Bế mạc Techfest 2018: "Các kết nối đang đi vào chiều sâu và chất lượng startup tăng cao"
Ngày đăng: 04/12/2018
Phát biểu bế mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techfest) 2018, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng cho biết: "Tại Techfest 2018 đã diễn ra 160 cuộc kết nối và con số quan tâm đầu tư lên đến 7,86 triệu USD. Như vậy có thể thấy các kết nối đang ngày càng đi vào chiều sâu và chất lượng của các startup ngày càng tăng cao".
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến đông đảo các tầng lớp trong xã hội

Với chủ đề: “Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối toàn cầu”, Techfest 2018 đã thu hút gần 5.500 lượt người tham dự, 250 gian hàng khởi nghiệp tham gia triển lãm; 250 nhà đầu tư, quỹ đầu tư, diễn giả trong nước, quốc tế; 20 nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là đại diện của các cơ quan phụ trách khởi nghiệp sáng tạo, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu tại các nước ASEAN là đại diện của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu.


Các gian hàng khởi nghiệp tham gia triển lãm tại Techfest thu hút  nhiều người tìm hiểu, trao đổi.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá cao công tác tổ chức sự kiện Techfest 2018, nhất là chuỗi các hoạt động với sự chuẩn bị công phu của 8 làng công nghệ, ban kết nối đầu tư, ban tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, cùng các đối tác.

Bên cạnh đó, ông cho biết: "Đà Nẵng là một trong những địa phương mà tôi đánh giá rất cao về công tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp với nhiều chính sách, mô hình độc đáo, thiết thực. Và đội ngũ của TP đã mang đến Techfest nhiều chia sẻ, kinh nghiệm hữu ích. Đối với công tác tổ chức, Đà Nẵng đã rất chủ động trong việc phối hợp với Bộ KH&CN, có đầy đủ những cơ sở vật chất phù hợp, đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, tạo nhiều điều kiện thuận lợi góp phần tạo nên thành công của sự kiện".

"Đà Nẵng là một trong những địa phương mà tôi đánh giá rất cao về công tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp với nhiều chính sách, mô hình độc đáo, thiết thực", Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết.

Cùng với đó, năm nay, 5 địa phương Nghệ An, Huế, An Giang, Bình Định, TP Hồ Chí Minh đã đăng cai tổ chức Techfest vùng nhằm thúc đẩy liên kết giữa các chủ thể của hệ sinh thái từ trung ương đến địa phương, tìm kiếm các doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất để tham gia Techfest Vietnam 2018.

Ngoài ra, nhằm thúc đẩy và cổ vũ tinh thần của các bạn trẻ khởi nghiệp, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ KH&CN và các tỉnh thành tổ chức "Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi" với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. 

100 bạn trẻ khởi nghiệp tham gia hành trình đã được kết nối với các hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương, các doanh nghiệp lớn, các tổ chức chính trị xã hội. Hành trình đã tổng hợp thực trạng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các địa phương, đề xuất các kiến nghị với Lãnh đạo Chính phủ trong phiên đối thoại ngày 29/11 vừa qua. 

Các kết nối đang đi vào chiều sâu và chất lượng startup tăng cao

Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, các tọa đàm, hội thảo theo 8 lĩnh vực: Công nghệ nông nghiệp, công nghệ giáo dục, công nghệ y tế, công nghệ du lịch, công nghệ 4.0, công nghệ tài chính, tác động xã hội và hỗ trợ khởi nghiệp đã được tổ chức với những nội dung thiết thực cùng sự tham gia chia sẻ, thảo luận của các nhà quản lý, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế.

Techfest 2018 mang đến nhiều tọa đàm, hội thảo với nội dung thiết thực cùng sự tham gia chia sẻ, thảo luận của các nhà quản lý, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế.

Cũng tại sự kiện, 250 doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đã có cơ hội triển lãm sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của mình cũng như giới thiệu dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đến đông đảo người tham dự.

Và hoạt động kết nối đầu tư, một trong những nội dung quan trọng nhất của Techfest, đã diễn ra liên tục trong suốt sự kiện, thu hút sự quan tâm tham gia của rất nhiều các nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

"Theo thống kê, Techfest 2018 đã diễn ra 160 cuộc kết nối và con số quan tâm đầu tư lên đến là 7,86 triệu USD. Như vậy có thể thấy các kết nối ngày càng đi vào chiều sâu và chất lượng của các startup ngày càng tăng cao", Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết.

Nhiều hoạt động kết nối, ký kết hướng đến xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững đã diễn ra xuyên suốt sự kiện.

Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia diễn ra trong khuôn khổ Techfest 2018 cũng đã thu hút sự chú ý quan tâm của hơn 600 doanh nghiệp khởi nghiệp từ cuộc thi của các làng công nghệ và từ các cuộc thi Techfest vùng, từ đó chọn ra được 10 doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết.

10 doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất tại cuộc thi Chung kết khởi nghiệp quốc gia 2018.

Ông Jonas Grunder, Phó Đại diện Cơ quan hợp tác phát triển kinh tế (SECO), Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam cho biết: "Techfest Vietnam 2018 thực sự gây ấn tượng cho tôi với những phiên hội thảo thú vị, phần nào cho thấy được sự phát triển của các startup Việt cũng như những định hướng phát triển và khó khăn mà các bạn đang gặp phải. Phía Thụy Sỹ chúng tôi mong muốn có thể tìm ra được những startup Việt thực sự nổi bật tại sự kiện lần này để có thể hỗ trợ về vốn và các chương trình đào tạo, góp phần phát triển dự án".

"Hy vọng thông qua những phần thưởng và hỗ trợ thiết thực từ các nhà tài trợ, tôi mong các đơn vị đoạt giải tiếp tục thắp sáng tinh thần khởi nghiệp để có những bước tiến vững chắc đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội đất nước", Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng gửi gắm.

Đồng thời, Thứ trưởng nhấn mạnh: "Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2018 cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nước ta đang từng bước tiến ra và hội nhập với quốc tế, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều nhiệm vụ, trách nhiệm lớn lao. Tuy nhiên, Bộ KH&CN mong muốn và tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, quan tâm của Lãnh đạo Chính phủ, của các Bộ, ngành, địa phương, sự tham gia trách nhiệm và nhiệt tình của các đơn vị, các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp,nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ là cơ sở cho sự phát triển bền vững của hệ sinh thái khởi nghiệp và nền kinh tế Việt Nam.

Bộ KH&CN sẽ tiếp tục triển khai Đề án hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp quốc gia, hỗ trợ các địa phương triển khai Đề án và nghiêm túc tiếp thu những chỉ đạo từ Lãnh đạo Chính phủ trong Lễ Khai mạc sự kiện. Đồng thời quyết tâm cao độ trong việc chủ động phối hợp cùng các Bộ, Ban, ngành, địa phương tạo để ban hành các chính sách hỗ trợ, đồng bộ hóa hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các đại diện quốc tế tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến góp ý của nhà đầu tư, chuyên gia trong và ngoài nước trong các Chuỗi hội thảo, tọa đàm để tổ chức triển khai thực hiện, hiệu quả hơn nữa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo".

Theo Tạp chí ICT Đà Nẵng

Tin liên quan

Trang 1 / 80 - 794 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 80 - 794 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.