵng.

Chú thích ảnh: Chiều ngày 20/3/2019 tại Đại học Đà Nẵng đã diễn ra nghi thức trao tặng ăng-ten LoRa. ThS. Lê Sơn Phong – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng (bìa trái ảnh) đón nhận quà tặng ăng-ten LoRa.

Trong đó, chúng tôi luôn chú trọng phát triển hợp tác quốc tế với các Đại học uy tín trên thế giới và đặc biệt ưu tiên đối với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Lần này, RIVF 2019 được tổ chức với mục đích trao đổi các nghiên cứu mới nhất, cũng như tập hợp các đề xuất góp phần ứng dụng xây dựng "Thành phố thông minh" cho Đà Nẵng, chia sẻ thêm kinh nghiệm về "Smart city", đến các thành phố khác của Việt Nam.

Trong đó, hiện thực hóa yêu cầu trao đổi sản phẩm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến vào thực tế xây dựng "Thành phố thông minh hơn" của Đà Nẵng; Đại học Đà Nẵng và đối tác chiến lược  đồng hành là Đại học vùng Côte d'Azur quyết định trao tặng ăng-ten LoRa cho Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng.

Đây là minh chứng sinh động thể hiện mối quan hệ gắn kết giữa các Đại học theo đuổi xu hướng đổi mới sáng tạo, cùng với chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, cùng nhau góp phần thiết thực thúc đẩy xây dựng Đà Nẵng trở thành "Thành phố thông minh".

Box

Chứng kiến nghi thức trao tặng có sự hiện diện của Ngài Eric Molay - Tùy viên Khoa học và Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; Ngài Régis Martin - Phó Giám đốc Văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF); GS Stéphane Ngo Mai - Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược và phát triển, Đại học Nice Sophia Antipolis, Đại học vùng Côte d'Azur, các cơ quan truyền thông,…

Box

"Thiết bị Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tiếp nhận là thiết bị gateway (thiết bị chuyển đổi tín hiệu/ nối ghép hai loại giao thức với nhau) hoạt động theo chế độ chỉ thu ở băng tần 868 MHz vói 2 loại thiết bị Gateway hoạt động ngoài trời và Gateway hoạt động trong nhà. Trong đó,  thiết bị Gateway hoạt động ngoài trời tuân thủ tiêu chuẩn chống ẩm, bụi, nhiệt độ theo chuẩn IP 67.

Việc tiếp nhận thiết bị gateway này có tác dụng khuyến khích, hỗ trợ nghiên cứu, chế tạo thiết bị đầu cuối sử dụng; cũng như ứng dụng công nghệ LoRa, xây dựng mạng cảm biến không dây vào các lĩnh vực khác nhau như cảnh báo cháy rừng, quản lý nhà thông minh, quan trắc môi trường, giám sát lưới điện…góp phần ứng dụng xây dựng "Thành phố thông minh" – Ths Lê Sơn Phong cho biết.

TS Trần Thanh Trúc – Trưởng phòng Bưu Chính – Viễn thông (Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng) cho biết thêm: Công nghệ Lora là công nghệ truyền dẫn vô tuyến kỹ thuật số tầm xa (Long Range - LoRa), được thiết kế phù hợp cho mô hình mạng diện rộng với công suất thấp (Low Power Wide Area Network – LPWAN). Công nghệ LoRa là công nghệ truyền dẫn hứa hẹn để kết nối các thiết bị IoT băng hẹp (Narrow Band IoT).

Dải tần số hoạt động của thiết bị thu phát LoRa có thể hoạt động ở các dải tần sau: dải 169 MHz ; 433 MHz; 868 MHz và 915 MHz.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ LoRa là sử dụng phương pháp điều chế trải phổ ; Tầm phủ sóng rộng: bình quân 10 ÷  15 km ương ứng với công suất phát là 25mW ; Với phương pháp điều chế đặc biệt, LoRa cho phép độ lợi liên kết (link budget) lên đến 155dB  ÷ 170dB.

Hiện nay về mặt chính sách, theo Thông tư số 46/2016/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông , thiết bị hoạt động ở tần số 433 MHz; 868 MHz được miễn giấy phép tân số vô tuyến điện nếu thỏa mãn các điều kiện sau:Hoạt động ở băng 433 MHz với công suất phát hiệu dụng ≤ 10mW ; Hoạt động ở băng 868 MHz với công suất phát hiệu dụng ≤ 500mW.

                                                                                                      Theo Trần Ngọc - Sở Thông tin và Truyền thông

Tin liên quan

Trang 1 / 80 - 794 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 80 - 794 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.