Lọc bụi cho hệ thống cấp gió tươi
Ngày đăng: 19/04/2018
Khu công nghệ thông tin tập trung công viên phần mềm Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích khoảng trên 23.000 m2, có hơn 75 doanh nghiệp với trên 2000 lao động làm việc tại đây cho diện tích lấp đầy là 99%. Với hiện trạng như thế, việc đảm bảo không gian, môi trường làm việc ở đây là hết sức bức thiết và cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này xin được đưa ra một vấn đề thực tiễn trong sử dụng, đó là: Hệ thống cấp gió tươi của toà nhà 02 Quang Trung được thiết kế với miệng lấy gió tại tầng hầm tuy nhiên, hệ thống lại không có các thiết bị lọc bụi và khử mùi kèm theo. Điều này đã và đang dẫn đến một vấn đề là không khí tươi mang theo hàm lượng bụi lớn và đôi lúc có mùi khó chịu cấp trực tiếp vào các văn phòng làm việc. Vì vậy, vấn đề cấp thiết được đặt ra với đơn vị quản lý và vận hành tòa nhà đó là làm sao để xử lý không khí tại đường lấy gió của hệ thống cấp gió tươi.
Khu công nghệ thông tin tập trung công viên phần mềm Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích khoảng trên 23.000 m2, có hơn 75 doanh nghiệp với trên 2000 lao động làm việc tại đây cho diện tích lấp đầy là 99%. Với hiện trạng như thế, việc đảm bảo không gian, môi trường làm việc ở đây là hết sức bức thiết và cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này xin được đưa ra một vấn đề thực tiễn trong sử dụng, đó là: Hệ thống cấp gió tươi của toà nhà 02 Quang Trung  được thiết kế với miệng lấy gió tại tầng hầm tuy nhiên, hệ thống lại không có các thiết bị lọc bụi và khử mùi kèm theo. Điều này đã và đang dẫn đến một vấn đề là không khí tươi mang theo hàm lượng bụi lớn và đôi lúc có mùi khó chịu cấp trực tiếp vào các văn phòng làm việc. Vì vậy, vấn đề cấp thiết được đặt ra với đơn vị quản lý và vận hành tòa nhà đó là làm sao để xử lý không khí tại đường lấy gió của hệ thống cấp gió tươi.
Với kiến giải của một người trực tiếp vận hành hệ thống, cũng như người sử dụng, trong phạm vi bài viết này, tôi xin đưa ra một vài giải pháp công nghệ phù hợp với hiện trạng đang có với hy vọng phần nào có thể khắc phục được vấn đề nêu trên như sau:
1. Sử dụng thiết bị lọc bụi dạng cyclone được lắp nối tiếp trước đường lấy gió:
Nguyên lý của thiết bị này là: Không khí tươi lấy vào qua thiết bị cyclone, bụi theo dòng không khí với lực ly tâm và vachạm vào thành trong của thiết bị gây mất động năng và rơi xuống buồng lấy bụi của thiết bị. Luồng không khí sau khi được loại bỏ bụi được cấp vào quạt cấp gió tươi và đưa vào các văn phòng làm việc. Bụi được đưa ra khỏi thiết bị quà buồng chứa và cửa lấy bụi.
Ưu điểm của thiết bị này là: đơn giản, dễ chế tạo và vận hành. Giải phải này không đòi hỏi phải thay đổi nhiều với cấu tạo hệ thống đang có, không đòi hỏi phải tiêu tốn thêm năng lượng cho hệ thống này.
Nhược điểm: Tốn nhiều diện tích cho việc lắp đặt và bố trí thiết bị. Hiệu suất lọc bụi của thiết bị này là không cao đối với các hạt bụi có kích thước nhỏ, các dạng bụi lơ lửng như sợi bông, bụi xi – măng….Khó tích hợp vào hệ thống hiện tại. Tổn thất cột áp của quạt cấp gió tươi lớn, đòi hỏi phải thay thế quạt.
2. Sử dụng thiết bị lọc bụi dạng buồng tách với ống và màng lọc:
Nguyên lý của hệ thống này là: Không khí tươi lấy vào qua thiết bị sẽ đi vào buồng lọc, do tốc độ của dòng khí giảm đột ngột nên phần lớn các hạt bụi với kích thước lớn sẽ rơi vào buồng chứa bụi. Không khí mang bụi có kích thước bé hơn sẽ  tiếp tục đi qua các màng lọc bọc xung quanh các ống giữ lại bụi, và khử mùi (nếu bố trí màng lọc kết hợp than hoạt tính, hoặc các loại khử mùi khác). Luồng không khí sau khi được loại bỏ bụi theo các ống sẽ đi vào buồng trung hòa và cấp cho quạt cấp gió tươi. Bụi bám tại các màng lọc sẽ được loại bỏ bằng các dòng khí nén cấp ngược và rơi xuống buồng chứa để hoàn nguyên cho các màng này.
Ưu điểm của thiết này là: Thiết bị có hiệu năng lọc cao hơn so với thiết bị lọc kiểu cyclone. Khi nồng độ bụi khoảng 30 – 80 mg/m3 thiết bị có khả năng lọc 96 – 99%. Vận hành đơn giản.
Nhược điểm: Giá thành đầu tư cao, tiêu tốn nhiều diện tích lắp đặt, khó vận hành và chi phí vận hành cao (phải thay đổi màng lọc khi hết tuổi thọ và tiêu tốn năng lượng cho vận hành thiết bị). Việc tích hợp thiết bị vào hệ thống sẵn có là khá khó khăn. Tổn thất cột áp của quạt cấp gió tươi cao, yêu cầu phải thay thế moto quạt có công suất cao hơn.
3.Thiết bị lọc bụi dạng filter:
Cấu tạo thiết bị gồm nhiều module màng lọc được ghép nối tiếp với nhau, tùy theo yêu cầu của người sử dụng, người ta có thể bố trí nhiều lọa mạng lọc khác nhau như: màng lọc côn trùng  – màng lọc thô – màng lọc than hoạt tính – màng lọc ướt với các thiết bị tưới ướt bụi và khay thu hồi.. – màng lọc tĩnh điện – màng lọc tinh.
Với nguyên lý đơn giản, dễ chế tạo và lắp đặt, phạm vi áp dụng rộng, dễ vận hành, chi phí sản xuất và vận hành thấp, hiệu năng cao, đây là một thiết bị có khả năng áp dụng cao đối với hiện trạng của khu công nghệ thông tin tập trung khu công viên phần mềm Đà Nẵng.
Tuy nhiên bên cạnh đó, thiết bị còn một số hạn chế đó là:Thiết bị chỉ phù hợp với yêu cầu phụ tải nhỏ. Thiết bị đòi hỏi phải thường xuyên vệ sinh, hoàn nguyên các màng lọc. Việc tính toán và bố trí các màng lọc sao cho hợp lý, đạt hiệu năng cao, ít gây tổn thất cột áp của quạt đòi hỏi người phải có kinh nghiệm thiết kế và vận hành trong thực tiễn.
Cuối cùng, qua 3 giải pháp công nghệ nêu trên, chúng ta có thể thấy đối với thực trạng tại tòa nhà 02 Quang Trung, việc áp dụng công nghệ lọc bụi dạng filter là hợp lý hơn cả. Bên cạnh những ưu điểm đã nêu ở trên, việc khắc phục những nhược điểm của thiết bị là có thể khắc phục. Thêm nữa với cấu tạo đơn giản, việc sản xuất và lắp đặt hoàn toàn có thể trông cậy vào đội ngũ tại chỗ.                     

Huấn PLG

Tin liên quan

Trang 1 / 13 - 126 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 13 - 126 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.