BÌNH NƯỚC NÓNG LẠNH
Ngày đăng: 30/03/2018
Ngày nay hầu như nhà nhà đều có bình nước nóng lạnh, nhưng để sử dụng an toàn và tiết kiệm điện năng thì không phải ai cũng biết, tôi xin giới thiệu mọi người vài mẹo nhỏ sau:
Cấu tạo của máy nước nóng bao gồm 10 bộ phận chính.

1. Đường nước vào: 
Rất quan trọng vì nước thủy cục luôn luôn có cặn bẩn cho nên đường nước vào phải qua bồn chứa để giảm thiểu cặn bẩn.
2. Thanh gia nhiệt:
Phần chính và quan trọng nhất trong bình nóng lạnh là thanh gia nhiệt. Thanh gia nhiệt của bình nóng lạnh thường được làm từ hợp kim hoặc bằng đồng. Thanh gia nhiệt phải đảm bảo như truyền nhiệt tốt, cách điện tốt.
3. Điện nguồn:
- Điện nguồn thường được thiết kế gắn liền với bộ chống giật ELCB (aptomat chống giật). Khi xuất hiện dòng rò  lớn hơn hoặc bằng 15mA thì bộ chống giật tự động ngắt không cấp điện cho bình nên luôn đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.
- Để sử dụng an toàn và hiệu quả về điện năng tiêu thụ mọi người lưu ý đường nước cấp vào bình phải sạch ít cặn bẩn vì lâu ngày nó sẽ bám vào thanh gia nhiệt (hay còn gọi dây mayso) sẽ làm giảm đi sự truyền nhiệt dẫn đến điện năng tiêu thụ nhiều hơn vì thời gian làm nóng nước dài hơn. Phải thường xuyên làm vệ sinh thanh gia nhiệt sạch sẽ. Khi sử dụng bình nước nóng lạnh nên chú ý các vấn đề sau:
- Rất nhiều người cho rằng, vì đã có rơle ngắt điện nên yên tâm để cắm điện suốt 24/24 giờ, kể cả trong lúc đang sử dụng, mà không biết, đó là nguyên nhân khiến dây mayso cũng như một số bộ phận, nhất là bộ phận cách điện bị hỏng do hoạt động quá tải. Đó là chưa kể thói quen này tiêu tốn của các gia đình khá nhiều tiền điện và là thói quen nguy hiểm cần loại bỏ khi sử dụng bình nước nóng lạnh.
- Hiện tượng rò điện của bình nước nóng lạnh vẫn có thể xảy ra khi có sự thông mạch từ dây may so với môi trường bên ngoài. Điều này sẽ trở thành sự thật, khi lớp cách điện của mayso bị ăn mòn hoặc bong tróc trong quá trình sử dụng và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Về mặt khoa học, bình nóng lạnh là một trong số thiết bị trong phòng tắm có thể gây rò điện. 

(Huỳnh Châu)

 

Tin liên quan

Trang 1 / 13 - 126 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 13 - 126 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.