Google ra mắt bản nâng cấp dành cho Gmail
Ngày đăng: 26/04/2018
Email tự hủy, tài khoản thông minh, bộ nhớ ngoại tuyến và nhiều tính năng mới khác đang được triển khai cho cả người dùng G Suite và Gmail cá nhân.
Google đã tung ra phiên bản mới của Gmail dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động với 1,4 tỷ người dùng trên toàn thế giới, bao gồm tài khoản G Suite và Gmail cá nhân. Tính đến thời điểm này, đây được xem là bản nâng cấp đáng kể nhất trong lịch sử của Gmail.
Phiên bản cải tiến này đối với dịch vụ email của Google cung cấp nhiều tính năng mới như chế độ bí mật, hỗ trợ lưu trữ ngoại tuyến, gửi email và hơn thế nữa. Google cho biết "Những thay đổi mới sẽ giúp hơn 4 triệu doanh nghiệp đang trả tiền để sử dụng G Suite và cả người dùng phiên bản miễn phí của Gmail làm việc an toàn hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn"
Tin đồn về một bản cập nhật lớn của Gmail đã được đề cập trong một thời gian dài, và trong thực tế, Google đã có những thay đổi, nâng cấp nhưng chủ yếu nhằm vào khách hàng doanh nghiệp (phiên bản G Suite).
Tính năng quan trọng phải kể đến đầu tiên đó là việc Google nâng cấp tính năng bảo mật và quyền riêng tư, với việc cho phép người dùng thiết lập ngày hết hạn, cơ chế thu hồi nội dung email và xác thực SMS được gọi là chế độ bí mật (Confidential Mode). Điều này đặc biệt quan trọng trong thời điểm nhận thức về an ninh thông tin của người dùng đang được nâng cao sau sự cố rò rỉ dữ liệu người dùng của Facebook.
Chế độ bí mật (Confidential Mode)


Chế độ bí mật nâng cấp một số tính năng mới cho phép kiểm soát nhiều thông tin hơn sau khi người dùng thực hiện thao tác gửi email. Email có thể được gửi kèm ngày hết hạn (giống như một tin nhắn Snapchat) và có nhiều tùy chọn hơn để thu hồi thư sau khi chúng được gửi. Một hình thức xác thực hai yếu tố có thể được yêu cầu đối với một số email riêng lẻ mà Google cho biết sẽ "bảo vệ dữ liệu ngay cả khi tài khoản email của người nhận đã bị xâm nhập."
Xuất phát từ những lo sợ của người dùng khi gửi các tài liệu nhạy cảm qua email do sợ bị hack hoặc chuyển tiếp đến những người nhận không mong muốn. Giờ đây, khi sử dụng Gmail, người dùng chỉ cần nhấp vào biểu tượng khóa ở cuối email để bật Chế độ bí mật, cho phép thêm một loạt các lớp bảo mật bổ sung (như được đề cập bên dưới) vào email trước khi gửi đi.
1) Cơ chế tự hủy Email: Tính năng này cho phép người dùng có thể thiết lập thời gian email sẽ biến mất khỏi hộp thư đến của người nhận bất kỳ lúc nào ngay cả sau khi bạn đã gửi chúng.
2) Email không thể chuyển tiếp: Những Email đã được người gửi thiết lập tính năng "bí mật" sẽ được mở trong cửa sổ đặc biệt không cho phép người nhận chuyển tiếp, sao chép hoặc in email, mặc dù người nhận vẫn có thể chụp ảnh màn hình hoặc chụp ảnh từ điện thoại của họ.
3) Xác thực hai yếu tố (2FA) cho email: Nếu người dùng lo sợ email bị rò rỉ, người dùng thậm chí có thể bật tính năng 2FA cho một email, yêu cầu người nhận nhập mật mã bí mật gửi cho họ qua SMS trước khi mở.
Tất cả các tính năng Bảo mật ở trên đều hoạt động ngay cả với email được gửi tới người dùng thuộc hệ thống khác không phải Gmail, yêu cầu họ nhấp vào liên kết (link) trước khi mở email bảo mật.
Tính năng mới giúp người dùng không bỏ xót email quan trọng


1) Email Tạm ẩn (Email Snoozing): Google hiện cung cấp cho bạn khả năng báo lại email. Vì vậy, khi bạn nhận thấy bất kỳ email nào với độ ưu tiến thấp và có thể phản hồi sau, bạn có thể tạm ẩn thư này. Sau khi được thiết lập, email đó sẽ ẩn khỏi hộp thư đến và hiển thị lại vào thời điểm bạn chọn.
Tính năng này đã được ứng dụng trong phiên bản dành cho thiết bị do động của Google, phiên bản di động của Microsoft Outlook, và giờ đây Google đã đưa nó vào Gmail để giúp tăng hiệu quả sử dụng của người dùng.
2) Nudges: Khác với Email Snoozing đòi hỏi người dùng phải thiết lập theo cách thủ công, Nudges là những lời nhắc nhở bạn bởi Google AI.
Để giúp công việc của bạn dễ dàng hơn trong vấn đề kiểm soát số lượng lớn các email quan trọng, Gmail sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), AI sẽ xác định mức độ quan trọng của những email nằm trong hộp thư đến và sẽ nhắc nhở người dùng khi các email quan trọng bị bỏ xót.
3) Trả lời thông minh (Smart Replies): Không chỉ Gmail nhắc nhở các email quan trọng một cách thông minh đối với bạn, nó còn đưa ra các đề xuất cho các tác vụ bạn cần làm, như trả lời một email nhất định bằng cách sử dụng tính năng "Trả lời thông minh". Với "Trả lời thông minh", Google cung cấp cho bạn cơ chế "Chạm để trả lời" dành cho phiên bản web của Gmail, tính năng này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015 cho phiên bản Gmail dành cho điện thoại di động. Bạn có thể tắt chức năng này nếu muốn.
Một số tính năng mới


1) Chế độ ngoại tuyến (Native offline mode): Hiện nay, việc sử dụng Gmail mà không cần Internet phải cài đặt plugin Chrome của bên thứ ba, nhưng bây giờ với chế độ ngoại tuyến được tích hợp sẵn, bạn có thể viết câu trả lời cho email của mình kể cả khi không thể kết nối internet và các email này sẽ được gửi đi khi thiết bị của bạn được kết nối vào Internet — nhờ vào Progressive Web Apps (PWA).
2) Thông báo email có mức độ ưu tiên cao (High-priority notifications): Tính năng này sẽ gửi cho bạn thông báo về các email được gửi đến. Gmail xác định độ ưu tiên dựa trên các yếu tố như danh sách những người gửi mà bạn thường trả lời email ngay khi nhận được. Các tính năng này đã được cung cấp cho người dùng vào năm ngoái.
3) Tác vụ (Gmail Tasks): Gmail Tasks được xem như một phần quan trọng của Gmail và được triển khai như một ứng dụng độc lập cho iOS và Android. Tính năng này cũng đã được nâng cấp đáng kể để quản lý công việc khi di chuyển — từ thư của bạn đến lịch của bạn.
Thay đổi mới nhất thể hiện ngay trong giao diện Gmail là thanh danh mục bên phải, cho phép bạn truy cập nhanh vào phiên bản Google Task mới, các phiên bản pop-up của Google Lịch , ứng dụng ghi chú Keep và các dịch vụ của bên thứ ba như: Asana, Dialpad và DocuSign.
4) Inbox enhancers: Giờ đây, bạn có thể trực tiếp thực hiện các tác vụ trên email mà không cần mở nó vì bạn có thể trực tiếp mở tệp đính kèm trong email mà không phải nhấp vào chính email đó. Bạn cũng có thể trả lời lời mời trên lịch và thậm chí báo lại tin nhắn mà không cần mở chúng.


5) Lời nhắc hủy đăng ký một lần nhấn (One-tap unsubscribe prompt): Mặc dù Gmail đã có tính năng cho phép người dùng hủy đăng ký quảng cáo và danh sách email hàng loạt khác mà bạn không mong muốn, bây giờ Gmail chủ động yêu cầu bạn đăng ký danh sách cụ thể khi nhận thấy bạn có xu hướng không quan tâm đến các email dạng này.
6) Anti-Phishing Enhancements: Mặc dù Google đã cung cấp các chức năng chống các email lừa đảo để cảnh báo người dùng, với bản nâng cấp lần này, các biểu ngữ cảnh báo đã được tăng kích thước lớn hơn rất nhiều nhằm cảnh báo người dùng biết, họ không nên nhấp vào các liên kết (link) bên trong nội dung email.
Ngoài ra, nếu bạn nhận được email được cho là từ một trong các địa chỉ liên hệ của mình, nhưng bắt nguồn từ một địa chỉ email không quen thuộc, Gmail sẽ cho bạn biết rằng có điều gì đó không ổn.
Làm thế nào để nâng cấp bản cập nhật này của Gmail?


Người dùng có thể sử dụng phiên bản nâng cấp của Gmail bằng cách nhấp vào biểu tượng Cài đặt (Settings) ở phía góc trên bên phải màn hình ứng dụng, sau đó chọn tùy chọn "Thử Gmail mới (Try the new Gmail)".
Nếu bạn đang sử dụng tài khoản G Suite dành cho cơ quan hoặc trường học, bạn có thể bật Gmail mới thông qua Chương trình Early Adopter.
Quản trị viên có thể sử dụng Bảng điều khiển dành cho quản trị viên của Google (Google Admin console) và chọn tham gia new Gmail.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tất cả các tính năng như đã đề cập ở trên sẽ không có ngay lập tức tại thời điểm này.
Các tính năng có sẵn tại buổi ra mắt bao gồm trả lời thông minh, tạm ẩn email và bảng công cụ mới ở bên phải giao diện của Gmail để truy cập nhanh vào Tác vụ và Lịch.

DUYDT

Tin liên quan

Trang 1 / 69 - 688 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 69 - 688 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.