Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: "Đà Nẵng phải trở thành đô thị thông minh"
Ngày đăng: 18/12/2018
Hôm nay (17/12), Kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã chính thức diễn ra. Trong 3 ngày làm việc, từ nay đến ngày 19/12/2018, Kỳ họp cuối năm với nhiều nội dung quan trọng, sẽ tiến hành đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, cho ý kiến báo cáo tờ trình thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ngành, cơ quan liên quan và bàn một số nội dung quan trọng khác.

Kỳ họp lần này dành phần lớn thời gian cho việc thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề cử tri TP quan tâm. Tại kỳ họp cũng sẽ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với 24 người nhận các chức danh do HĐND TP bầu.

 Dự và phát biểu tại Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những kết quả tích cực mà TP Đà Nẵng đã làm được, cũng đồng thời chỉ ra những hạn chế cần lưu ý trong bối cảnh ngày càng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp của một đô thị lớn đang phát triển.

 

 

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.  


Cụ thể, quỹ đất sạch dành cho việc thu hút đầu tư không còn nhiều, tích lũy đầu tư còn hạn chế. Định hướng trong thời gian tới của thành phố là tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, song tình hình thu hút đầu tư vào lĩnh vực này chưa tương xứng với tiềm năng.

Do đó, chủ tịch Quốc hội yêu cầu TP Đà Nẵng xây dựng chiến lược quy hoạch phát triển tổng thể, nhất quán, có mô hình phát triển mới, với những cơ chế, chính sách và giải pháp đột phá để không bị tụt hậu, giữ vững vị trí "đầu tàu", tạo động lực lan tỏa mạnh mẽ tới các địa phương khác trong khu vực.

Đồng thời đội ngũ lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng cần vượt qua tâm lý e dè với những vấn đề sai phạm đã xảy ra, cần tạo sự đồng thuận, tăng cường thông tin, kết nối, đồng sức, chung lòng thực hiện các mục tiêu phát triển TP Đà Nẵng.
Đà Nẵng phải trở thành “thành phố thông minh”

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới để tương xứng với vị thế địa chính trị của mình, tầm nhìn của Đà Nẵng là phải trở thành một “Thành phố thông minh”, trong đó cần tập trung vào một số nội dung quan trọng:
Phát triển TP Đà Nẵng theo hướng hiện đại và thông minh mang tầm quốc tế và có bản sắc, lấy người dân làm trung tâm, trong đó chất lượng cuộc sống của người dân phải đạt ở mức cao; Tập trung vào 3 trụ cột chính là du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển.

Trong đó, đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ tạo ra giá trị gia tăng cao, đặc biệt là dịch vụ du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu quốc tế; Có chính sách phát triển Đà Nẵng trở thành một trung tâm kinh tế biển, hướng đến hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ logistics tại miền Trung, mà Đà Nẵng là trung tâm.

Đồng thời thực hiện rà soát, định hướng lại quy hoạch phát triển không gian đô thị theo nguyên tắc phát triển thông minh, bao trùm và bền vững; xây dựng chính quyền đô thị phát triển. Xây dựng và triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng phát huy tối đa mối quan hệ liên kết vùng; chú trọng công tác quản lý đô thị, tổ chức không gian đô thị hiện đại, hài hòa với thiên nhiên, bảo tồn và phát triển bản sắc đặc trưng của đô thị biển - sông - núi; bảo đảm các tiêu chuẩn đô thị hiện đại.

Chú ý phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, xã hội. Xây dựng đời sống văn hóa phong phú, bản sắc, có hệ thống thiết chế văn hóa tương xứng với trình độ phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh thực thi các chính sách xã hội trên địa bàn, nhất là các chính sách xã hội giàu tính nhân văn, như chương trình thành phố “5 không”, “3 có”,“4 an”, xây dựng thành phố “đáng sống”, hình thành các giá trị, bản sắc riêng, phù hợp với truyền thống, văn hóa của người Đà Nẵng.

Đặc biệt phát huy cao độ sự đồng thuận của xã hội, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Song song đó, cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của người dân vào việc giám sát hoạt động quản lý của các cơ quan và cán bộ, công chức nhà nước, vào việc xây dựng chính sách, củng cố tổ chức bộ máy nhà nước.

Để khẩn trương triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, HĐND TP Đà Nẵng cần bàn sâu và quyết liệt hơn trong đó tập trung vào việc triển khai các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Giải quyết, khắc phục có hiệu quả những hạn chế, yếu kém; Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, chăm lo phát triển văn hóa, giáo dục - đào tạo và chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc trong xã hội…

Về một số kiến nghị, đề xuất cụ thể của thành phố Đà Nẵng đối với Trung ương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Ủy ban thường vụ Quốc hội luôn ủng hộ Đà Nẵng thực hiện Nghị quyết mới sắp ban hành của Bộ Chính trị, nhất là những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đạt được những mục tiêu trong Nghị quyết.

"Đối với những kiến nghị của HĐND TP Đà Nẵng, chúng tôi xin ghi nhận, chia sẻ và sẽ cùng với các đồng chí nghiêm túc nghiên cứu, thảo luận để có những chính sách phù hợp, cùng với Chính phủ quyết định kịp thời những chính sách hợp lý, đúng đắn, tạo điều kiện để Đà Nẵng phát triển bền vững; thực sự trở thành TP động lực của miền Trung - Tây Nguyên, là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Nam Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, giữ vai trò là đầu tàu, là cực phát triển của đất nước".

(Theo nguồn ictdanang)

 

Tin liên quan

Trang 1 / 110 - 1092 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 110 - 1092 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.