Suy ngẫm về hạnh phúc nhân Ngày hạnh phúc thế giới 20/3
Ngày đăng: 15/03/2019
Ngày lễ quốc tế này được Đại hội đồng Liên Hiệp quốc quyết định chính thức khi tất cả 193 quốc gia thành viên nhất trí thông qua Nghị quyết A/RES/66/281 ngày 20 tháng 6 năm 2012, chọn để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới và với mục tiêu không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, mà còn là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người người trên trái đất (trích dẫn bách khoa toàn thư vi.wikipedia.org).

Có thể nói người ta nói rất nhiều về "Hạnh phúc", bởi lẽ đây là điều ai cũng ước ao có được. Hạnh phúc đối kháng với khổ đau - cái mà mọi người ai cũng tránh. Vì vậy, không cần hoài nghi nữa: Hạnh phúc chính là sự cần thiết nhất của cuộc sống này.


Cũng vì vậy mà có không ít những khái niệm, định nghĩa được người đời đưa ra. Nhưng hầu hết ít ai tự định nghĩa theo cách riêng để mà chiêm nghiệm cá nhân, mà thường chấp nhận theo 01 định nghĩa nào đó do kẻ khác đặt ra.

Do sự cần thiết đó mà những trò xấu, dụ dỗ lừa bịp, lôi kéo theo một "đạo" nào đó đã diễn ra trong thời gian qua, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị ..., làm cho nhiều người phải đau khổ. Vì sao có thể gọi là những thứ đạo xấu? vì nó không mang lại cho con người hạnh phúc và còn trái lại nữa. Muốn dẫn dắt quan niệm của con người đến với hạnh phúc thật sự thì những lý luận đó phải được trải qua một quá trình kiểm chứng như Triết học, đạo Chúa, đạo Phật ....

Chúng ta hãy lượt qua vài trường phái có tầm ảnh hưởng lớn đã nói về điều này để cùng chiêm nghiệm (Cùng tham khảo).

- Công chúa giáo nói gì?


Hạnh phúc tựa như con người có 02 phần: xác và hồn. Hạnh phúc đời này và hạnh phúc mai sau trong "Nước trời". Hai thứ hạnh  phúc này liên hệ mật thiết với nhau mà muốn được hưởng hạnh phúc trường sinh phải đạt được ngay hạnh phúc đời này. Và dĩ nhiên được hiểu là hạnh phúc của người công giáo.

Và họ nói rằng hạnh phúc của người công giáo là được làm con Thiên Chúa - người cha đầy lòng yêu thương và được làm con trong cung lòng Mẹ Hội thánh. Nói một cách khác được Thiên Chúa nhận làm nghĩa tử. Tình thương đó cụ thể hóa qua việc Thiên Chúa ban người con Duy nhất là Chúa Giêsu đến hiến mạng vì tội lỗi của "chúng ta".... Hạnh phúc là được Thiên Chúa tha lỗi và sống trong Tình Thương Thiên Chúa.

Như vậy đều hướng chúng ta đến hạnh phúc, an lành!

- Phật giáo nói gì?


Họ cho rằng VÔ THƯỜNG - KHỔ - VÔ NGÃ. Hạnh phúc cũng như khổ đau đều giả tạo do tâm tạo ra. Nắm giữ nó tức là THAM ÁI, tức là khổ. "Không có cái gì do ta và của ta". Khi hiểu hạnh phúc như vậy thì hạnh phúc thật sự sẽ đến. Đó là có được một cái tâm bình yên tĩnh lặng và trí tuệ thâm sâu để nhìn sự vật hiện tượng đúng với bản chất của nó - Vô Thường. Từ bỏ được tham ái và luôn nhìn sự vật dưới một ánh sáng trí tuệ là con đường dẫn đến giác ngộ để được giải thoát và dĩ nhiên có được hạnh phúc thực....

Như vậy đều hướng chúng ta đến hạnh phúc, an lành!

- Triết học nói gì?

Chỉ riêng triết học cũng có nhiều trường phái qua các thời kỳ nhìn nhận hạnh phúc khác nhau. Vậy chúng ta hãy thử xem quan niệm của chủ nghĩa Mác xít như thế nào.

Mác xít nói răngHạnh phúc là sự đánh giá chung nhất đời sông của con người là sự tổng hợp những yếu tố xã hội của con người có tính lịch sử. Là sống và hoạt động để tạo ra nhiều giá trị vật chất, tinh thần nhằm thỏa mãn những nhu cầu xã hội, là cảm xúc vui sướng ... Hạnh phúc không phải chỉ cái con người cảm nhận được mà phải bao hàm cả sự đánh giá thừa nhận của xã hội.

Và còn nhiều những trường phải nói về hạnh phúc nữa ....


Đi sơ một vòng nhỏ, ta có thể thấy quan điểm Mác xít gần với "NGÀY HẠNH PHÚC THẾ GIỚI" 20/3 bởi vì nó nhấn mạnh tính xã hội nên chăng.

(Đặng Thắng - IID)


Tin liên quan

Trang 1 / 15 - 147 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 15 - 147 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.