Đà Nẵng sẵn sàng lắng nghe yêu cầu, góp ý từ các nhà đầu tư Nhật Bản
Ngày đăng: 31/08/2018
Chiều ngày 30/8, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA) tổ chức hội thảo "Hợp tác CNTT Đà Nẵng - Nhật Bản 2018". Tại Hội thảo, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng khẳng định: “Lãnh đạo TP cũng như các cơ quan chuyên môn sẵn sàng lắng nghe các yêu cầu, góp ý từ các nhà đầu tư Nhật Bản để phục vụ ngày càng tốt hơn”.
Đà Nẵng có nhiều ưu điểm hấp dẫn doanh nghiệp Nhật Bản

Là hoạt động thường niên của VINASA và CLB hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản, Hội thảo "Hợp tác CNTT Đà Nẵng - Nhật Bản" - Japan ICT Day. Lần này tiếp tục cộng hưởng với làn sóng thu hút đầu tư nói chung và đầu tư CNTT của TP nói riêng hướng đến tạo cơ hội hợp tác, kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng và Nhật Bản; cũng như xúc tiến đầu tư CNTT vào TP, góp phần thực hiện thành công Chương trình "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư" vào sự CNTT nói riêng và kinh tế- xã hội TP nói chung.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP trao quà lưu niệm cho đại diện các công ty Nhật Bản tham dự Japan ICT Day.

Tại hội thảo, ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở TT&TT đã báo cáo tóm tắt tình hình xây dựng TP thông minh tại Đà Nẵng.

Cụ thể, với mục tiêu giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ CNTT, Đà Nẵng hiện hướng đến xây dựng TP thông minh trên 4 lĩnh vực trọng điểm: giao thông, y tế, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và xây dựng TP kết nối.

Tính đến thời điểm này, Đà Nẵng đang trong quá trình hoàn thành khung kiến trúc TP thông minh dựa trên nền tảng của chính quyền điện tử đã xây dựng được. TP cũng đã có nhiều thành tựu trong việc ứng dụng CNTT góp phần đưa người dân tham gia vào quá trình quản trị nhà nước. Đặt mục tiêu đến năm 2030 có thể xây dựng Đà Nẵng thành một TP thông minh – đáng sống – bền vững.

Về lộ trình cụ thể, hiện nay Đà Nẵng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện những phần nền tảng như khung kiến trúc, liên kết và thống nhất dữ liệu của các sở ngành, đặc biệt là xây dựng hạ tầng, chính sách, nhân lực…

Ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở TT&TT đã báo cáo tóm tắt tình hình xây dựng TP thông minh tại Đà Nẵng. 

“Đà Nẵng hiện có mạng đô thị diện rộng (mạng MAN) trải dài từ UBND TP đến các phường xã; có 1 trung tâm dữ liệu với trên 300 máy chủ; có mạng wifi TP phủ rộng khắp hướng đến mục tiêu đa dạng hóa quá trình kết nối, đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân; có tổng đài 1022 thường trực tiếp nhận góp ý; các trung tâm đào tạo trực tuyến để xây dựng nguồn nhân lực tiếp cận công nghệ mới. Đà Nẵng cũng đã áp dụng thí điểm hệ thống giám sát giao thông, có hơn 23.000 camera giám sát; quản lý nguồn nước, xây dựng hệ thống bệnh án điện tử, hệ thống camera giám sát cháy rừng...

Trên cơ bản, TP đang hướng đến việc thống nhất về mặt dữ liệu, tạo kết nối đa chiều giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước”, ông Phong cho biết.

Ông Togari Yosuke, Trưởng đại diện tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Singapore cũng chia sẻ: “Điều khiến Đà Nẵng hấp dẫn những doanh nghiệp Nhật Bản chính là nguồn nhân lực trẻ về CNTT dồi dào, năng động, sẵn sàng tìm kiếm và thách thức những điều mới mẻ và những ưu điểm vượt trội về an sinh xã hội mà tiêu biểu là những nỗ lực của Đà Nẵng trên bước đường xây dựng TP thông minh".

“Điều khiến Đà Nẵng hấp dẫn những doanh nghiệp Nhật Bản chính là những ưu điểm vượt trội về an sinh xã hội mà tiêu biểu là những nỗ lực của Đà Nẵng trên bước đường xây dựng TP thông minh", ông Togari Yosuke, Trưởng đại diện tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Singapore cho biết.

Đà Nẵng sẵn sàng lắng nghe yêu cầu, góp ý từ các nhà đầu tư Nhật Bản

Với sự hòa nhập, giao lưu văn hóa từ lâu giữa Đà Nẵng và một số tỉnh, TP của Nhật Bản, trong thời gian qua, Đà Nẵng đã và đang là điểm đến tin cậy, hấp dẫn của các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản.

Tính đến tháng 6/2018, trên địa bàn TP đã có hơn 160 doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư và đăng ký hoạt động, trong đó có trên 65 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Một số doanh nghiệp CNTT Nhật Bản đã thành công và có thương hiệu tại Đà Nẵng và Việt Nam như NeoLab, Nippon Seiki, Mabuchi Motor, Asian Tech... Đồng thời, Nhật Bản cũng là thị trường quan trọng nhất trong xuất khẩu phần mềm Đà Nẵng, doanh thu thị trường Nhật Bản chiếm đến 36% trong tổng doanh thu ngành CNTT của TP.

Tại hội thảo, đại diện Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đã trình bày Các ưu đãi đầu tư, hỗ trợ cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực CNTT&TT tại TP. Đặc biệt, chỉ trong 48 ngày, một doanh nghiệp Nhật Bản có thể hoàn thành tất cả các thủ tục và đi vào hoạt động ngay tại Đà Nẵng.

Thời gian quan, UBND TP đã chỉ đạo tổ chức triển khai nhiều hoạt động, chương trình, giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, thuận lợi. Thông qua các buổi đối thoại, tọa đàm như Tọa đàm mùa xuân 2018, Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp CNTT 2018...

Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng nhấn mạnh tại Hội thảo: “Với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, TP Đà Nẵng sẽ quyết tâm hơn nữa trong tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho các doanh nghiệp, cũng như sẵn sàng các khu CNTT để thu hút CNTT từ khắp nơi trên thế giới. Tại Hội thảo lần này, lãnh đạo TP cũng như các cơ quan chuyên môn của TP sẵn sàng lắng nghe các yêu cầu, góp ý từ các nhà đầu tư Nhật Bản để phục vụ ngày càng tốt hơn.

Tôi hy vọng qua hội thảo, các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản và Đà Nẵng có những trao đổi, kết nối để có những cơ hội hợp tác đầu tư và trong thời gian đến Đà Nẵng sẽ đón tiếp ngày càng nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản đến làm việc”.

"Tại Hội thảo hôm nay, lãnh đạo TP cũng như các cơ quan chuyên môn của TP sẵn sàng lắng nghe các yêu cầu, góp ý từ các nhà đầu tư Nhật Bản để phục vụ ngày càng tốt hơn", Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng khẳng định.

Đồng thời, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng cũng đã có những chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư trong lĩnh vực CNTT tại Đà Nẵng, giới thiệu tóm tắt các doanh nghiệp Nhật Bản tham dự hội thảo hôm nay.

Được biết, Đà Nẵng đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư của TP như: xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cho Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm và Khu CNTT tập trung 134ha với các chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và tập trung đào tạo nguồn nhân lực ICT có trình độ cao, thông thạo ngoại ngữ… nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Chính quyền TP cũng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả cao tại Đà Nẵng.

Các khu CNTT, công viên phần mềm hiện có và đang xây dựng tại TP Đà Nẵng.

Theo Tạp chí ICT Đà Nẵng

Tin liên quan

Trang 1 / 111 - 1108 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 111 - 1108 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.