So sánh điều hòa chính xác và điều hòa thông thường
Ngày đăng: 28/01/2019
Đối với các dòng máy lạnh thông thường thường cấp khí lạnh qua khoảng cao trung bình của phòng nhằm tạo vùng điều hòa nhanh, thì máy lạnh chính xác lại được thiết kế để cấp khí lạnh qua kênh thổi sàn hoặc thổi trần

Máy lạnh chính xác là dòng máy lạnh được thiết kế và phát triển cho các khách hàng là các nhà cung cấp internet, trung tâm xử lý và lưu trữ dữ liệu, phòng máy viễn thông hoặc các trung tâm xử lý môi trường, phòng sạch, nơi sử dụng các thiết bị có tải nhiệt lớn. Đối với các khu vực này, tải nhiệt tập trung cao khoảng  6 – 10 lần tải nhiệt tập trung tại các khu vực làm việc thông thường. Chính vì vậy, việc thiết kế các dòng máy lạnh cần đáp ứng được các nhu cầu giải nhiệt tập trung, tối ưu hóa khả năng giải nhiệt, duy trì độ ẩm thích hợp, lọc bụi và phân phối chính xác lưu lượng khí lạnh cho các môi trường tải nhiệt tập trung. Bài viết này sẽ nêu một số điểm khác biệt cơ bản của máy lạnh chính xác so với một máy lạnh thông thường.

Một yếu tố khác biệt đầu tiên cần kể đến là: Máy lạnh chính xác được thiết kế hoạt động liên tục 24h/ngày và 365 ngày/năm. Như đã nói ở trên, khách hàng mà các dòng máy lạnh chính xác hướng đến là các trung tâm dữ liệu, phòng máy viễn thông, các trung tâm xử lý môi trường – những nơi có hoạt động diễn ra liên tục không gián đoạn nên việc thiết kế máy có những chi tiết có tuổi thọ cao, đảm bảo hoạt đông không ngừng nghỉ là hết sức quan trọng. Nhà thiết kế cần lựa chọn các phương án thiết kế, lựa chọn vật liệu và công nghệ chế tạo máy đáp ứng được yêu cầu tiên quyết này. Bên cạnh đó điều hòa chính xác được thiết kế hoạt động ở chế độ dự phòng N+1 nhằm đảm bảo tính liên tục cũng như cung cấp khả năng giải nhiệt nhanh, ổn định.

Điều khiển chính xác nhiệt độ và độ ẩm của không gian điều hòa: Các máy điều hòa chính xác cần được thiết kế sao cho có thể điều khiển và phản ứng một cách nhanh chóng nhằm đảm bảo máy có thể duy trì một nhiệt độ 220C +/-0,50C và độ ẩm không khí là 50%+/-2%RP. Do hoạt động của các phòng máy sinh ra tải nhiệt cao và tập trung, vì vậy việc duy trì ổn định yếu tố nhiệt độ giúp nâng cao tuổi thọ thiết bị. Bên cạnh đó, yếu tố về độ ẩm cũng rất quan trọng, nếu độ ẩm phòng máy cao, lượng hơi nước trong không khí có thể ngưng tụ lại bên trong thiết bị gây ăn mòn hoặc đoản mạch thiết bị, nếu độ ẩm không khí quá thấp sẽ dẫn đến hiện tượng tích lũy tĩnh điện bên trong chi tiết thiết bị, đến một mức nào đó có thể gây ra chập, cháy thiết bị. Nhìn chung việc điều khiển chính xác cả nhiệt độ và độ ẩm tại không gian điều hòa là điểm khác biệt cơ bản của một hệ thống điều hòa chính xác và điều hòa không khí thông thường.

Lưu lượng khí lớn, hỗ trợ thổi sàn hoặc thổi trần: Trong một trung tâm dữ liệu, bên cạnh các yếu tố nhiệt độ và độ ẩm, lưu lượng khí lưu thông trong phòng là rất quan trọng. Đặc biệt là các trung tâm có sử dụng máy chủ hiệu năng cao với mật đội dày, lưu lượng không khí cần thiết phải lớn hơn nhiều lần để đảm bảo dòng khí làm mát được cấp đầy đủ đến các máy chủ. Đối với một văn phòng bình thường chỉ cần yêu cầu 2 sự thay đổi không khí mỗi giờ, thì tại đây cần đến hơn 30 lần sự thay đổi không khí với lưu lượng dòng khí yêu cầu khoảng 4000m3 - 5000 m3/h. Nếu không cấp đủ lượng khí cần thiết, phòng máy sẽ hình thành những điểm nóng và những biến đổi bất thường về nhiệt độ gây ra hư hỏng hoặc làm giảm tuổi thọ thiết bị. Một điều khác biệt nữa là, đối với các dòng máy lạnh thông thường thường cấp khí lạnh qua khoảng cao trung bình của phòng nhằm tạo vùng điều hòa nhanh, thì máy lạnh chính xác lại được thiết kế để cấp khí lạnh qua kênh thổi sàn hoặc thổi trần. Nguyên nhân của điều này là không gian điều hoà mà máy lạnh chính xác hướng đến có tải nhiệt tập trung cao, vì vậy cần tạo nên những luồng chuyển động không khí nhanh và riêng biệt với mục đích giải nhiệt nhanh, ổn định và chính xác.

                Bộ lọc có hiệu suất cao: Như đã trình bày, do máy điều hòa chính xác có điều chỉnh lưu lượng không khí cao, đồng thời máy thiết kế với các chức năng cấp gió sàn hoặc cấp gió trần nên yêu cầu bộ lọc có hiệu suất cao, giảm khả năng bám bẩn dàn bay hơi. Theo thông tin từ một số nhà sản xuất, bộ lọc của máy điều hòa chính xác có khả năng lọc sạch không khí ở mức độ rất cao. Đối với các loại bụi có kích thước lớn hơn 5µm, máy có khả lọc đến 90%, đối với các loại bụi có kích thước nhỏ hơn 5µm, máy có khả năng lọc sạch đến 80%.

            Trên đây là một số khác biệt cơ bản của một hệ thống điều hòa chính xác và hệ thống điều hòa thông thường.

Huấn PLG

Tin liên quan

Trang 1 / 14 - 140 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 14 - 140 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.