VẤN ĐỀ CẤP THIẾT VÀ CÁC BƯỚC HỌC BƠI LỘI CƠ BẢN
Ngày đăng: 22/07/2018
Theo thống kê hằng năm ở Việt Nam có khoảng hơn 3000 trẻ em bị chết đuối, tương đương với mỗi ngày có khoảng gần 10 em tử vong do đuối nước. Các trường hợp này đa số nằm trong khoảng thời gian nghỉ hè, mà đặc biệt là tại các vùng rốn lũ hạ lưu của tỉnh Quảng Nam
 Theo thống kê hằng năm ở Việt Nam có khoảng hơn 3000 trẻ em bị chết đuối, tương đương với mỗi ngày có khoảng gần 10 em tử vong do đuối nước. Các trường hợp này đa số nằm trong khoảng thời gian nghỉ hè, mà đặc biệt là tại các vùng rốn lũ hạ lưu của tỉnh Quảng Nam. Cập nhật những trường hợp hết sức thương tâm vừa qua báo đài có nêu như:  trường hợp của 2 em nhỏ có hoàn cảnh hết sức khó khan,cha me ly dị, ở với bà ngoại , trong thời gian nghỉ hè đi bắt ốc ven sông phụ giúp gia đình, đã trượt chân đuối nước tử vong, gia đình không đủ điều kiện để mai táng cho 2 em (http://dantri.com.vn/xa-hoi/hai-chi-em-ruot-chet-duoi-tren-song-thu-bon-2018062509420254.htm). Hay như trường hợp  anh Trần Văn Tú (1979; trú thành phố Hội An) bị đuối nước tử vong khi tắm tại biển Cửa Đại - Hội An vào ngày 01/4/2018 bỏ lại vợ và 2 con nhỏ bơ vơ … và còn rất nhiều trường hợp thương tâm khác.

Xuất phát từ hiện thực cấp thiết đó, từ chính quyền, nhà trường và các tổ chức phi chính phủ đã thường xuyên tăng cường tổ chức các hoạt động bơi lội cũng như mở rộng các lớp dạy bơi miễn phí cho các em trong dịp nghỉ hè. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là đội ngũ giáo viên có chuyên môn không đáp ứng đủ, cơ sở vật chất thì càng thiếu hụt trầm trọng hơn. Hiện các trường học hầu như không có điều kiện để trang bị hồ bơi. Về chính quyền , phần kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất cho bơi lội thì lại rất hạn chế. Trước những khó khăn như thế, các bậc phụ huynh hay mỗi người chúng ta cần linh động theo tình hình thực tế mà phối hợp với các nhà tư nhân cũng như tận dụng các khu vực công cộng để tự học  hay dạy cho con em mình kỹ năng bơi lội cần thiết.

Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn các bước học bơi cơ bản cho mọi đối tượng:

Bước 1: Tập thở dưới nước.

Đầu tiên khi học bơi là bạn phải học điều khiển hơi thở, làm quen với việc chìm xuống nước, không sợ nước.

Muốn nổi trên mặt nước, bạn phải nín thở, thả lỏng cơ thể, tự khắc bạn sẽ nổi lên. Cách làm này chỉ học đơn giản trong 10 phút là bạn có thể làm được.

Nên nhớ, xuống nước và nín thở, thả lỏng cơ thể hoàn toàn. Bạn nín thở và không nên động đậy, không để ý đến xung quanh. Vậy là bạn đã nổi trên mặt nước rồi đấy.

Kỹ năng cơ bản của việc hít thở dưới nước

- Chìm xuống và thở ra dưới nước: trước khi bạn định chìm xuống nước, bạn cần hít một hơi thật sâu, sau đó bạn chìm xuống, thở từ từ ra.

- Nổi lên khỏi mặt nước, hít vào (cần phải hít thở thật nhanh để có nhiều ô xy hơn).

- Hãy nhớ, việc học bơi phải sử dụng miệng, hít thở đều bằng miệng, hoàn toàn không dùng mũi.

Bước 2: Tập thở phối hợp với bơi tay.

- Chắp hai tay lại để trước ngực

- Thẳng hai tay từ ngực qua trán và duỗi về phía trước

- Sau khi thẳng tay, vẽ một vòng tròn, thu tay lại về tư thế chắp tay vái ban đầu

Lặp lại liên tục như vậy cho đến khi thành thục. Bạn có thể làm như vậy khi ở trên bờ hay khi xuống nước. Cách tập cánh tay này cần dùng lực mạnh một chút. Khi tay duỗi nên thẳng với thân, ép sát vào thân thì mới đủ lực để đẩy cơ thể về phía trước.

Bước 3: Thực hành bơi chân.

- Cơ thể ở tư thế thẳng, co chân

- Bàn chân xoè rộng ra đá ngược ra sau

- Co chân lại và đạp mạnh ra sau, lặp đi lặp lại, chú ý xòe bàn chân thành hình chữ V, bàn chân xoè rộng ra thì mới có thể đẩy cơ thể tiến về phía trước.

Bước 4: Kết hợp bơi với bàn tay và bàn chân.

Khi đã tập được cách bơi tay và chân riêng lẻ một cách thành thục, bạn có thể tập kết hợp sau khi chắc chắn rằng tay và chân đã làm đúng nhiệm vụ của mình. Bước này không nên vội vàng, cứ bình tĩnh thực hành từng chút một.

Bước 5: Bơi kết hợp toàn diện.

Lúc này, cần phải xuống nước, kết hợp tập nín thở, hít thở, kết hợp tay chân. Điều cần thiết là nên bình tĩnh tập luyện, bước nào chưa đạt yêu cầu thì đầu tư thời gian để tập kỹ thuật đó cho đến khi thành thục là có thể bơi được.

Tin liên quan

Trang 1 / 110 - 1092 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 110 - 1092 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.