Thịt bò khô nhuốm đỏ phẩm màu ‘rởm’ nguy hiểm tính mạng cần tránh xa ngày Tết
Ngày đăng: 30/01/2018
Liên quan tới vụ bé trai ăn thịt bò khô bị ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đang tiến hành truy tìm nguồn gốc để làm rõ vụ việc.

Cụ thể, chiều 29/1, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nộicho biết, cơ quan chức năng đang truy tìm nguồn gốc sản phẩm thịt bò khô không nhãn mác bị nghi là tác nhân khiến một bệnh nhi phải nhập viện trong tình trạng tan máu cấp tính vì nhiễm độc.

Trước đó, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Bạch Mai, hôm 19/1, các bác sĩ của khoa nhi BV này đã tiếp nhận bệnh nhân Dư Gia H. (8 tuổi, ngụ tại H.Thanh Trì, Hà Nội) trong tình trạng thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ. Qua thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ xác định đây là trường hợp bị cơn tan máu điển hình.

Thịt bò khô nhuốm đỏ phẩm màu ‘rởm’ có thể gây tử vong cần tránh xa ngày Tết - ảnh 1

 Thịt bò khô tẩm phẩm màu độc hại ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Ảnh minh họa

Theo gia đình bệnh nhi, 3 ngày trước khi có biểu hiện bệnh, cháu H., có ăn thịt bò khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc. Trong gia đình có một chị họ cũng ăn và bị tình trạng tương tự nhưng nhẹ hơn.

Qua sàng lọc tất cả các nguyên nhân tan máu, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi tan máu do nhiễm độc, được chẩn đoán thiếu máu nặng do tan máu cấp. Bệnh nhi nhanh chóng được cấp cứu hồi sức, truyền máu, điều trị tích cực và ra viện sau 1 tuần điều trị.

Liên quan tới món thịt bò khô, PGS Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thịt bò khô phải được làm từ thịt bò, nhưng trên thực tế, thịt bò rất đắt nên nhiều gian thương đã làm giả thịt bò khô từ các loại thịt như thịt lợn sề, thịt lợn chết thậm chí có nơi làm từ phổi lợn bốc mùi.

Ngoài ra, người làm thịt bò khô "bán rẻ lương tâm" chỉ vì lợi nhuận có thể trộn lẫn các phẩm màu tổng hợp với các chất vàng ô và trộn các màu vàng, đỏ thành các màu giống thịt bò để bền màu.

Bên cạnh đó, PGS Đáng khẳng định, thịt bò khô sẽ có chất bảo quản vì người bán hàng cứ để ngoài trời nắng, mưa nhưng chúng không hề bị hỏng. Nếu các mẫu bò khô giá rẻ được bày bán ngoài thị trường được mang đi xét nghiệm, chắc chắn chúng có các vi nấm. Tuy nhiên, những loại bò khô siêu rẻ vẫn thu hút người tiêu dùng vì giá thành hợp túi tiền và được trộn nhiều hương liệu nên thơm ngon hơn.

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm vô số các vụ ngộ độc thực phẩm gia tăng đột biến, đặc biệt là đối với trẻ em, rất nhạy cảm với những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí rất dễ bị ngộ độc có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Vì thế người dân nên tuyệt đối tránh xa những món ăn sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc điển hình như thịt bò khô.

(Theo http://vietq.vn)

Tin liên quan

Trang 1 / 102 - 1013 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 102 - 1013 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.