Diễn tập điều phối, ứng cứu sự cố an toàn, an ninh mạng cho tổ chức trên địa bàn
Ngày đăng: 07/01/2019
Thực hiện Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg ngày 16/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21/12, Sở TT&TT TP Đà Nẵng phối hợp cùng Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Trung tâm phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng (IID) tổ chức Diễn tập điều phối, ứng cứu sự cố an toàn, an ninh mạng cho 120 đại diện đến từ các cơ quan, tổ chức trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết: “Trong năm 2018, Sở đã xử lý rất nhiều lỗ hổng mạng tại các đơn vị trên địa bàn một cách kịp thời và nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp chưa thể xử lý triệt để hoặc phát hiện muộn dẫn đến hậu quả không mong muốn.

Vì vậy, thông qua diễn tập lần này, Sở TT&TT mong muốn trau dồi kỹ năng ứng cứu sự cố an toàn an ninh mạng cho các cán bộ chuyên trách CNTT tại các đơn vị trên địa bàn để cùng phối hợp xử lý hiệu quả nhiều tình huống phát sinh. Đồng thời nâng cao nhận thức về an toàn an ninh thông tin cho cán bộ, công chức viên chức và người lao động trên địa bàn”.

 
 Đại diện IID báo cáo tình hình an toàn thông tin trên địa bàn TP tại buổi diễn tập.


120 đại biểu tham gia diễn tập sẽ được chia làm 10 đội để cùng phối hợp xử lý 2 tình huống chính, bao gồm “Điều tra và xử lý sự cố khai thác lỗ hổng MS17-010” và “Điều tra, xử lý và phòng chống mã độc đào tiền ảo thông qua lỗ hổng phần mềm”. Đây là 2 tình huống mất an toàn an ninh thông tin phổ biến, có khả năng xảy ra cao tại các cơ quan, đơn vị.

 
 Buổi diễn tập diễn ra sôi nổi với các pha xử lý tình huống ứng cứu của các đội tham gia.


“Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất an toàn an ninh thông tin mà các CCVCNLĐ tại các đơn vị trên địa bàn TP thường mắc phải. Điển hình nhất trong số đó là việc sử dụng phần mềm không có bản quyền, download sử dụng phần mềm không có nguồn gốc rõ ràng; truy cập vào các trang web không an toàn, không cập nhật bản vá như các công văn khuyến cáo; đặt mật khẩu các trang thông tin điện tử, email một cách đơn giản; không sử dụng phần mềm Antivirus; nhận thức về an toàn thông tin còn hạn chế, nắm rõ quy chế 
an toàn thông tin đã ban hành…”, ông Lê Tự Việt Thắng, Trung tâm IID chia sẻ tại buổi diễn tập.

Được biết, chỉ tính riêng tình hình tấn công mạng ở khối các cơ quan nhà nước, tháng 5/2014, trong 1 tuần khi xung đột trên biển Đông xảy ra, 220 website của Việt Nam đã bị các hacker Trung Quốc tấn công. Hay theo báo cáo của FireEye, trong 10 năm, nhóm APT30 của Trung Quốc đã thực hiện tấn công APT rất nhiều nước ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Cụ thể, trong ngày Quốc Khánh 2/9/2014 đã có 400 website Việt Nam bị tấn công. Hình thức tấn công APT đang là xu thế của năm 2018 với mức độ phức tạp và hậu quả tăng nhiều lần.

                                                                                                                                                Theo ictdanang.vn

Tin liên quan

Trang 1 / 11 - 102 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 11 - 102 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.