Ứng dụng Smokeping phân tích độ trễ gói tin
Ngày đăng: 30/01/2018
Smokeping là công cụ mã nguồn mở để đo lường độ trễ mạng. Smokeping gửi các gói tin đi ra để kiểm tra kết nối mạng và đo lượng thời gian gói tin cần để di chuyển từ nơi này sang nơi khác và ngược lại.

Đối với mỗi vòng đo lường, Smokeping sẽ gửi một số gói tin. Sau đó phân loại thời gian đi vòng khác nhau và chọn giá trị trung bình. Điều này có nghĩa khi có 10 giá trị thời gian, giá trị số 5 được chọn và vẽ. Các giá trị khác được vẽ dưới dạng các màu xám nhạt kế tiếp dưới nền (khói).

Đôi khi một gói tin thử nghiệm được gửi đi nhưng không bao giờ trả lại. Hiện tượng này được gọi là sự mất gói. Màu của đường trung bình sẽ thay đổi theo số lượng các gói tin bị mất.

Tất cả các thông tin này cùng cho thấy một dấu hiệu về sức khoẻ của mạng. Ví dụ, nếu đường thẳng thể hiện màu xanh thì không xảy ra hiện tượng mất gói. Nó có thể có nghĩa là một thiết bị ở giữa liên kết bị quá tải hoặc một thao tác cấu hình  lỗi trên thiết bị .

Sự dao động lớn của các giá trị RTT (round trip time) cho thấy rằng mạng bị quá tải. Hình ảnh như khói được thể hiện trên đồ thị; khói nhiều hơn, sự biến động càng lớn.

Smokeping không giới hạn trong việc kiểm tra độ trễ của gói tin. Nó cũng có thể thực hiện một số nhiệm vụ khác như thời gian tải một trang web. Điều này sẽ tạo ra một "hình ảnh" tổng hợp về tính sẵn sàng của máy chủ web và sức khoẻ của mạng.

 

Hình 1. Biểu đồ tổng quan hiện thị thông tin độ trễ

av md :độ trễ trung bình

av ls: tỷ lệ mất gói

av sd :   độ lệch tiêu chuẩn trung bình của các phép đo nhiều lần trong mỗi vòng

am/as:tỷ lệ giữa độ trễ trung bình và độ lệch tiêu chuẩn

 

Hình 2. Biểu đồ hiện thị thông tin trong 15 ngày

Biểu đồ chi tiết cung cấp một lượng lớn thông tin cho một mục tiêu duy nhất như được thấy từ một máy chủ duy nhất. Màu đường kẻ mô tả số lượng gói tin bị mất và vùng tối xung quanh đường cho biết số lượng biến thể giữa các đầu dò riêng lẻ. Nếu nhấp vào biểu đồ, có thể phóng to tương tác ở chế độ điều hướng.

 

Hình 3. Đồ thị chi tiết nhiều đích

 

Normal 0 false false false false EN-US X-NONE X-NONE

Tin liên quan

Trang 1 / 65 - 646 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 65 - 646 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.