RƠ-LE NHIỆT
Ngày đăng: 29/01/2018
Trong hoạt động sản xuất hiện nay, việc sử dụng các thiết bị điện lâu dài để phục vụ không thể trách khỏi các sự cố quá tải các thiết bị điện khi làm việc. Nhằm đảm bảo cho các thiết bị điện làm việc tốt thì đã có nhiều biện pháp được đưa ra và trong đó việc sử dụng rơ-le nhiệt để bảo vệ là biện pháp sử dụng phổ biến hiện nay. Để hiểu thêm về rơ-le nhiệt, chúng ta cần nắm kiến thức cơ bản về rơ-le nhiệt như sau:

1. Khái niệm và cấu tạo:
Rơ-le nhiệt là một loại khí cụ để bảo vệ động cơ và mạch điện khi có sự cố quá tải. Rơ-le nhiệt không có tác dụng đồng thời theo trị số dòng điện vì nó có quán tính nhiệt lớn, phải có thời gian phát nóng, do đó nó làm việc có thời gian từ vài giây đến vài phút.

 Phần tử đốt nóng 1 được đấu nối tiếp với mạch động lực bởi vít 2 và ôm phiến lưỡng kim 3. Vít 6 trên giá nhựa cách điện 5 dùng để điều chỉnh mức độ uốn cong đầu tự do của phiến 3. Giá 5 xoay quanh trục 4, tùy theo trị số dòng điện chạy qua phần tử phát nóng mà phiến lưỡng kim cong nhiều hay ít, đẩy vào vít 6 làm xoay giá 5 để mở ngàm đòn bẩy 9. Nhờ tác dụng lò xo 8, đảy đòn bẩy 9 xoay quanh trục 7 ngược chiều kim đồng hồ làm mở tiếp điểm động 11 khỏi tiếp điểm  tĩnh 12. Nút nhấn 10 để reset rơ-le nhiệt về vị trí ban đầu sau khi phiến lưỡng kim nguội trở về vị trí ban đầu

2. Nguyên lý hoạt động:

Nguyên lý chung của rơ-le nhiệt là dựa vào tác dụng nhiệt của dòng điện làm giãn nở phiến kim loại kép. Phiến kim loại kép gồm hai lá kim loại có hệ số giãn nở khác nhau (hệ số giãn nở hơn kém nhau 20 lần) gắn chặt với nhau thành một phiến bằng phương pháp cán nóng hoặc hàn. Khi có dòng điện quá tải đi qua, phiến lưỡng kim được đốt nóng, uốn cong về phía phiến kim loại có hệ số giãn nở bé, đẩy cần gạc làm lò xo co lại và chuyển đổi hệ thống tiếp điểm phụ.

Để rơ-le làm việc trở lại phải đợi phiến kim loại nguội và kéo cần reset của rơ-le nhiệt.

                                                                                                            -Nguyễn Văn Đức-

Tin liên quan

Trang 1 / 12 - 120 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 12 - 120 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.