Chúng ta cần uống bao nhiêu nước một ngày?
Ngày đăng: 01/11/2018
Chúng ta thường được nghe những lời khuyên như nên uống đủ 8 ly nước một ngày (2 lít nước) dù không khát hay mùa hè, trời nắng nóng phải cẩn thận nguy cơ bị mất nước... Vậy những lời khuyên này có đúng hay không, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hơn 60% cơ thể chúng ta là nước, nước có vai trò rất quan trọng với cơ thể. Tất cả các phản ứng hóa học trong cơ thể đều xảy ra trong môi trường nước. Nước giúp hòa tan các chất trong cơ thể như vitamin, chất khoáng, là thành phần chính của máu giúp vận chuyển Oxy trong cơ thể... Giúp thải các chất không cần thiết ra ngoài cơ thể qua nước tiểu, giúp điều hòa thân nhiệt... Khó mà có thể kể hết các vai trò của nước đối với cơ thể chúng ta.

Mọi người thường nghĩ rằng, cơ thể chỉ cần mất chút ít nước là các hoạt động sẽ bị rối loạn ngay, nhưng cơ thể chúng ta có khả năng tự điều chỉnh rất tốt. Kể cả khi lượng nước mất đến 3% khối lượng cơ thể (khoảng 2 lít) qua mồ hôi, hơi thở... cơ thể chúng ta vẫn hoạt động hoàn toàn bình thường. Hơn nữa chúng ta biết rõ khi nào mình đói, mệt, nóng, lạnh... nên không có chuyện không cảm nhận được cảm giác khát nước, không nên cố uống dù không khát nước.

Quay lại câu hỏi chúng ta nên uống bao nhiêu nước một ngày, cái này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: môi trường, nhiệt độ, hoạt động thể lực, tình trạng sức khỏe... Môi trường nóng ẩm chúng ta sẽ cần nhiều nước hơn; hoạt động thể lực nhiều sẽ mất nhiều nước qua mồ hôi và hơi thở nên cũng cần nhiều nước hơn; khi bị một số bệnh như tiêu chảy, nôn nhiều, sốt cao... cũng cần bổ sung nhiều nước và các chất điện giải... Hãy lắng nghe cơ thể và uống nước theo nhu cầu, uống nước khi khát, không cần cố uống cho đủ 2 lít nước một ngày. Khi trời nắng nóng, hoạt động thể lực nhiều, chúng ta còn cần nhiều hơn 2 lít nước một ngày.

Hơn nữa, nước có rất nhiều trong rau xanh, hoa quả; kể cả trà, cà phê, sữa, bia... cũng là nước. Nhiều người chỉ uống trà, nước vối... hàng ngày, trẻ sơ sinh chỉ uống sữa cũng không hề bị mất nước. Khi uống nhiều nước cơ thể sẽ tự điều chỉnh, chúng ta sẽ đi tiểu nhiều hơn; khi uống ít nước, lượng nước tiểu cũng giảm đi. Nếu uống quá nhiều nước, có khi còn nguy hiểm vì làm giảm các chất điện giải trong cơ thể, thuật ngữ chuyên môn gọi là hyponatremia (Hạ Natri máu).

Một điều cần lưu ý nữa, đặc biệt với chị em phụ nữ là uống nhiều nước cũng không giúp tạo độ ẩm cho da, tránh khô da. Da khô có thể do thiếu vitamin A, do cơ địa và cấu trúc da của từng người... nên cần các phương pháp điều trị khác chứ không phải uống nhiều nước sẽ tránh được khô da.

Tóm lại hãy lắng nghe cơ thể mình, uống nước khi khát hoặc khi nước tiểu sẫm màu chính là báo hiệu chúng ta đang bị mất nước, chứ không cần cố uống đủ 2 lít nước một ngày dù không khát. Mất nước đối với người khỏe mạnh là việc rất hiếm khi xảy ra, thường chỉ gặp ở bệnh nhân tiêu chảy, nôn nhiều mà thôi.


(Nguồn : tinhte.vn)

Tin liên quan

Trang 1 / 114 - 1138 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 114 - 1138 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.