CÁC KHÁI NIỆM VỀ AN TOÀN ĐIỆN
Ngày đăng: 25/08/2018
1.TÁC DỤNG CỦA DÒNG ĐIỆN ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI

CÁC KHÁI NIỆM VỀ AN TOÀN ĐIỆN

          1.TÁC DỤNG CỦA DÒNG ĐIỆN ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI

- Người bị điện giật là do tiếp xúc với mạch điện có điện áp hay nói một cách khác là do dòng điện chạy qua cơ thể người. dòng điện chạy qua cơ thể người sẽ gây ra các tác dụng sau đây:

- Tác dụng nhiệt: làm cháy thân thể, thần kinh, tim não và các cơ quan nội tạng khác gây ra các rối loạn nghiêm trọng về chức năng.

- Tác dụng điện phân: biểu hiện ở việc phân ly máu và các chất lõng hữu cơ dẫn đến phá hủy thành phần hóa lý của máu và các tế bào.

- Tác dụng sinh lý: gây ra sự hưng phấn và kích thích các tổ chức sống dẫn đến co rút các bắp thịt trong đó có tim và phổi. Kết quả có thể dẫn đến phá hoại, thậm chí làm ngừng hẳn hoạt động hô hấp và tuần hoàn.

          - Các nguyên nhân chủ yếu gây chết người bởi dòng điện thường làm tim phổi ngừng làm việc và sốc điện.

          - Tim ngừng đập là trường hợp nguy hiểm nhất và thường cứu sống nạn nhân hơn là ngừng thở và sốc điện. Tác dụng dòng điện đến cơ tim có thể gây ra ngừng tim hoặc rung tim. Rung tim là hiện tượng co rút nhanh và lộn xộn các sợi cơ tim làm cho các mạch máu trong cơ thể bị ngừng hoạt động dẫn đến tim ngừng đập hoàn toàn.

           - Ngừng thở thường sẩy ra nhiều hơn so với ngừng tim người ta thấy bắt đầu khó thở do sự co rút do có dòng điện 20-25mA tần số 50 Hz chạy qua cơ thể. Nếu dòng điện tác dụng lâu thì sự co rút của cơ lồng ngực mạnh lên dẫn đến ngạt thở, dần dần nạn nhân mất ý thức, mất cảm giác rồi ngạt thở cuối cùng tim ngừng đập và chết lâm sàng.

          - Sốc điện là phản ứng phản xạ thần kinh dặt biệt của cơ thể do sự hưng phấn mạnh bởi tác dụng của dòng điện dẫn đến rối loạn nghiêm trọng tuần hoàn, hô hấp và quá trình trao đổi chất. Tình trạng sốc điện kéo dài vài chúc phút cho đến một ngày đêm, nếu nạn nhân được cứu chữa kịp thời thì có thể bình phục.

          2. ĐIỆN TRỞ CƠ THỂ NGƯỜI

- Điện trở của người luôn luôn thay đổi trong một phạm vi rất lớn từ vài chục ngàn om đến 600 om.Trong tính toán thường lấy giá trị trung bình là 1000 om. Khi da bị ấm hoặc khi tiếp xúc với nước hoặc do mồ hôi làm cho điện trở người giảm xuống.

- Điện trở người phụ thuộc vào áp lực diện tích tiếp xúc. Áp lực và diện tích tiếp xúc càng tăng thì điện trở người càng giảm. Sự thay đổi rất dễ nhìn thấy trong vùng áp lực nhỏ hơn 1Kg/cm2

- Điện trở người giảm đi khi có dòng điện đi qua người, giảm tỉ lệ của thời gian tác dụng của dòng điện phân.

          - Điện trở người phụ thuộc điện áp đặt vào vì ngoài hiện tượng điện phân còn có hiện tượng chọc thủng khi điện áp đặt vào >250v lúc này lớp da ngoài cũng mất hết tác dụng nên điện trở người giảm xuống rất thấp.

          3. ẢNH HƯỞNG CỦA ĐƯỜNG ĐI DÒNG ĐIỆN ĐẾN TAI NẠN ĐIỆN GIẬT

          - Về đường đi của dòng điện qua người có thể có rất nhiều trường hợp khác nhau, tuy vậy những đường đi cơ bản thường gặp là: dòng qua tay – chân, tay – tay, chân – chân, Một vấn đề còn tranh cải là đường nào là nguy hiểm nhất.

          - Đa số các nhà nguyên cứu cho rằng đường đi nguy hiểm nhất phụ thuộc vào số phần trăm dòng điện tổng qua tim và phổi. theo quan điểm này thì dòng điện đi từ tay phải qua chân, đầu qua chân, đầu qua tay là những đường đi nguy hiểm nhất.

          4. ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI GIAN DÒNG ĐIỆN QUA NGƯỜI ĐẾN TAI NẠN ĐIỆN GIẬT

          - Yếu tố thời gian tác động của dòng điện vào cơ thể người rất quang trọng va biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Đầu tiên chúng ta thấy thời gian tác dụng của dòng điện ảnh hưởng đến điện trở của người. Thời gian tác dụng càng lâu, điện trở của người càng giảm xuống vì lớp da bị nóng dần và lớp sừng trên da bị chọc thủng càng nhiều. Thứ hai là thời gian tác dụng của dòng điện càng lâu thì xác suất trùng hợp với thời điểm chạy qua tim càng tăng lên.

                                                                                                                                                               (Nguyễn Văn Dũng ST)

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Trang 1 / 14 - 140 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 14 - 140 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.