Trước trận chung kết U23 Việt Nam- Uzbekixtan: Luận bàn thời, thế và anh hùng
Ngày đăng: 26/01/2018
- Lập kỳ tích cho bóng đá Việt Nam. Làm sáng đẹp thêm hình ảnh, vị thế đất nước, con người Việt Nam.

Họ xứng đáng Anh hùng với hai chữ viết hoa khi tạo nên kỳ tích lịch sử cho bóng đá Việt Nam trên đấu trường châu lục mà thế hệ cầu thủ cha anh chưa làm được; khi họ tự tin trình diễn thứ bóng đá đẹp và sạch, chinh phục những đội bóng anh tài thuộc hàng mạnh nhất châu Á.

Họ xứng đáng là Anh hùng vì lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam, có một đội tuyển hoàn hảo về mọi phương diện: Bản lĩnh hơn người, kỹ thuật điêu luyện, chiến thuật biến hóa, thể lực sung mãn và phông văn hoá dầy dặn.

Họ xứng đáng là Anh hùng vì tạo nên cơn địa chấn trong làng bóng đá châu lục và kích hoạt niềm vui, niềm tự hào, gắn kết con người với con người...

Hơn thế, họ tạo ra thời và thế mới cho bóng đá Việt Nam. 

Ủ quân chờ thời...

Họ là sản phẩm của thời và thế. Thời thế tạo nên anh hùng.

Anh hùng đâu phải ngày một ngày hai mà nên.

Thuở trước, Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn phải mười năm “nếm mật nằm gai”, mộ binh hội tướng, chiêu hiền đãi sĩ, khi thời cơ đến mới “đánh một trận sạch không kình ngạc”, “đánh hai trận tan tác chim muông”, khiến “ngói tan”, “trúc chẻ”, tướng giặc Minh ôm đầu xin tha mạng.

Bóng đá chuyên nghiệp cũng thế.

Từ cả chục năm trước, ông Đoàn Nguyên Đức Hoàng Anh Gia Lai đã mời thầy mở trường đào tạo bóng đá trẻ mang tên Học viện JMG, chiêu mộ, tuyển lựa tài năng ở độ tuổi măng non từ mọi miền đất nước. Tiếp theo là các trung tâm đào tạo T&T, Viettel, VFF... Đây là bước khởi đầu “ủ quân”. Quân “ém” ngay các học viện, trung tâm huấn luyện, câu lạc bộ, rất giống kế sách “ngụ binh ư nông” của ông cha từ thời Đinh, Lê. Không chỉ dạy đá bóng theo cách của một cầu thủ chuyên nghiệp, còn dạy văn hoá, dạy đối nhân xử thế. Lại được thử sức trui rèn qua các giải đấu theo lứa tuổi, từ trong nước đến quốc tế. Phải kể đến công của Báo Thanh Niên khi duy trì Giải bóng đá U21 quốc tế thường niên, tạo “thao trường”, mượn “quân xanh” cho “chiến binh” trẻ trổ tài, thử sức. Các ông thầy Hoàng Anh Tuấn (U19), Miura, Nguyễn Hữu Thắng (U23) đã bỏ nhiều công sức rèn chiến thuật, thắp lửa đam mê, thổi bùng khát vọng chiến thắng trong trái tim các chàng trai-“chiến bình” của chúng ta. 

Thiên thời, địa lợi, nhân hoà...

Tuyển U23 Việt Nam gặp thời như thế nào?

Thi đấu khá thành công ở vòng bảng, có được tấm vé vào vòng chung kết U23 châu Á, mở ra cơ hội cho U23 Việt Nam. Vòng chung kết là thời cơ lớn cho thầy trò tuyển Việt Nam.

Trước khi bước vào vòng đấu, lại có giải M150 quốc tế Thái Lan, dành cho lứa U23.

Đó là thiên thời.

Các tuyển thủ của chúng ta được nuôi dưỡng, đào tạo trong các trung tâm huấn luyện bóng đá trẻ một cách tử tế, bài bản, lớp lang, lại được thi đấu cọ xát thường xuyên, ngày một trưởng thành, đấy là địa lợi.

Thuận cơ trời không bằng gặp địa lợi, được địa lợi không bằng thuận lòng người. Binh pháp Tôn Tử dạy thế.

Vào thời điểm trước, trong vòng chung kết U23 châu Á, yếu tố nhân hoà, không thời nào hơn.

Lứa cầu thủ đầu tiên của các lò đào tạo vừa vào độ chín, tâm thế tự tin, chững chạc, biết mình biết người.

Ông Đoàn Nguyên Đức hào phóng, mát tay, cùng Liên đoàn bóng đá nước nhà vượt lên mọi ì xèo, lời ong tiếng ve, thỉnh được quân sư ngoại xứng đáng. Ông thầy Park Hang Seo xứ kim chi “kỳ hình dị tướng” mà cao mưu, thuật dùng binh, chế trận biến hoá khôn lường. Ông có “con mắt xanh” tuyển chọn được dàn “chiến binh” ưng ý nhất, lại nhìn rõ sở trường sở đoản từng cầu thủ, thổi vào họ niềm đam mê và nỗi khát khao chiến thắng.

Sau bao nhiêu năm nuôi khát vọng chinh phục đỉnh cao, có lúc thành công, nhiều khi thất bại, giờ là lúc người hâm mộ nước nhà đặt nhiều kỳ vọng lứa tuổi tráng niên làm nên sự nghiệp.

Lại gặp buổi đất nước khởi sắc, lửa diệt trừ tham nhũng rực hồng, dương khí tràn trề, lòng người phấn chấn, các “chiến binh” càng thêm hăng hái lập công.

                                                                                                                                    (Theo BÁOMỚI.com)

Tin liên quan

Trang 1 / 4 - 40 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 4 - 40 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.