Câu chuyện cuối đời và thước đo của lòng trung thực
Ngày đăng: 17/08/2018
Trong cuộc sống, lòng trung thực và đức tính chân thật luôn được đánh giá cao, người có phẩm chất này thường được yêu mến, tin tưởng, và giao phó cho những công việc quan trọng. Vậy nên dân gian mới có câu: “Chọn mặt gửi vàng” Tuy nhiên cùng với sự biến đổi của lòng người trong xã hội, sự thành tín trung thực cũng dần dần bị mai một theo. Có những điều tưởng chừng như đơn giản, nhưng đôi khi phải đến cuối cuộc đời người ta mới có thể chiêm nghiệm thấy…

Xin kể câu chuyện sau:

Có một người làm trong ngành xây dựng, vốn là một công nhân kỹ thuật chăm chỉ, thường được tham gia thi công và xây dựng các công trình quan trọng của công ty. Ông được các quản lý tin tưởng bởi lòng trung thực của mình, nhưng do trình độ bằng cấp hạn chế nên mãi vẫn quanh quẩn ở vị trí cũ.

Thói quen chân thật đó của ông được hình thành là vì chỉ có trung thực thì mới được quản lý giao cho công việc cần trách nhiệm cao. Mặc dù không giàu có nhưng cuộc sống với ông cũng khá ổn định và suôn sẻ. Tuy nhiên, ông vẫn luôn mơ ước xây dựng cho mình một căn nhà thật đẹp, dù ước mơ đó khó mà trở thành hiện thực với đồng lương kỹ thuật.

Câu chuyện cuối đời và thước đo của lòng trung thực
(Ảnh minh họa: Qua salon.com)

Thời gian qua đi, ông cũng đến tuổi về hưu. Vì đã trung thành với công ty trong suốt quãng thời gian dài, nên thủ tục về hưu của ông không có trở ngại gì, thậm chí ông còn nhận được một số ưu đãi khác. Vị giám đốc công ty cũng đã quen thuộc với người nhân viên tận tụy, và tỏ ra rất quan tâm đến ông. Điều đó khiến ông cảm thấy an ủi nhiều.

Trước khi thủ tục hoàn tất, ông nhận được một đề nghị có phần đặc biệt của giám đốc: “Anh đã hoàn thành công việc rất tốt, chúng tôi rất hài lòng. Nhưng tôi có một việc quan trọng, đó là nhờ anh giúp tôi quản lý việc xây dựng một căn nhà nhỏ. Nó rất quan trọng và tôi muốn anh giúp kịp làm căn nhà này trước khi anh về nghỉ hưu.” Mặc dù chưa bao giờ làm quản lý, nhưng vì đã có nhiều kinh nghiệm xây dựng nên ông vui vẻ nhận lời và bắt tay vào công việc.

Khi xây dựng xong phần móng nhà thì ông nhận được tin vui, thủ tục của ông đã được công ty hoàn tất, chỉ còn chờ đến ngày về hưu. Rồi ông bắt đầu nghĩ: “Cả đời trung thực rồi, giờ chẳng còn gì ràng buộc nữa, hay là bớt xén công trình một chút để dưỡng già?”. Ông cũng hiểu rằng công trình bớt xén thì chỉ năm bảy năm là xuống cấp, nhưng cái gánh nặng trách nhiệm giờ đã không còn, nên ông lại tự bao biện: “Lúc đó vật đổi sao dời rồi, ai biết được nữa, công trình mà xuống cấp thì có hàng ngàn lý do.”

(Tác giả Thanh Phong - báo https://trithucvn.net)

Tin liên quan

Trang 1 / 2 - 19 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 2 - 19 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.