Tầm quan trọng của thông tin và cách bảo vệ thông tin
Ngày đăng: 26/01/2018
Ngày nay thông tin trên mạng là rất quan trọng! Và có rất nhiều kẻ xấu muốn đánh cắp các thông tin đó, nên buộc bạn phải tự biết cách bảo vệ thông tin của chính mình.

Trong thời đại bùng nổ internet ngày nay, khi mà người người, nhà nhà đều sử dụng internet. Mọi cá nhân, tổ chức đều trao đổi, báo cáo công việc qua email. Mọi người nói chuyện với nhau đều qua mạng xã hội như facebook, skype, ... kể cả những lúc đang ngồi gần nhau người ta vẫn cầm điện thoại lên và chat với nhau thay vì nói chuyện trực tiếp.

Như vậy ta có thể biết được lượng thông tin đang có trên internet nó khổng lồ đến mức nào. Vậy nếu một ngày nào đó internet sụp đổ thì sao? Chúng ta sẽ trao đổi công việc, tìm kiếm kiến thức như thế nào? Biết bao nhiêu tổ chức, hệ thống sẽ bị trì trệ, bao nhiêu nhân viên sẽ phải nghỉ việc, ...? Tuy nhiên nếu điều đó xảy ra thì nó vẫn còn may mắn hơn rất nhiều so với việc những đoạn chat, những email trao đổi về công việc của bạn, những bí mật kinh doanh của các công ty, tổ chức hay cả những bí mật về chính trị, kinh tế, quân sự của một quốc gia nào bị hacker đánh cắp. Hãy thử nghĩ khi những đoạn chat với bạn bè, những email về công việc của bạn bị người khác đọc được: Như vậy có nghĩa là toàn bộ thông tin về công việc mà bạn làm, những người mà bạn hay nói chuyện, nội dung của những cuộc nói chuyện đó đều sẽ bị người khác biết. Và trong số những thông tin bị người khác biết đó có biết bao nhiêu là bí mật mà bạn không muốn bị lộ ra ngoài? Liệu hacker sẽ làm gì với những thông tin đó? Có thể sẽ bán cho người khác, sử dụng những thông tin đó để đi lừa đảo hoặc hacker hoàn toàn có thể sử dụng những thông tin đó để đe dọa, sai khiến chúng ta. (Trong lịch sử cũng đã có rất nhiều trường hợp kẻ gian sử dụng những bí mật, sai lầm của người khác để đe dọa, thao túng người đó). Chỉ đơn giản là thông tin của một cá nhân mà mối nguy hiểm đã như vậy thì ta có thể nhận ra được khi thông tin của công ty, tổ chức hay quốc gia bị lộ thì nó sẽ nguy hiểm như thế nào.


Vậy chúng ta phải làm thế nào để bảo vệ thông tin của mình?

- Đừng bao giờ tin tưởng vào mạng xã hội, email … hay bất cứ thứ gì khác có trên internet.

- Chúng ta có thể trao đổi với nhau về công việc, nói chuyện bàn tán với nhau đủ thứ trên đời qua mạng xã hội, nhưng những việc quan trọng hãy nói chuyện trực tiếp với nhau hoặc gọi điện thoại.

- Phải luôn biết rằng không có cái gì là miễn phí. Mọi thứ bạn cung cấp lên mạng xã hội, email, … tất cả đều được nhà cung cấp lưu trữ lại và sử dụng thông tin đó với mục đích riêng của nhà cung cấp đó. Đơn giản có thể là họ sẽ sử dụng để quảng cáo, để theo dõi bạn, … và còn nhiều thứ nguy hiểm hơn nữa.

- Mạng xã hội chỉ là nơi tám ngẫu vui vẻ với bạn bè. Hãy hạn chế việc chia sẽ thông tin, đời sống cá nhân lên mạng xã hội.

- Khi sử dụng email của công ty hay những dịch vụ mà bạn nghĩ là mình đã an toàn khi đã đặt mật khẩu khó và được bảo vệ bởi một bên thứ 3 mình tin tưởng thì bạn cũng không nên chia sẽ các thông tin nhạy cảm trên đó. Vì ngay cả những tổ chức thứ 3 đó cũng hoàn toàn có thể bị hack bất cứ lúc nào.

Hacker làm sao để đánh cắp được thông tin?

- Có vô số cách để hacker đánh cắp thông tin. Như thực hiện tấn công vào tài khoản của bạn. Tấn công vào chính nhà cung cấp dịch vụ. Thực hiện các cuộc tấn công APT…

Bài viết ngắn gọn hi vọng các bạn nhận ra được giá trị của thông tin và tự biết cách bảo vệ thông tin của chính mình.

Tin liên quan

Trang 1 / 10 - 95 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 10 - 95 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.