Mạch điện tự động bơm nước sinh hoạt cho hộ gia đình
Ngày đăng: 20/05/2018
Để đảm bảo cho bể dự trữ luôn có nước, nâng cao tuổi thọ của bơm cần thỏa mãn các yêu cầu sau + Khi nguồn nước cạn hoặc không có nước thì máy bơm không được làm việc. + Khi bể dự trữ cạn đến mức nào đó thì máy bơm tự động bơm nước. + Khi bể dự trữ đầy thì máy bơm tự động ngừng làm việc.

* Nguyên lý làm việc :

Bộ công tắc phao và phao được chế tạo đồng bộ với nhau. Công tắc phao thường được chế tạo với dòng điện từ (5 ÷10)A, điện áp 220v thích hợp với động cơ có công suất nhỏ hơn 1 kw. Công tắc phao gồm có hai quả phao bên trong có chứa một nước hợp. Liên kết giữa hai hai quả phao là sợi dây nilon có chiều dài tuỳ thuộc vào bể nước của từng gia đình.  

                                                       

 

Công tắc phao làm việc theo nguyên tắc khi bể cạn thì đóng tiếp bơm nước. Khi bể đầy thì cắt điện làm động cơ ngừng hoạt động. Để thực hiện nguyên tắc điều khiển, người ta chế tạo sao cho khi một quả phao đổ đầy nước đủ lực kéo cần xuống vị trí h2, còn để cần trả về vị trí h1 thì trọng lượng không vượt quá 1/3 của một phao đầy nước. Vì vậy để làm việc tin cậy khi có dao động ở mặt nước và thỏa mãn yêu cầu trên thì phao A1 chứa 6/10 và phao A2 chứa 5/10 lượng nước,khi đó tổng lượng nước ở hai phao A1 và A2 lớn hơn một phao đầy nước.

                  

Nguyên lý làm việc của hai phao như sau : khi bể dự trữ có lượng nước dưới mức 1, phao A1 hạ xuống nhưng công tắc phao chưa đóng vì phao A1 chỉ có lượng nước 6/10( nhỏ hơn một phao đầy). Nước tiếp tục hạ thấp đến mức 2 thì phao A2 hạ xuống, lúc này trọng lượng của hai phao tác động lên cần 6/10+5/10=11/10 lượng nước của một phao khi đó cần công tắc hạ xuống vị trí h2, động cơ cơ có điện bơm nước lên bể. Nước trong bể dự trữ tăng lên quá mức 2, phao A2 nổi lên nhưng công tắc chưa trở về vì trọng lượng của phao A2 là 6/10 (lớn hơn 1/3), bơm vẫn tiếp tục làm việc, mức nước trong bể dự trữ tăng lên mức 1, phao A1 và A2 cùng nổi, tiếp điểm phao mở ra đông cơ ngừng làm việc.

Tương tự nếu nguồn nước bị cạn, phao C mở tiếp điểm không cho đông cơ làm việc ( để bảo vệ động cơ chạy không tải và cháy phốt )

+ Chú ý đối với hộ gia đình :

-         Thường sử dụng giếng đóng hoặc giếng khơi bơm trực tiếp lên bể dự trữ do đó chất lương nước không tốt và có mùi yếm khí.

-         Thường sử dụng aptomat, khi cần bơm thì đóng aptomat, khi đầy nước thì công tắt phao tự ngắt.

                                                                                                                                                                   Nguyễn Thái Thương 

Tin liên quan

Trang 1 / 14 - 140 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 14 - 140 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.