THIẾT KẾ TRẠM PLC S7 1200 ĐIỀU KHIỂN BIẾN TẦN
Ngày đăng: 29/06/2018
Từ khi mới ra đời PLC đã trở thành cơ sở trong công nghiệp tự động hóa, đặc trung của PLC là làm cho các thao tác máy trở thành nhanh, nhạy, dễ dàng và tin cậy hơn. Nó có khả năng thay thế hoàn toàn các phương pháp điều khiển truyền thông dùng rơle (loại thiết bị phức tạp và cồng kênh); PLC có khả năng điều khiển thiết bị dễ dàng và linh hoạt dựa trên việc lập trình trên các lệnh logic cơ bản; khả năng định thời, đếm; giải quyết các vấn đề toán học và công nghệ; khả năng tạo lập, gửi đi, tiếp nhận nhưng tín hiệu nhằm mục đích kiểm soát sự kích hoạt hoặc đình chỉ những chức năng của máy hoặc giây chuyền công nghệ. So sánh với hệ thông thế hệ cũ dùng rơle thì những kỹ thuật PLC có ưu thế tuyệt đối về khả năng linh hoạt và khả năng quyết định nhưng bài toán tự động hóa phức tạp.

TRẠM PLC S7 – 1200  ĐIỀU KHIỂN BIẾN TẦN 

1    Sơ đồ khối

 

      2. Giới thiệu trang thiết bị trong sơ đồ

- Bộ nguồn Simen AC/DC.

- Trạm PLC S7 – 1200 (Trạm xử lý trung tâm).

- Đồng hồ lưu lượng Sitrans FM MAG 5000 (Đo đếm lưu lượng nước đầu ra của hệ thống, đồng thời xuất tín hiệu anlog đầu vào cho PCL).

- Màn hình hiển thị HMI KP300 kết nối với PLC thông qua cổng enternet RJ45 hiển thị toàn bộ thông số cần cài đặt và thông số đạt được của hệ thống bơm.

- Biến tần LS IG5A điều khiển tốc độ động cơ.

- Động cơ 3 pha không đồng bộ.

3. Quy trình hoạt động của hệ thống:

Người vận hành kiểm tra toàn bộ nguồn điện cung cấp cho PLC, bật CB nguồn cấp cho PCL S7 1200 hoạt động.

PLC S7 1200 nhận tín hiệu từ màn hình HMI (người vận hành set một thông số bất kỳ tùy vào người vận hành sao cho đáp ứng và phù hợp với lưu lượng nước thoát ra bên ngoài môi trường mà người vận hành mong muốn). PLC nhận được tín hiệu này sẽ phân tích dữ liệu thông qua tín hiệu anlog (4->20mmA DC từ đồng hồ lưu lượng đầu ra) để xuất ra điện áp một chiều có giới hạn từ 0->10V DC cung cấp cho biến tần. Khi điện áp thay đổi tăng lên hoặc hạ xuống thì tần số trong biến tần cũng thay đổi theo dẫn đến điều khiển tốc độ động cơ đầu cuối cũng thay đổi tốc độ theo, động cơ không đồng bộ 3 pha lúc này sẽ hoạt động với tốc độ mong muốn đáp ứng được lưu lượng nước đầu ra theo yêu cầu của ngươi vận hành.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống

Sơ đồ động lực


Sơ đồ điều khiển

Sơ đồ điều khiển chạy luân phiên


Sơ đồ đấu nối biến tần


Sơ đồ đấu nối PCL và HMI


Sơ đồ đấu nối các modul anlog với biến tần, đồng hồ lưu lượng

        Hệ thống điều khiển ổn định lưu lượng trên cơ sở mô hình thực tế bộ CPU PLC S7-1200, HMI  Siemen, lắp đặt thiết bị ngoại vị ghép nối với PLC sát với thực tế trong quá trình vận hành, lắp đặt và xử lý tín hiệu analog từ đồng hồ lưu lượng; xuất tín hiệu analog điều khiển động cơ 3 pha; điều khiển vòng kín bằng các hàm PID mềm được tích hợp trong PLC, giám sát bằng HMI và lập trình bằng phần mềm lập trình TIA Portal mới nhất của hãng Siemens.

        Thực tế trong công nghiệp các đối tượng rất khó nhận dạng chính xác mô hình thì việc nghiên cứu và ứng dụng các bộ điều khiển số và PLC có chế độ open – test hoặc chế độ AT ( auto – tune) nhận dạng và tự động chỉnh định tham số bộ PID làm rút ngắn thời gian thiết kế hệ thống rất nhiều.

(Phạm Văn Anh)

Tin liên quan

Trang 1 / 14 - 131 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 14 - 131 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.