Thực tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng
Ngày đăng: 30/11/2018
Vào lúc 15 giờ 30 ngày 30/11/2018, các lực lượng hoạt động tại Tòa nhà Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng, gồm Ban quản lý, Đội bảo vệ an ninh, Đội Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tòa nhà và các Sở, Ban, Ngành đang làm việc tại tòa nhà phối hợp với Cảnh sát PCCC TP, Công an TP sẽ tổ chức thực tập phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong một tình huống cháy giả định

Theo tình huống giả định được đặt ra, đám cháy xuất phát từ văn phòng làm việc của Chi cục Quản lý đất đai, Chi cục Bảo vệ Môi trường và Văn phòng Biến đổi khí hậu tại tầng 31 của tòa nhà.

Đây là khu vực làm việc của 3 đơn vị, chất cháy chủ yếu là giấy (hồ sơ, tài liệu, sách báo…), gỗ (bàn, ghế, tủ…), nhựa tổng hợp (thiết bị dây dẫn điện, thiết bị văn phòng, vỏ bọc máy vi tính.

Nguyên nhân cháy là do hệ thống dây dẫn điện từ nguồn đến các thiết bị máy vi tính tại phòng làm việc trong quá trình sử dụng lâu ngày bị lão hóa, bong tróc gây ra hiện tượng chạm chập, làm phát sinh lửa gây cháy.

Tại thời điểm xảy ra cháy, cán bộ, công chức làm việc tại tầng 31 đa số đang đi công tác bên ngoài văn phòng, chỉ còn khoảng 5 người đang làm việc. Tuy nhiên không có ai ở gần khu vực phát sinh cháy nên dẫn đến việc phát hiện đám cháy muộn.

Từ đó, đám cháy nhanh chóng lan sang các khu vực lân cận do có chứa chất dễ cháy. Hệ thống báo cháy tự động lúc này phát hiện và gởi thông tin về Trung tâm báo cháy. Nếu thời gian kéo dài thì đám cháy sẽ nhanh chóng bao trùm tầng 31, tạo thành đám cháy lớn, phức tạp lan sang tầng 32 (tầng kỹ thuật) cực kỳ nguy hiểm.

Đám cháy xảy ra trong giờ làm việc, với khoảng 1.200 cán bộ, công chức và người dân đang hoạt động tại tòa nhà. Lượng khói và sản phẩm cháy tương đối lớn thoát ra gây khó khăn đến quá trình thoát nạn cũng như công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Khi phát hiện ra đám cháy, lực lượng PCCC tòa nhà đã kịp thời triển khai các hoạt động báo động, hướng dẫn thoát nạn được khoảng 1.150 người trong tòa nhà ra khu vực an toàn.

 

 

Hoạt động thực tập được tổ chức nhằm nâng cao nghiệp vụ về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các giải pháp cứu nạn, cứu hộ, 
triển khai thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư, hậu cần tại chỗ).
Ảnh tư liệu


Do tâm lý hoảng loạn khi xảy ra cháy, bị chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp trong lúc di chuyển và do các vấn đề về sức khỏe, còn khoảng 50 người vẫn bị mắc kẹt tại các tầng, không thể tiếp tục di chuyển thoát xuống khu vực an toàn và cần đến lực lượng hỗ trợ. Từ đó, các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẽ nhanh chóng được triển khai, nhằm đảm bảo khống chế đám cháy kịp thời, giảm thiểu thiệt hại về người và cơ sở vật chất.

Hoạt động thực tập được tổ chức nhằm nâng cao nghiệp vụ về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các giải pháp cứu nạn, cứu hộ, triển khai thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư, hậu cần tại chỗ); Tăng cường phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng như đánh giá khả năng của các trang thiết bị phục vụ công tác chữa cháy, cứu nạn.

Tòa nhà TTHC có đặc thù là kính kín, khó thoát khói, khó thoát nạn bằng cửa sổ, ban công… chưa kể lại là nơi tập trung đông đảo người dân đến giải quyết thủ tục, giấy tờ, dẫn đến quy trình cứu hộ cứu nạn khá phức tạp. Cho nên, ngoài lực lượng chuyên nghiệp, mục đích buổi diễn tập tập trung vào khả năng của lực lượng tại chỗ và kiến thức, kỹ năng của các cán bộ công chức viên chức đang công tác tại các sở, ban, ngành để vừa cứu mình, cứu người
.

Được biết, công tác phòng cháy chữa cháy của tòa nhà TTHC đặc biệt được chú trọng. Trong đó, hệ thống báo cháy của tòa nhà là hệ báo cháy địa chỉ trung tâm cho các thiết bị đầu báo khói, đầu báo nhiệt, nút nhấn khẩn cấp, chuông báo cháy và các modun địa chỉ. Các thiết bị cảnh báo và điều khiển được theo dõi 24/7. Hệ thống được thiết kế hiện đại, kết nối với các hệ thống liên quan trong tình huống xảy ra cháy nhằm đảm bảo tính liên thông, tin cậy trong công tác báo cháy và chữa cháy. 

Ngoài ra, tại các khu vực cục bộ và đặc thù trong tòa nhà sử dụng hệ thống báo cháy theo vùng zone. Hệ thống báo cháy bao gồm 2 hệ thống chính bằng nước và Co2. Bên cạnh đó, tòa nhà còn được trang bị các bình chữa cháy chuyên dụng cầm tay, bằng bọt và khí Co2 được bố trí tại hầu hết các vị trí công cộng dễ quan sát, dễ sử dụng trong trường hợp phát hiện sớm và dập tắt các đám cháy cục bộ không để phát triển thành các đám cháy lớn.


(Theo ictdanang.vn)

Tin liên quan

Trang 1 / 116 - 1159 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 116 - 1159 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.