Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ: Danh thắng Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng là “Quốc bảo” của Việt Nam
Ngày đăng: 22/01/2019
Phát biểu tại Lễ đón nhận “Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn” diễn ra ngày 20/1/2019; Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: "Là di tích quốc gia nay là di tích quốc gia đặc biệt, danh thắng Ngũ Hành Sơn đã trở thành tài sản chung, là “Quốc bảo” của Việt Nam".


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy  trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn" đến Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Ngày 20/1/2019, tại khu vực Hòn Thủy Sơn, danh thắng Ngũ Hành Sơn, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ Sự kiện đón nhận “Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn”. 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc, cũng đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành, các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử.

Được biết, Lễ đón nhận “Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn” diễn ra cũng đúng vào dịp kỷ niệm 22 năm ngày thành lập quận Ngũ Hành Sơn-thành phố Đà Nẵng (23/1/1997 - 23/1/2019).

Được biết, Lễ đón nhận “Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn” diễn ra cũng đúng vào dịp kỷ niệm 22 năm ngày thành lập quận Ngũ Hành Sơn-thành phố Đà Nẵng (23/1/1997 - 23/1/2019).

Người Đà Nẵng đã thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong gìn giữ, bảo vệ, tôn tạo danh thắng

“Sau hàng chục năm người Đà Nẵng ra sức gìn giữ và nâng cấp danh thắng này với tất cả niềm tự hào đối với một báu vật thiên nhiên hào phóng ban tặng cho Đà Nẵng; đồng thời, cũng là nơi lưu dấu nhiều giá trị văn hóa và lịch sử mà ông cha xưa đã dày công gầy dựng và trao truyền lại cho đời sau, nhất là từ sau khi thành lập quận Ngũ Hành Sơn, một niềm vui mới lại đến với Đà Nẵng: ngày 24 tháng 12 năm 2018 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng danh thắng Ngũ Hành Sơn là di tích quốc gia đặc biệt, thể hiện sự ghi nhận của Đảng và Chính phủ đối với đóng góp đáng khích lệ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Đà  Nẵng trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Kể từ hôm nay, các giá trị văn hóa và lịch sử liên quan đến danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tổ chức nghiên cứu thật sự bài bản chuyên nghiệp và có hệ thống nhằm làm tiền đề giáo dục truyền thống sâu sắc hơn, để quảng bá hình ảnh Ngũ Hành Sơn sâu rộng hơn.

Kể từ hôm nay, chúng tôi xin khẳng định việc trùng tu tôn tạo các di sản văn hóa lịch sử cũng như những dự án phát triển kinh tế, khuếch trương du lịch trên địa bàn danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tiến hành nghiêm túc hơn, đúng luật định hơn. Chúng tôi ý thức rằng càng giữ nguyên vẹn Ngũ Hành Sơn về phương diện cảnh quan tự nhiên cũng như về phương diện di sản văn hóa lịch sử, thì càng thu hút du khách thập phương đến với danh thắng này, nghĩa là càng thêm kinh tế, chứ không phải ngược lại…" - Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chia sẻ.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng cho rằng việc đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn, người Đà Nẵng càng khắc ghi công đức của các bậc tiền nhân đã mang lại cho vùng đất này những ngôi cổ tự góp phần hình thành một trong các trung tâm văn hóa Phật giáo Đàng Trong, đã mang lại cho vùng đất này làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước - một di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đã mang lại cho vùng đất này những chiến công vang dội trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, tiêu biểu là chiến công của Anh hùng Lực lượng vũ trang Phan Hiệp từng “đánh tung núi Ngũ Hành diệt Mỹ”…

Đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn, người Đà Nẵng càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và nâng cấp danh thắng này. Và kể từ hôm nay, người Đà Nẵng càng nỗ lực hết mình nhiều hơn nữa để xứng đáng với trọng trách nêu trên.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cũng chính thức giao trách nhiệm cho Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì và phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn cùng các cơ quan hữu quan sớm tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố lập Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị bền vững của di tích quốc gia dặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn gắn với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, trình Thủ tướng phê duyệt theo đúng Nghị định số 166/2018/NĐ-CP ngày 25 tháng 12 năm 2018 của Chính phủ. 

Trong đó, lưu ý Sở Văn hóa và Thể thao cần sớm hoàn thiện kế hoạch quản lý tổng thể, tham mưu xây dựng các quy định, quy chế về quản lý, bảo vệ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể gắn liền với danh thắng Ngũ Hành Sơn; chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trên lĩnh vực này; tổ chức kiểm tra, giám sát, bảo vệ nghiêm ngặt các di tích lịch sử - văn hóa, di chỉ khảo cổ, di vật, cổ vật và cảnh quan môi trường. 

Đối với Sở Du lịch, lãnh đạo thành phố yêu cầu xây dựng phương án khai thác du lịch-văn hóa theo hướng kết nối danh thắng Ngũ Hành Sơn với các danh thắng khác của Đà Nẵng và của các tỉnh lân cận, để di tích quốc gia đặc biệt này trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút ngày càng đông đảo khách tham quan.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, HĐND - UBND, Sở Văn hóa - Thể thao thành phố Đà Nẵng, UBND Quận Ngũ Hành Sơn … thực hiện nghi thức xác lập cột mốc di tích tại khu vực bảo vệ 1 của di tích quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn.

Đà Nẵng có một danh thắng vừa là “sơn kỳ thủy tú”, vừa lưu giữ dấu của nền văn minh cổ rực rỡ ...

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn là một tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên “sơn kỳ thủy tú” mà tạo hóa đã ban tặng cho Đà Nẵng với hệ thống hang động đá vôi Karst đa dạng về số lượng, phong phú về hình thái cùng với sự tồn tại của hàng chục ngôi chùa, am, tháp, miếu thờ, hàng trăm di vật, cổ vật quý hiếm, đồng thời còn là nơi lưu dấu của nền văn hoá cổ Champa rực rỡ.

Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu của di tích, danh lam thắng cảnh, Thủ tướng Chính phủ đã xếp hạng Danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng là Di tích quốc gia đặc biệt. Việc xếp hạng di tích đồng thời cũng là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực, đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh của dân tộc.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cũng bày tỏ niềm tin rằng “Ngũ Hành Sơn sẽ trở thành một danh lam thắng cảnh tiêu biểu của việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, trở thành điểm đến du lịch ngày càng hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng tươi đẹp”.

Thay mặt Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xuất phát từ yêu cầu bảo vệ và phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh gắn với phát triển kinh tế- xã hội, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng đề nghị và gửi gắm Đảng bộ - Chính quyền và Nhân dân thành phố Đà Nẵng, cần tiến hành ngay một số công việc trong thời gian.

Đó là triển khai lập “Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích, danh lam thắng cảnh gắn với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

ội dung quy hoạch cần làm rõ những định hướng bảo tồn như: tiến hành tu bổ, tôn tạo các yếu tố gốc và di sản văn hóa phi vật thể liên quan; xây dựng không gian trưng bày sản phẩm làng nghề đá Non Nước gắn với không gian công viên lịch sử - văn hóa Ngũ Hành Sơn.

Hình thành theo xu thế liên kết bền vững với phương án khai thác du lịch – văn hóa kết nối điểm di tích, danh lam thắng cảnh đặc biệt quan trọng này của Đà Nẵng, các di tích, danh lam thắng cảnh khác của thành phố Đà Nẵng với các địa phương tỉnh lân cận (Huế, Quảng Nam) để Ngũ Hành Sơn trở thành điểm đến du lịch thực sự hấp dẫn thu hút đông đảo khách tham quan.

Muốn vậy, theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, phải “đổi mới công tác giới thiệu, tuyên truyền về giá trị di tích, danh lam thắng cảnh bằng những hình thức phù hợp, qua đó nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh trong cộng đồng”. Bên cạnh đó, kiện toàn bộ máy quản lý di tích, danh lam thắng cảnh phù hợp với những quy định của pháp luật về phân cấp quản lý di tích, đáp ứng nhu cầu bảo vệ và phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh của địa phương trong điều kiện hiện nay.

(Theo ICT Đà Nẵng)

Tin liên quan

Trang 1 / 111 - 1108 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 111 - 1108 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.