Lễ hội Carnaval DIFF 2018 có “diện mạo mới”
Ngày đăng: 11/04/2018
Kể từ đêm 3/5/2018, đường phố Đà Nẵng sẽ rộn ràng trong bức tranh không gian đa sắc màu, đầy ấn tượng với nhiều đường nét, hình khối từ “những cây cầu huyền thoại” của Việt Nam, của Đà Nẵng và 7 quốc gia khác trên thế giới.

Hình tượng Cầu Long Biên trên xe hoa Việt Nam (xe dẫn đầu đoàn xe carnaval).

Lễ hội Carnaval (tiếng Anh là Carnival) của DIFF 2018 có “diện mạo rất mới”, đó là đoàn xe nối nhau, nối nhau mang theo hình tượng các cây cầu nổi tiếng.

Tổng đạo diễn Đỗ Thanh Hải từng chia sẻ rằng:

“Chủ đề của Lễ hội pháo hoa năm nay là “Huyền thoại những cây cầu”. Do vậy, những câu chuyện thú vị xoay quanh hình tượng cây cầu sẽ được vẽ nên từ pháo hoa, và cả trong hoạt động Carnaval DIFF 2018. Những điều mới mẻ, bất ngờ và thú vị dành cho công chúng Đà Nẵng, du khách sẽ dần hé lộ”.

Một trải nghiệm trong hoạt động Carnaval sẽ đến sớm với công chúng khi đoàn xe mang theo hình tượng những cây cầu, bắt đầu thực hiện hành trình đầu tiên vào đêm 3/5 đến.

ICT Đà Nẵng giới thiệu đoàn xe mang theo những cây cầu huyền thoại Việt Nam, Đà Nẵng.

XE 1: VIỆT NAM

 Tượng Rồng thời Lý được quét (scan) và dựng dữ liệu 3D.

Nhóm các kỹ sư  Scantech3D muốn số hóa dữ liệu, phục vụ tôn tạo, chế tác hình tượng mỹ thuật truyền thống.

Cầu Long Biên: Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội, do Pháp xây dựng (1898-1902).

Cầu Long Biên đã chứng kiến các điểm cao trên thành cầu trở thành ụ pháo cao xạ chống máy bay Mỹ trong thời gian chiến tranh.

Trên xe Việt Nam còn có hình tượng Rồng thời Lý: Hình tượng Rồng được sáng tạo, thể hiện phong phú, chiếm vị trí quan trọng trong các hợp thể kiến trúc (hoàng cung hay chùa, miếu, đền, đình).

Các vương triều đều lấy hình tượng Rồng là biểu tượng quyền uy của vương triều. oàn thân rồng toát lên uyển chuyển và một sức căng rất lớn từ cái vươn chân dài, đầu ngẩng cao, dáng đầu rực lửa thể hiện cho khí thế hừng hực muốn tiến chinh phục các giá trị văn minh nhất của phương Đông cổ đại.

Họa tiết trống đồng: đồng không chỉ có chức năng nhạc khí mà còn có những chức năng khác như làm biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo… Trống được  oil trong các nghi lễ tôn giáo, trong lễ hội, và trong chiến tranh khi người thủ lĩnh bộ lạc kêu gọi mọi người từ khắp nơi tụ về để cùng chiến đấu. Trống thường thuộc về những người thủ lĩnh và là biểu tượng của quyền lực. Người thủ lĩnh có quyền lực càng lớn thì trống càng to và đẹp.

Trống đồng Đông Sơn, Ngọc Lũ ở nước ta đã được xem là báu vật quốc gia. Một trong những trống đồng Đông Sơn, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Guimet, Paris, Pháp. 

Trở lại với Cầu Long Biên, Cầu xứng đáng lập nên kỷ lục "Cây cầu nhiều tuổi nhất Việt Nam".

XE 9: ĐÀ NẴNG - Cầu Sông Hàn

Cầu sông Hàn là một trong những cây cầu bắc qua sông Hàn ở Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam. Cầu được khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1998, khánh thành ngày 29 tháng 3 năm 2000. Đây là cây cầu quay đầu tiên do kỹ sư, công nhân Việt Nam tự thiết kế và thi công, và là cây cầu quay duy nhất ở Việt Nam hiện nay. Cầu được nhân dân góp tiền xây dựng.

Đây cũng là cầu quay dây văng đầu tiên và duy nhất Việt Nam

Cầu Sông Hàn.

XE 10: ĐÀ NẴNG - Cầu Rồng

Cầu Rồng là cây cầu thứ 6 và là cây cầu mới nhất bắc qua sông Hàn. Cây cầu hiện đại này bắc qua sông Hàn với điểm giao bờ tây tại nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Lê Đình Dương - Trần Phú - Bạch Đằng. Đi tiếp, cầu băng qua sông Hàn và là tuyến kéo dài của đại lộ Võ Văn Kiệt, giao nhau với đường Ngô Văn Quyền, rồi đi thẳng (đại lộ Võ Văn Kiệt) đến bãi biển Mỹ Khê và bãi biển Non Nước ở phía đông của Đà Nẵng.

Cầu rút ngắn quãng đường từ Sân bay quốc tế Đà Nẵng sang quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn; đến cụm resort cao cấp ven biển và tạo điểm nhấn kiến trúc độc đáo trên dòng Hàn - Đà Nẵng.

Cầu được thiết kế và xây dựng với hình dạng của một con rồng có khả năng phun lửa và phun nước như thật. Hiện tại, thời gian phun lửa và phun nước bắt đầu vào lúc 21 giờ các ngày thứ bảy, Chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ lớn. Cầu Rồng là biểu tượng của sự vươn lên, sức sống mãnh liệt trường tồn. Biểu tượng của văn hóa và du lịch Đà Nẵng.

Cầu Rồng có vẻ đẹp quyến rũ khi thép tạo dáng hình dáng một con rồng dài 560m, nặng đến gần 9.000 tấn. Theo các chuyên gia, khối lượng này đã là một kỷ lục. Ngoài ra, Cầu Rồng còn được thiết kế xây dựng theo các công nghệ tiên tiến trong nước và quốc tế.

Cầu Rồng còn được khen tặng là "Cầu có thiết kế độc đáo và mới lạ nhất Việt Nam".

 Cầu Rồng.

XE 11: ĐÀ NẴNG - Cầu Trần Thị Lý

Với thiết kế mang âm hưởng của phong cách châu Âu, cầu Trần Thị Lý là một nét phá cách độc đáo giữa bức tranh thành phố Đà Nẵng sôi động và nhộn nhịp. Cầu sử dụng hệ thống dây văng 3 chiều với những trụ dây văng nghiêng tạo dáng cầu lạ mắt kết hợp với trụ tháp nghiêng cao đến 145m so với mặt nước biển và tựa như hình tượng cánh buồm căng gió từ sông Hàn tiến ra biển Đông mang theo khát vọng vươn lên của người dân thành phố Đà Nẵng.

Chính thiết kế vô cùng sáng tạo này đã tạo nên một nét kiến trúc nghệ thuật đặc sắc và độc đáo “có một không hai” cho cây cầu. Cầu Trần Thi Lý tượng trưng cho sự phát triển theo xu thế hội nhập của một Đà Nẵng năng động, hiện đại .

 Cầu Trần Thị Lý.

XE 12: ĐÀ NẴNG - Cầu Thuận Phước

Cầu Thuận Phước nằm ở cuối sông Hàn bắc qua vịnh Đà Nẵng nối với bán đảo Sơn Trà, đây cũng là cây cầu nối liền đường Nguyễn Tất Thành và đường Trường Sa - Hoàng Sa là hai tuyến đường đô thị ven biển lớn nhất Việt Nam kết nối vùng du lịch trọng điểm từ hầm Hải Vân vào đến phố cổ Hội An (Quảng Nam) và khu du lịch bán đảo Sơn Trà.

Cầu được thiết kế theo mô hình cầu treo dây võng 3 nhịp liên tục, rộng 18m, 4 làn xe; có 2 trụ tháp cao 92m, cách nhau 405m; độ tĩnh không thông thuyền 27m. Đây cũng là cây cầu dây võng đầu tiên ở Việt Nam được kết cấu với dầm hộp thép hợp kim suốt toàn bộ nhịp treo dài 655m, chế tạo bằng công nghệ dầm tăng cứng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cầu treo dây võng hiện đại và dài nhất Việt Nam.

 Cầu Thuận Phước.

Vào thời điểm những cây cầu mới, với kiến trúc độc đáo được xây dựng, vượt qua sông Hàn, xóa cách trở đôi bờ, như cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý;  khách du lịch có thêm nhiều địa điểm tham quan và góc nhìn mới về Đà Nẵng; cầu Thuận Phước, vẫn là cây cầu cho góc nhìn độc đáo, có một không hai: nhìn toàn cảnh vịnh Đà Nẵng, và từ vịnh Đà Nẵng nhìn về trung tâm thành phố.

Nếu Cầu Rồng được xem là một biểu tượng du lịch mới của Đà Nẵng, thì cầu Thuận Phước vẫn luôn là "dải lụa đẹp" nối đôi bờ sông Hàn và ở nơi sông Hàn hòa mình vào biển Đông.

Đà Nẵng, pháo hoa và những chiếc cầu soi bóng trên dòng Hàn - Ảnh: T.N.

Những chiếc cầu nối liền khoảng cách giữa hai vùng đất, giúp cho việc giao thông thuận tiện, thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Đồng thời những chiếc cầu gắn liền và  kết nối những giá trị văn hóa, lịch sử, xã hội, quá khứ và tương lai.

Dựa trên ý nghĩa đó, ý tưởng tạo hình những chiếc xe carnaval hàm chứa những biểu tượng đặc trưng của từng quốc gia, những công trình văn hóa đặc thù và hình tượng chọn lọc của sự phồn vinh.

“Và DIFF 2018 với chủ đề “Huyền thoại những cây cầu” như một thông điệp về sự kết nối giữa Việt Nam với các quốc gia khác trên thế giới. Mỗi đội pháo hoa tham dự DIFF 2018 cũng biểu trưng cho một nhịp cầu xây nên cây cầu hữu nghị, hòa bình, kết nối năm châu, kết nối tới tương lai” – Tổng đạo diễn Đỗ Thanh Hải nhấn mạnh.

(Theo ictdanang.vn)


Tin liên quan

Trang 1 / 107 - 1064 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 107 - 1064 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.