Một số lỗi thường gặp và hướng xử lý đối với hệ thống UPS của Trung tâm dữ liệu
Ngày đăng: 22/08/2018
Việc duy trì ổn định và liên tục của Trung tâm dữ liệu cần một thành phần không thể thiếu đó là hệ thống UPS - Uninterruptible power suppy - bộ lưu điện dự phòng. Hiên trung tâm dữ liệu Đà Nẵng đang sử dụng hệ thống UPS Liebert _ APM 90 KVA. Bài viết này xin được chia sẽ một số lỗi thường gặp và hướng xử lý theo kinh nghiệm cá nhân, hiện trạng hệ thống và có tham khảo tài liệu của nhà cung cấp

Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về khả năng ứng dụng CNTT, và là thành phố đầu tiên xây dựng thành công mô hình chính quyền điện tử. Vừa qua, Sở Truyền thông và Thông tin Đà Nẵng đã ký chuyển giao mô hình xây dựng chính quyền điện tử đến 16 tỉnh, thành phố trong cả nước. Những năm gần đây, thành phố cũng đã lần lượt đưa vào vận hành hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật phục vụ Chính quyền điện tử cũng như các ứng dụng khác, phục vụ dân sinh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế trong tình hình mới, trong đó Trung tâm dữ liệu Đà Nẵng là một thành phần hết sức quan trọng. Việc duy trì ổn định và liên tục của Trung tâm dữ liệu cần một thành phần không thể thiếu đó là hệ thống UPS - Uninterruptible power suppy - bộ lưu điện dự phòng. Hiên trung tâm dữ liệu Đà Nẵng đang sử dụng hệ thống UPS Liebert _ APM 90 KVA. Bài viết này xin được chia sẽ một số lỗi thường gặp và hướng xử lý theo kinh nghiệm cá nhân, hiện trạng hệ thống và có tham khảo tài liệu của nhà cung cấp. 

Sự kiện

Diễn giải

Xử lý

Battery Overtemp.

Nhiệt độ bình điện cao quá giới hạn cho phép. Kiểm tra lại nhiệt độ bình điện và chế độ thông gió giải nhiệt UPS.

Đầu tiên cần kiểm tra các tấm lọc phía trước của UPS có bị tắc bẩn hay không ? Nhiệt độ phòng máy cần liên tục duy trì từ 20 – 26 0C

Ambient Overtemp.

Nhiệt độ môi trường cao quá giới hạn cho phép. Kiểm tra lại chế độ thông gió và giải nhiệt của phòng máy.

 

Đối với phòng máy tại Trung tâm dữ liệu, cần kiểm tra ngay điều hòa tại phòng UPS, nếu điều hòa hỏng và không  khắc phục kịp thời được, cần dùng quạt máy và mở cửa ban – công để giải nhiệt phòng máy. Nhiệt độ phòng máy cần liên tục duy trì từ 20 – 26 0C

Battery Life End

Bình điện hết tuổi thọ

Báo ngay các cấp lãnh đạo để có phương án dự phòng và sao lưu dữ liệu. Lập đề xuất thay mới các bình điện

Battery Replaced

Bình điện cần được thay thế. Lỗi này được phát hiện thông qua quả trình tự động test xả của UPS

Đối với hệ thống UPS này quá trình test xả tự động cần có phụ tải cao hơn 20% , do vậy với hiện trạng tại Trung tâm dữ liệu cần đặc biệt chú ý do lỗi này sẽ không hiển thị.

Battery Low Pre-warning

Nguyên nhân là: Trước khi kết thúc quả trình xả, điện áp của bình điện thấp hơn giá trị cảnh báo sớm đã được cài đặt. Sau quả trình xả, bình điện cần có đủ dung lượng để dự phòng trong vòng 3 phút với mức tải hiện hành. Giá trị cài đặt này nằm trong khoảng 3 – 60 phút phụ thuộc vào người dùng.

Khi xảy ra cảnh báo này, cần tắt tất cả phụ tải không cần thiết để đảm bảo dung lượng bình điện.

Battery End of Discharge

Khối biến tần bị tắt do điện áp bình điện yếu.

Kiểm tra tình trạng lỗi của nguồn điện đầu vào và tiến hành khắc phục

Mains Volt. Abnormal

Điện áp nguồn điện đầu vào UPS cao hoặc thấp quá mức giới hạn, dẫn đến dừng hoạt động của khối chỉnh lưu.

Đây là lỗi hay xảy ra tại Trung tâm dữ liệu. Kiểm tra điện áp pha đầu vào của bộ chỉnh lưu.

Mains Undervoltage

Điện áp đầu vào thấp hơn mức cho phép

Kiểm tra lại điện áp pha đầu vào bộ nghịch lưu

Mains Freq. Abnormal

Tần số của dòng điện nằm ngoài giới hạn cho phép, dẫn đến dừng hoạt động bộ chỉnh lưu

Kiểm tra lại điện áp và tần số dòng điện cấp vào bộ chỉnh lưu

Rectifier fault

Bộ chỉnh lưu xảy ra lỗi, và dừng hoạt động, UPS tiến hành quá trình xả bình điện

Kiểm tra lại bộ chỉnh lưu

Rectifier Overtemp.

Nhiệt độ bộ tản nhiệt của bộ chỉnh lưu cao quá mức cho phép

Kiểm tra lại các quạt thông gió của bộ chỉnh lưu, tấm lọc, điều hoà không khí của phòng. UPS có thể tự động xác nhận và xoá lỗi này sau khi được xử lý

Batt. Charger Fail

Dòng điện sạc bình điện cao quá mức

Kiểm tra điện áp dòng đầu vào và dòng nạp của bộ chỉnh lưu.

Control Power 1 Fail

 

 

Mains Phase Reversed

Trình tự của pha dòng điện đầu vào bị đảo ngược

Kiểm tra và hoán đổi lại thứ tự pha

Rectifier Over Current

Bộ chỉnh lưu bị quá dòng

Kiểm tra lại cường độ dòng điện đầu vào của bộ chỉnh lưu

Soft Start Fail

Khối chỉnh lưu không thể khởi động do điện áp DC quá thấp

Kiểm tra điện áp đầu vào bộ chỉnh lưu

Bypass Unable to Trace

Dòng bypass không đáp ứng yêu cầu của phụ tải

Lỗi này được kích hoạt thông qua phần mềm inverter khi biên độ hay tần số, điện áp dòng bypass vượt quá so với thông thường. Biên độ là ± 10% giá trị danh định. Lỗi này sẽ được tự đông reset nếu dòng bypass trở lại bình thường: - Đầu tiên, kiểm tra và xác định rằng tần số và điện áp của dòng bypass (được thể hiện tại màn hình LCD) nằm trong phạm vi cài đặt. Chú ý: điện áp và tần số được thể hiện tương ứng với “Output Voltage” và “Output Frequency”. - Nếu điện áp thể hiện là bất thường, đo điện áp và tần số dòng bypass theo thực tế. Nếu giá trị đo được là bất thường, kiểm tra nguồn điện cấp vào.

Bypass Abnormal

Dòng bypass bất thường

Lỗi này được kích hoạt thông qua phần mềm inverter khi biên độ hay tần số, điện áp dòng bypass vượt quá so với thông thường. Biên độ là ± 10% giá trị danh định. Lỗi này sẽ được tự đông reset nếu dòng bypass trở lại bình thường - Đầu tiên, kiểm tra xem có những cảnh báo lỗi liên quan hay không? Như “bypass circuit breaker open” (CB Bypass mở, có thể xem tại trạng thái UPS), “reverse bypass phase rotation” ( Dòng bypass không đúng thứ tự pha), “input neutral line fault” (Dây trung tính đầu vào bị lỗi). Nếu có bất kỳ lỗi nào liên quan, kiểm tra và xác định rằng tần số và điện áp của dòng bypass (được thể hiện tại màn hình LCD) nằm trong phạm vi cài đặt. Chú ý: điện áp và tần số được thể hiện tương ứng với “Output Voltage” và “Output Frequency”. Nếu điện áp thể hiện là bất thường, đo điện áp và tần số dòng bypass theo thực tế. Nếu giá trị đo được là bất thường, kiểm tra nguồn điện cấp vào. Nếu lỗi này xảy ra thường xuyên, sử dụng phần mềm để cài đặt lại hạn trên của điện áp dòng bypass theo gợi ý của người dùng.

Inverter Asynchronous

Khối Inverter không đồng bộ

Lỗi này được kích hoạt thông qua phần mềm inverter khi inverter và dòng bypass có góc lệch pha lớn hơn 60 và biên độ dao động ± 10% giá trị danh định. Lỗi này sẽ được tự đông reset nếu dòng điện trở lại bình thường. - Đầu tiên kiểm tra xem các lỗi như “Bypass Unable to Trace” or “Bypass Abnormal” có hiển thị hay không?. Nếu có, xoá các lỗi này. - Kiểm tra điện áp dạng của dòng bypass là bình thường, nếu điện áp dạng của dòng bypass là biến dạng nghiêm trọng, cần báo ngay lãnh đạo để có hướng xử lý.

 Phạm Lê Gia Huấn

Tin liên quan

Trang 1 / 14 - 140 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 14 - 140 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.