Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng tổ chức đào tạo về công nghệ Blockchain - cơ hội phát triển ứng dụng
Ngày đăng: 02/10/2018
Sáng ngày 02/10/2018 tại Hội trường Công viên phần mềm Đà Nẵng đã diễn ra khóa đào tạo về công nghệ Blockchain do Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng (DSA) tổ chức.

Tham dự đào tạo có đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp phần mềm trên địa bàn thành phố; các kỹ sư đang làm việc trong lĩnh vực CNTT, kỹ thuật số.

Đây là lần thứ 2, DSA tổ chức những buổi học tập, trao đổi kinh nghiệm với mục tiêu thúc đẩy ngành CNTT của thành phố phát triển, đặc biệt trước xu thế của cuộc cách mạng 4.0. Xem đây là dịp để rút ngắn quá trình tìm hiểu, tiếp cận các công nghệ mới nhằm hướng đến nền kinh tế số - ông Phạm Kim Sơn phát biểu khai mạc.

Lần này, lớp học được nghe ông Triệu Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm BRC - Trung tâm nghiên cứu Blockchain QNET trực tiếp trao đổi. Ông Dũng là một trong những diễn giả với nhiều năm giảng dạy, có những tiếp cận sớm nhất với công nghệ này.

Công nghệ Blockchain khá mới mẻ và mức độ tìm hiểu của giới doanh nghiệp về công nghệ này chưa cao. Tuy nhiên, nó là xu hướng phát triển đặt thù với kỷ nguyên số của cách mạng 4.0 bởi tính đặc thù của nó.

Đi từ khái niệm Blockchain được hiểu như một mạng lưới nhưng đặc thù ở chỗ không có phân tầng như mô hình Client-server mà các note kết nối ngang hàng với nhau, xử lý các giao dịch theo cơ chế đồng thuận. Và đặc biệt dữ liệu trên hệ thống này được tổ chức như sổ cái (kế toán- lưu tất cả các thay đổi nhưng không sửa đổi dữ liệu ban đầu) để phân tán cho tất cả các note trong cùng mạng lưới. Chúng được tổ chức lưu trữ theo móc xích chính là các khối dữ liệu - Block. Cơ chế bảo mật được xác lập bằng công cụ mật mã, chữ ký số và đơn giản trong việc cấp phát tài khoản join vào hệ thống. Ở đây, người dùng cần có máy tính để tham gia vào app với mã công khai và bí mật của mình (thuật toán RSA).


Với những nội dung truyền tải hết sức thiết thực, lớp học đã thu hút sự chú ý của giới trẻ. Được biết, trong thời gian đến DSA sẽ còn tổ chức nhiều các khóa đào tạo tương tự để hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tiến lên cách mạng 4.0.

(Ghi nhanh - Đặng Thắng IID)


Tin liên quan

Trang 1 / 77 - 767 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 77 - 767 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.