Trung tâm Phát triển Hạ tầng CNTT Đà Nẵng 10 năm xây dựng và phát triển
Ngày đăng: 13/12/2017
Ngày 7-12-2017, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 1967/QĐ-TTg công nhận Khu Công viên Phần mềm Đà Nẵng là Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung. Đây cũng là thời khắc đánh dấu sự ra đời tròn 10 năm của Trung tâm Phát triển Hạ tầng CNTT Đà Nẵng (IID) - Đơn vị quản lý và vận hành Khu CNTT tập trung với “sứ mệnh” chính: Đảm bảo hạ tầng CNTT và thúc đẩy quá trình phát triển CNTT của thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung trong tiến trình cả nước hướng đến Chính phủ điện tử...

 Công viên phầm mềm Đà Nẵng

Mô hình tự chủ vững mạnh

Từ khi thành lập đến năm 2012, IID được ngân sách thành phố bảo đảm toàn bộ kinh phí hoạt động. Tập thể đã chủ động, sáng tạo và nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao “tăng cường thu hút, mời gọi các nhà đầu tư và các doanh nghiệp (DN) đến đầu tư, thuê mặt bằng, văn phòng làm việc tại Công viên phần mềm Đà Nẵng”... Đến cuối năm 2012, Công viên phần mềm Đà Nẵng đã thu hút được 56 DN, trong đó có 16 DN nước ngoài (với tổng vốn điều lệ lên đến trên 2.000 tỷ đồng) thuộc các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu phần mềm và nội dung số; giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động. Doanh thu cung cấp dịch vụ cho các DN tại Công viên phần mềm từ năm 2008 – 2012 có tốc độ tăng tưởng bình quân đạt 54%, đóng góp vào ngân sách tăng bình quân 192% qua các năm.

Năm 2011, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, khai thác tài nguyên đất và cơ sở hạ tầng, thực hiện trọn vẹn mục tiêu “tạo môi trường đầu tư thông thoáng và tiện ích; DN được thụ hưởng ưu đãi trong môi trường đầu tư nhiều thuận lợi”, IID đã xây dựng Đề án đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận Công viên phần mềm Đà Nẵng là Khu CNTT tập trung.

Lãnh đạo Bộ TT&TT, Thành ủy - UBND TP Đà Nẵng, Sở TT & TT TP cắt băng 
khai trương Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng (30 tháng 4 năm 2010).

Đề xuất này đã được Bộ đã tiến hành khảo sát, đánh giá, ngày 28-1-2011, Công viên phần mềm Đà Nẵng chính thức được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận là Khu CNTT tập trung tập trung thứ 2 trong cả nước và là Khu CNTT tập trung đầu tiên của khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại Quyết định số 115/QĐ-BTTTT.

Trở thành Khu CNTT tập trung chính là tiền đề quan trọng tạo môi trường để các cộng đồng các DN hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp CNTT, nâng cao khả năng đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu phát triển, liên kết và mở rộng thị trường, chủ động hơn trong tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ các mục tiêu phát triển lâu dài.

Năm 2013, Trung tâm IID hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự cân đối bảo đảm toàn bộ kinh phí hoạt động, buộc IID phải nỗ lực, duy trì tốt tỉ lệ khai thác, đẩy mạnh khâu tìm kiếm khách hàng mới... Đến nay, Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng có tỉ lệ lấp đầy 100%, với 75 DN trong nước và nước ngoài đang hoạt động, vốn đầu tư hơn 1.792 tỷ đồng giải quyết việc làm cho 2.400 lao động; Doanh thu của các DN tăng đều qua các năm, thu nhập bình quân của người lao động là 9 triệu đồng/tháng; Sau gần 10 năm, Trung tâm IID đã nộp vào ngân sách thành phố gần 122 tỷ đồng.

Nguyên Bộ trưởng Bộ TT & TT Nguyễn Bắc Son thăm Trung tâm IID.

Không chỉ đảm bảo môi trường hoạt động cho cộng đồng DN đã quy tụ về đây để cùng phát triển, Trung tâm IID còn năng động triển khai các dịch vụ gia tăng về hạ tầng cơ sở và dịch vụ kỹ thuật và mang lại nguồn thu, đóng góp thêm cho ngân sách của TP.

Cũng từ năm 2013, Trung tâm IID được Sở Thông tin và Truyền thông giao nhiệm vụ “Đẩy mạnh khai thác hạ tầng CNTT và truyền thông, phấn đấu tạo nguồn thu bù đắp 30% chi phí vận hành hạ tầng CNTT phục vụ các ứng dụng của Chính quyền điện tử”.

Một góc làm việc của các kỹ sư CNTT tại Trung tâm IID.

Đảm bảo an toàn và an ninh thông thông tin

Trên cơ sở tiếp nhận, vận hành tốt hệ thống mạng đô thị, Trung tâm dữ liệu và mạng không dây, đặc biệt bảo đảm an toàn và an ninh thông tin cho hệ thống, nhằm phục vụ đắc lực cho công tác xây dựng và vận hành mô hình Chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng là một điểm sáng của Trung tâm IID.

Trước tình hình mất an toàn an ninh thông tin ngày càng tăng, các hình thức tấn công ngày càng đa dạng và tinh vi, Trung tâm IID đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ về giám sát hệ thống, thực hiện giám sát 24/7; thành lập Tổ chuyên trách an ninh thông tin; triển khai đưa vào sử dụng chứng chỉ số đối với hệ thống thư điện tử công vụ mail.danang.gov.vn; tiếp tục cập nhật phần mềm diệt virus cho các đơn vị quản lý Nhà nước trên địa bàn; nâng cấp hạ tầng lưu trữ của hệ thống thông tin Chính quyền điện tử nhằm tăng tính sẵn sàng và an toàn cho sao lưu - phục hồi hệ thống. Phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ triển khai hệ thống giám sát an ninh mạng, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm về an ninh thông tin; lập phương án an ninh thông tin cho các sự kiện quan trọng của thành phố, như: Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXI; lễ hội pháo hoa quốc tế; Đại hội thể thao bãi biển châu Á – ABG 5; Tuần lễ cấp cao APEC 2017 ...

Doanh nghiệp CNTT và truyền thông làm việc tại Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng.

Trung tâm IID đã đạt tiêu chuẩn ISO 27001:2013, nhờ vậy, đã giữ vững an toàn và an ninh thông tin cho những hệ thống đang quản lý vận hành như: Cổng thông tin điện tử của TP; Tạp chí Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng; 50 website các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn với hơn 60 dịch vụ công đi kèm; ngăn chặn các đợt tấn công, ứng cứu kịp thời khi có sự cố tấn công website; tăng cường tính năng bảo mật cho hệ thống email danang.gov.vn; thực hiện vá lỗi bảo mật trên các website, máy chủ...

Đặc biệt, Trung tâm đã tích cực phối hợp, hỗ trợ Phòng Cảnh sát Điều tra hình sự - CATP trong công tác điều tra, phát hiện và ngăn chặn hoạt động cá độ bóng đá trên mạng Internet; và đã tiến hành chặn có hiệu quả việc truy cập vào 23 website. Bên cạnh đó thường xuyên cập nhật thêm các website mới phát sinh vào “danh sách đen”. Song song, Trung tâm cử cán bộ phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ như FPT, Viettel, VNPT, CMC,… áp dụng giải pháp DNS, Proxy, Firewall cùng với những biện pháp khác để tiến hành chặn, gỡ bỏ các trang web vi phạm.Nỗ lực này đã hạn chế có kết quả hành vi sử dụng hạ tầng công nghệ thông tin – truyền thông của TP nhằm vào mục đích, nhu cầu không lành mạnh và phạm pháp.

Tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm IID.

Năm 2017, công tác an ninh thông tin là một trong nhiệm vụ Sở giao Trung tâm tại kế hoạch thực hiện chương trình “Thành phố 4 An”, tính đến thời điểm hiện tại, an toàn an ninh thông tin của hệ thống được đảm bảo.

Ngoài việc theo dõi, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố tấn công mạng, Trung tâm đã tiến hành: chỉnh sửa thuyết minh, dự toán dự án gia hạn bản quyền phần mềm; kiểm tra, thống kê hiện trạng hạ tầng lưu trữ, tính toán vật lý đặt tại Trung tâm dữ liệu; phối hợp với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam tổ chức diễn tập ứng cứu sự cố máy tính...

Thủ tướng Chính Phủ công nhận Khu Công viên Phần mềm Đà Nẵng là Khu CNTT tập trung

TRẦN NGỌC - XUÂN ĐƯƠNG

Ngày 7-12-2017, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 1967/QĐ-TTg công nhận Khu Công viên Phần mềm Đà Nẵng là Khu Công nghệ thông tin tập trung.

Theo Quyết định của Thủ tướng, Khu CNTT tập trung Công viên Phần mềm Đà Nẵng được hưởng các chính sách ưu đãi đối với Khu CNTT tập trung quy định tại Nghị định số 154/2013/NĐ-CP ngày 8 tháng 1 năm 2013 của Chính Phủ (Quy định về Khu Công nghệ thông tin tập trung và các chính sách ưu đãi khác áp dụng đối với Khu CNTT tập trung theo quy định của pháp luật). Ngân sách Nhà nước (trung ương và địa phương) hỗ trợ đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng hạ tầng Khu CNTT tập trung Công viên phần mềm Đà Nẵng theo quy định của pháp luật về đầu tư công, phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển Khu CNTT tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khu CNTT tập trung Công viên Phần mềm Đà Nẵng được ưu tiên vay vốn tín dụng ưu đãi tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố Đà Nẵng và các tổ chức tín dụng khác để đầu tư mở rộng, nâng cấp hạ tầng.Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các thủ tục, áp dụng chính sách ưu đãi đối với Khu CNTT tập trung Công viên Phần mềm Đà Nẵng.

Tin liên quan

Trang 1 / 105 - 1047 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 105 - 1047 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.