Hành trình trở thành Khu CNTT tập trung đầu tiên của khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Chiều ngày 14/5, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng đã tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập (2005-2015).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Kim Sơn-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở đã chia sẻ chân thành:

"Hôm nay là một ngày vui và sự kiện đang diễn ra hôm nay, chắc chắn, mãi mãi là kỷ niệm không thể nào quên của mỗi cán bộ-công chức-viên chức và người lao động Sở Thông tin và Truyền thông; cũng như tất cả quý vị đại biểu đang có mặt trong hội trường nay – những người đã đồng hành, sẻ chia, dõi theo từng bước trưởng thành của Sở Thông tin và Truyền thông"

Cũng trong dịp kỷ nhiệm 10 năm thành lập, Sở Thông tin và Truyền thông đã phát hành bộ kỷ yếu ghi nhận những kết quả của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết về quá trình trở thành Khu công nghệ thông tin tập trung thứ 2 của cả nước (do đơn vị Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT Đà Nẵng đăng tải):

Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng chính thức được khai trương vào tháng 4 năm 2010, bao gồm 2 toà nhà số 2 và số 15 Quang Trung. Trong đó, công trình tòa nhà 21 tầng được khởi công xây dựng vào tháng 3 năm 2004, là một tổ hợp với cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, truyền thông phức hợp bao gồm: Hệ thống truyền dẫn đa dạng, tích hợp cao, đa nền tảng, phong phú về dịch vụ, sẵn sàng cung ứng các dịch vụ mạng ở nhiều mức độ, các họat động chuyên ngành phần mềm và nội dung số theo các tiêu chuẩn quốc tế.
Dù gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn, song, với nỗ lực của các Bộ ngành hữu quan, của UBND TP và Sở Thông tin và Truyền thông, sau 4 năm xây dựng, tháng 10 năm 2008, tòa nhà chính thức được hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng.

Công viên phần mềm Đà Nẵng ra đời đã thể hiện quá trình phấn đấu, nỗ lực bền bỉ và kiên trì của đội ngũ những cán bộ, lãnh đạo gắn bó vì sự phát triển của CNTT; từ việc đề xuất, triển khai ý tưởng, đặt nền móng đầu tiên cho sự ra đời của dự án, đến quá trình điều hành, theo dõi, đôn đốc thi công, và tổ chức vận hành, khai thác dự án ... Công trình cũng đồng thời là bằng chứng sinh động về tinh thần quyết tâm vượt khó của chính quyền và nhân dân thành phố trên bước đường “Xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố văn minh hiện đại“.
Chính vì vậy, Công viên phần mềm Đà Nẵng là điểm thu hút hấp dẫn của các nhà đầu tư trong các dự án như: Phát triển phần mềm, gia công dữ liệu số; tích hợp hệ thống và các dự án liên quan đến công nghệ cao.
Trong chặng đường mới, các Doanh nghiệp tại đây bằng ngôn ngữ đặc tả của phần mềm, tư duy trừu tượng của thuật toán, bệ đỡ từ các chính sách ưu tiên phát triển CNTT&TT của thành phố, cùng với tinh thần hiếu học sẵn có và tính sáng tạo, khát vọng xây dựng Đà Nẵng-Thành phố quê hương là Đô thị đáng sống – của lực lượng cán bộ, chuyên gia, kỹ sư … sẽ tạo ra các giá trị gia tăng cao, góp phần vào sự nghiệp phát triển ngành Công nghiệp phần mềm của cả nước.


Trong kế hoạch triển khai về nguồn nhân lực để quản lý và vận hành Công viên phần mềm – một trong những dự án trọng điểm trong kế hoạch phát triển của thành phố, ngày 13/12/2007, UBND thành phố đã có Quyết định số 9885/2007/QĐ-UBND thành lập Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT Đà Nẵng, là đơn vị Hành chính sự  nghiệp trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông với chức năng nhiệm vụ như sau:
(1) Tổ chức thu hút, mời gọi các nhà đầu tư và các doanh nghiệp đến đầu tư hoặc thuê mặt bằng, văn phòng làm việc tại những tòa nhà, cơ sở hạ tầng trong Khu công viên phần mềm.
(2) Tổ chức quản lý và khai thác có hiệu quả những tòa nhà, cơ sở Hạ tầng công nghệ thông tin được thành phố giao cho Trung tâm quản lý nhằm phục vụ cho công tác tin học hóa, xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh phát triển công nghiệp phần mềm. Trực tiếp vận hành hệ thống kỹ thuật của thành phố phục vụ công tác trao đổi thông tin giữa các sở, ban, ngành, quận, huyện và giữa người dân với chính quyền thông qua hệ thống Website, E-mail và các hệ thống thông tin khác.
(3) Nghiên cứu đề xuất các giải pháp kỹ thuật, công nghệ để tham mưu cho lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông trong công tác quản lý nhà nước về Thông tin và Truyền thông, đặc biệt là công tác lưu trữ dữ liệu thông tin điện tử của thành phố.
(4) Phát triển các dịch vụ thương mại điện tử: phát triển và bảo đảm an ninh và an toàn cho các trang web, thư điện tử và trao đổi dữ liệu; cung cấp các dữ liệu thương mại điện tử.
Dưới sự quản lý, vận hành của Trung tâm Phát triển Hạ tầng CNTT Đà Nẵng, Công viên phần mềm Đà Nẵng ngày càng thu hút được nhiều doanh nghiệp, trong và ngoài nước, đến đầu tư và được Bộ TT&TT đánh giá là Khu Công viên phần mềm hoạt động có hiệu quả; là mô hình được nhiều địa phương trong nước và tập đoàn nước ngoài đến tham quan, học tập.
 
Năm 2011, Trung tâm Phát triển Hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng đã xây dựng đề án đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận Công viên phần mềm Đà Nẵng là Khu CNTT tập trung, nhằm:


1. Tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp phần mềm hoạt động, góp phần phát triển Công nghiệp phần mềm và nội dung số trên địa bàn thành phố và khu vực. Khu Công nghiệp công nghệ thông tin tập trung là địa điểm thu hút đầu tư chủ yếu đối với các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong và ngoài nước, có đóng góp ngày càng quan trọng trong tổng giá trị ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam, đồng thời góp phần phát triển khoa học, công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin;
2. Việc phát triển các khu công nghệ thông tin tập trung nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững của môi trường, kinh tế - xã hội, đồng thời đảm bảo việc sử dụng tài nguyên đất hiệu quả, đúng mục tiêu.
3. Tạo môi trường để các Cộng đồng các Doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực CNTT, nâng cao khả năng nghiên cứu, liên kế chia sẽ thị trường, tăng cường đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu phát triển trong các khu công nghệ thông tin tập trung, đẩy mạnh việc trao đổi, kết hợp các hoạt động sản xuất và nghiên cứu giữa các khu công nghệ thông tin tập trung và các cơ sở nghiên cứu, đào tạo nhằm tìm kiếm sản phẩm mới, thị trường mới, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Thông qua Khu CNTT tập trung các Doanh nghiệp tiếp cận nhanh các chính sách nhà nước, hỗ trợ các doanh nghiệp mới hoạt động tại đây, ươm tạo các doanh nghiệp mới với nhiều tiềm năng phát triển. Việc hỗ trợ này có thể được thực hiện nhờ các quỹ như: quỹ hỗ trợ doanh nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ ươm tạo doanh nghiệp,…
4. Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Xây dựng chính sách ưu đãi, tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghệ thông tin tập trung.
5. Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài vào các khu công nghệ thông tin tập trung, mở rộng và phát triển thị trường công nghệ thông tin. Tăng cường quảng bá hình ảnh các khu công nghệ thông tin tập trung Việt Nam, cũng như hình ảnh, thương hiệu của công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam nói chung để Việt Nam có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong, ngoài nước và các tập đoàn hàng đầu thế giới.
6. Mở rộng thị trường công nghệ thông tin nội địa, đồng thời đẩy mạnh việc tìm kiếm, phát triển thị trường sang các nước phát triển nhằm thu hút các doanh nghiệp công nghệ thông tin vào hoạt động trong các khu công nghệ thông tin tập trung ở Việt Nam.
Đề xuất này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông đặc biệt quan tâm trong bối cảnh ngành Thông tin và Truyền thông cả nước đang nỗ lực triển khai đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT và Truyền thông.
Bộ đã tiến hành khảo sát, đánh giá nghiêm ngặt các thông số và kết luận Công viên phần mềm Đà Nẵng không chỉ đáp ứng các thông số cần thiết, mà còn chứng minh khả năng đáp ứng một yêu cầu phát triển cao hơn.

Vì vậy Công viên phần mềm Đà Nẵng đã được công nhận là Khu CNTT tập trung thứ 2 trong cả nước và là Khu CNTT tập trung đầu tiên của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.


Khu CNTT tập trung - Công viên phần mềm Đà Nẵng không chỉ là nơi quy tụ các tổ chức, doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước nhằm phát triển Công nghiệp phần mềm mà còn là nơi lắp đặt các điểm kết nối trung tâm của hệ thống hạ tầng CNTT-TT của thành phố, gồm Mạng đô thị (MAN), Trung tâm dữ liệu (DC) và Mạng không dây (WIFI), phục vụ cho mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử của thành phố. Trung tâm Phát triển Hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng đã vinh dự được UBND thành phố và Sở TTTT giao cho nhiệm vụ vận hành hạ tầng của những hệ thống quan trọng này.

Nối tiếp những thành quả trên và trên cơ sở đề xuất của Sở Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố đã thống nhất về chủ trương tiếp tục xúc tiến đầu tư xây dựng Khu Công viên phần mềm số 2 tại Khu Đô thị mới Đa Phước với diện tích 10 ha. Điều này hứa hẹn một không gian rộng lớn hơn, đáp ứng được xu thế phát triển của các doanh nghiệp, tổ chức ngày càng quy tụ để cùng phát triển trong sự nghiệp đẩy mạnh ứng dụng CNTT và Truyền thông của thành phố.

(Đặng Thắng - IID)

Tin liên quan

Trang 1 / 1 - 5 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 1 - 5 dòngFirstPrevNextLast v
chức năng nội bộ
dịch vụ khách hàng

VƯỜN ƯƠM DOANH NGHIỆP

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng tuyển các nhóm dự án mới cho năm 2021

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng mang trên mình sứ mệnh xây dựng một nơi ươm tạo chất lượng cao nhằm hỗ trợ và nuôi dưỡng các doanh nghiệp phần mềm, công nghệ thông tin vượt qua những khó khăn, rủi ro, thách thức trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Các dự án ươm tạo tại Vườm ươm doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng khóa 1

Ngày 20 tháng 9 năm 2018, “Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin” chính thức đi vào hoạt động. Đến nay đã có 06 dự án được chấp thuận ươm tạo.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THAM GIA VƯỜN ƯƠM DOANH NGHIỆP

Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin Đà Nẵng sẽ lựa chọn và ươm tạo các dự án khởi nghiệp trên cơ sở quy định về đối tượng, chính sách của Vườn ươm.

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng mang trên mình sứ mệnh xây dựng một nơi ươm tạo chất lượng cao nhằm hỗ trợ và nuôi dưỡng các doanh nghiệp phần mềm, công nghệ thông tin vượt qua những khó khăn, rủi ro, thách thức trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH-CHUYỂN ĐỔI SỐ

  Triển khai chương trình công tác cải cách hành chính năm 2023

  Căn cứ Kế hoạch số 36/KH-STTTT ngày 17/01/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng (gọi tắt là Trung tâm) ban hành Kế hoạch số 10/KH-TTPTHT ngày 19/01/2023 về việc Triển khai công tác cải cách hành chính năm 2023

  Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

  Sáng 10-5, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn tham dự chương trình.

  Cải cách hành chính năm 2022 và đến năm 2025

  Triển khai công tác cải cách hành chính năm 2022 và đến năm 2025, Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng đã xây dựng Kế hoạch số 19/KH-TTPTHT ngày 24/01/2022 và Kế hoạch số 23/KH-TTPTHT ngày 27/01/2022

  Tuyên truyền chương trình cải cách hành chính năm 2021

  Căn cứ Kế hoạch số 15/KH-STTTT ngày 11 tháng 01 năm 2021 của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng về việc Triển khai công tác cải cách hành chính năm 2021, Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng (gọi tắt là Trung tâm) xây dựng Kế hoạch triển khai công tác cải cách hành chính năm 2021 tại Trung tâm

  Tiếp tục đẩy mạnh Cải cách hành chính trong năm 2020

  Trên cơ sở Kế hoạch số 34/KH-STTTT ngày 14/01/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 11/KH-TTPTHT ngày 17/01/2020 về việc triển khai công tác cải cách hành chính năm 2020

  Bộ TT&TT lấy ý kiến đóng góp cho Đề án Chuyển đổi số quốc gia

  Dự thảo Đề án Chuyển đổi số quốc gia phiên bản 1.0 hiện đã được Bộ TT&TT hoàn thành và đang đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

   Lượt truy cập
   Lượt truy cập: 21096280 Đang truy cập: 495

   Các đơn vị đối tác

   TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

   Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

   Trưởng Ban biên tập: Phạm Thế Nhân, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

   Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

   Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.

   ipv6 ready