"Đà Nẵng sẽ tiếp tục nỗ lực giữ vững vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Vietnam ICT Index"
Ngày đăng: 30/08/2018
Theo công bố của Bộ TT&TT và Hội tin học Việt Nam, Đà Nẵng tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước về “Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam (Vietnam ICT Index) năm 2018. Đây là năm thứ 10 liên tiếp Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng này. Ông Nguyễn Quang Thanh, giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đà Nẵng khẳng định: "Thành quả này là động lực để TP tiếp tục phấn đấu giữ vững vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Vietnam ICT Index và không ngừng tiến xa hơn trên chặng đường phát triển".
Thành quả của 10 năm nỗ lực không ngừng... 

Báo cáo chỉ số Vietnam ICT Index được Hội tin học và Bộ TT&TT thực hiện thí điểm vào năm 2004 và đưa vào áp dụng chính thức từ năm 2005. Qua hàng năm, Bộ tiêu chí ICT Index được cải tiến liên tục, theo chuẩn mực quốc tế; với hơn 100 tiêu chí con, đánh giá toàn diện các mặt hạ tầng kĩ thuật, nhân lực, việc xây dựng chính sách cũng như xây dựng và ứng dụng CNTT-TT. Số liệu để đánh giá ICT Index được thu thập, thống kê toàn diện và được kiểm tra, rà soát.

Theo ông Nguyễn Quang Thanh, giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng, chỉ số ICT Index được đánh giá qua 3 tiêu chí chủ yếu: Hạ tầng kỹ thuật CNTT-TT; Nguồn nhân lực CNTT bao gồm nguồn nhân lực xã hội, nguồn nhân lực các cơ quan nhà nước, nguồn nhân lực công dân trong ứng dụng CNTT; và Dịch vụ công trực tuyến thông qua đánh giá việc tiếp cận của tổ chức công dân trên môi trường mạng. Khác với mọi năm, tiêu chí dịch vụ công trực tuyến trong năm 2018 tập trung vào chất lượng triển khai thay vì số lượng như các năm trước.

Có thể nói, đây là chỉ số chính thống về ứng dụng và phát triển CNTT-TT, phản ánh bức tranh chân thực, khách quan và toàn diện nhất về việc đảm bảo điều kiện cho phát triển CNTT-TT của các cơ quan, địa phương tại Việt Nam. Chỉ số ICT Index cũng gắn kết, hỗ trợ đối với chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Cải cách hành chính (PAR Index).

“Thành quả 10 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số ICT Index là sự nỗ lực lớn của lãnh đạo TP, các sở ban ngành, đặc biệt là người dân Đà Nẵng. Đây là niềm vui và cũng là động lực vững chắc để TP tiếp tục phấn đấu giữ vững vị trí số 1 và không ngừng tiến xa hơn trên chặng đường phát triển”, ông Thanh khẳng định.

Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu dẫn đầu chỉ số ICT Index với khoảng cách khá xa so với các địa phương xếp sau.

... cùng sự đồng thuận, đồng hành từ người dân...

Ngay từ những ngày đầu phát triển, lãnh đạo Đà Nẵng đã có một tầm nhìn chiến lược trong việc xem CNTT như một công cụ cốt lõi trong cải cách hành chính và tạo môi trường cho tổ chức công dân tiếp cận dịch vụ hành chính nhà nước trên không gian mạng; kết hợp sự đồng thuận của các cơ quan nhà nước, các sở ban ngành, đặc biệt là các tổ chức công dân trong xây dựng chính quyền điện tử theo định hướng TP thông minh. Tất cả đã cùng chung tay xây dựng một môi trường công khai, minh bạch, sáng tạo… từ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đến nhân dân TP.

Đồng thời, Đà Nẵng cũng đã tập trung các nguồn lực trực tiếp gồm nhân lực và kinh phí để đảm bảo hệ thống thông tin chính quyền điện tử được hoạt động thông suốt, đảm bảo lực lượng đối phó với các trường hợp bất ngờ liên quan đến hạ tầng CNTT, và chuẩn bị nguồn nhân lực có thể tham vấn cho UBND TP trong quá trình nâng cấp, triển khai các ứng dụng CNTT vào đời sống.

“Đà Nẵng đã xác định việc triển khai TP thông minh là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng không ngừng từ phía lãnh đạo TP về tầm nhìn và phải liên tục cập nhật, thay đổi phù hợp với từng giai đoạn cụ thể.

Năm 2010, Đà Nẵng bắt đầu xây dựng chính quyền điện tử. Đến nay TP bắt đầu chuyển sang giai đoạn mới là từng bước tiệm cận việc xây dựng TP thông minh thông qua cải cách hành chính, các ứng dụng thông minh phục vụ đời sống.

Qua hệ thống thông tin Chính quyền điện tử, TP Đà Nẵng có thể biết lượng hồ sơ thủ tục đã tiếp nhận và giải quyết, trả thủ tục đúng hẹn cho công dân, tổ chức ở bất kỳ thời điểm nào, lĩnh vực nào kèm theo các ý kiến phản hồi từ công dân, tổ chức. 

Bên cạnh đó, TP cũng xác định hạ tầng CNTT phải là yếu tố đi trước một bước để đảm bảo việc triển khai các ứng dụng, chương trình CNTT trên mô hình chính quyền điện tử của TP. Cụ thể, về cấu trúc hạ tầng mạng, hiện Đà Nẵng đã triển khai được hạ tầng về kỹ thuật CNTT-TT cho các cơ quan nhà nước với một mạng đô thị được kết nối từ UBND TP đến các quận – huyện – phường – xã, tạo được môi trường đa dạng về kết nối công dân thông qua hệ thống wifi nhằm đảm bảo người dân và du khách có thể tiếp cận các dịch vụ của các cơ quan nhà nước.

Đặc biệt, quá trình này không thể thiếu được sự đồng thuận, đồng hành và nỗ lực từ phía người dân. Hiện TP có hơn 600.000 tài khoản công dân điện tử và người dân cũng tích cực tham gia đóng góp ý kiến, hiến kế trên các kênh, hệ thống góp ý, các trang thông tin điện tử của các sở ban ngành… để cùng các cơ quan nhà nước, lãnh đạo cập nhật và không ngừng cải tiến hệ thống này”, ông Thanh cho biết.

"Quá trình này, kết quả đáng tự hào này nhờ vào một phần rất lớn từ sự đồng thuận, đồng hành và nỗ lực từ phía người dân", ông Nguyễn Quang Thanh trao đổi với báo chí. 

... và không ngừng hoàn thiện các dịch vụ công trực tuyến.

Để duy trì, giữ vững thành tích này là thách thức không nhỏ của lãnh đạo TP và cơ quan chuyên ngành như Sở TT&TT.

Cụ thể, thời gian qua, TP đã có nhiều chương trình, chỉ đạo hết sức thực tế và sáng tạo như việc xây dựng nghị quyết liên quan đến phát triển hạ tầng CNTT và TT cho cuộc Cách mạng CN 4.0 ở giai đoạn mới với quy hoạch mới; đã xây dựng các khung kiến trúc như chính quyền điện tử, TP thông minh nhằm tạo nền tảng để Đà Nẵng có bước đi trên lộ trình phù hợp.

Ông Thanh cũng cho biết: “Bản thân Sở TT&TT, là cơ quan tham mưu cho TP trong xây dựng chính quyền điện tử và là đơn vị tham gia vào thành phần quản lý TP thông minh, chúng tôi thấy Đà Nẵng cần phải có sự tập trung về đào tạo, triển khai các dịch vụ công.

Đặc biệt là việc hoàn thiện dịch vụ công trực tuyến nhằm đảm bảo môi trường cho các tổ chức công dân tiếp cận các dịch vụ hành chính thông qua môi trường mạng. Bởi đây là một trong những công cụ giúp chúng ta công khai, minh bạch, chia sẻ các thông tin xây dựng nền kinh tế số, trao đổi các thông tin trong cơ quan nhà nước, tạo dữ liệu cho tài sản xã hội và các tổ chức công dân.

 Đà Nẵng không ngừng ứng dụng CNTT trong các hoạt động hướng đến việc cải cách hành chính một cách hiệu quả.

Với lộ trình đó cùng với sự quyết tâm của lãnh đạo TP, Đà Nẵng sẽ sớm hoàn thành, đạt được các kết quả mong muốn trong tương lai”.

Theo Tạp chí ICT Đà Nẵng

Tin liên quan

Trang 1 / 111 - 1108 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 111 - 1108 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.