KHÁI QUÁT NHIỆM VỤ VÀ NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG BÁO CHÁY TỰ ĐỘNG
Ngày đăng: 19/11/2017
Ngày nay việt phát triển của khoa học kỹ thuật ngày càng tân tiến và hiện đại giúp cho đời sống con người ngày cang sung túc hơn. Bên cạnh đó cùng với sụ phát triển không ngừng của các nền công nghiệp thì cũng có những rủi ro về cháy nổ. theo thống kê trên cả nước cả năm 2016 xảy ra 3006 làm cho 98 người chết. chính vì vậy việc phát triển của hệ thống cảnh báo cháy là không thể thiếu trong đời sống thường ngày đặc biệt tại các tòa nhà cao tầng, chung cư… Nhằm mục đích bảo vệ tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân.

1.1. Khái quát 
Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống thiết bị tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy. Hệ thống báo cháy tự động bao gồm: Trung tâm báo cháy, các đầu báo cháy, (tổ hợp chuông, đèn, nút ấn) và các thiết bị ngoại vi khác…
1.2. Nhiệm vụ 
Tự động phát hiện ra cháy một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời trong vùng hệ thống đang bảo vệ.
Tự động phát ra các tín hiệu báo động, chỉ thị và các tín hiệu điều khiển các thiết bị ngoại vi của hệ thống báo cháy tự động nhằm thực hiện một nhiệm vụ cụ thể nào đó.
Đặc biệt, với hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy khói thì nó còn có nhiệm vụ quan trọng hơn là “cảnh báo”, tức là phát hiện và thông báo sự sắp cháy, sự cháy âm ỉ chưa có ngọn lửa.


Tủ báo cháy trung tâm

2. NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA HỆ THỐNG BÁO CHÁY TỰ ĐỘNG 
2.1. Các trạng thái làm việc của hệ thống báo cháy tự động 
+ Trạng thái thường trực (khi không có cháy) 
+ Trạng thái báo cháy 
+ Trạng thái sự cố 
2.2. Nguyên lý làm việc 
+ Bình thường toàn bộ hệ thống ở chế độ trực. ở chế độ này trung tâm báo cháy luôn có tín hiệu kiểm tra sự làm việc đến các thiết bị trong hệ thống đồng thời các đầu báo cháy địa chỉ, modul… cũng có tín hiệu hồi đáp về trung tâm. Định kỳ, theo thời gian (tuỳ đặt) trung tâm sẽ in tình trạng của hệ thống và thông tin về các thiết bị cần bảo dưỡng. Trong mạch luôn có dòng điện Io chạy qua.
+ Trong chế độ giám sát nếu trung tâm nhận được tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị hoặc không nhận được tín hiệu hồi đáp từ các thiết bị thì trung tâm sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Mọi thông tin về sự cố sẽ được hiển thị trên màn hình LCD. Khi lỗi được khắc phục chế độ sự cố sẽ kết thúc và tự đưa hệ thống về chế độ giám sát bình thường.
+ Khi cháy xảy ra ở các khu vực bảo vệ, các yếu tố môi trường sự cháy (nhiệt độ, khói, ánh sáng) thay đổi sẽ tác động lên các đầu báo cháy. Khi các yếu tố này đạt tới ngưỡng làm việc thì các đầu báo cháy sẽ làm việc tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm (gồm tín hiệu báo cháy và tín hiệu báo địa chỉ của thiết bị báo cháy). Tại trung tâm báo cháy sẽ diễn ra các hoạt động xử lý tín hiệu truyền về theo chương trình đã cài đặt để đưa ra tín hiệu thông báo khu vực xảy ra cháy qua loa trung tâm và màn hình LCD. Đồng thời các thiết bị ngoại vi tương ứng sẽ kích hoạt để phát tín hiệu báo động cháy và thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.
+ Trong trường hợp trung tâm báo cháy có cài đặt thêm chức năng giám sát các thiết bị khác thì khi có sự có thay đổi về trạng thái của thiết bị (Ví dụ: bơm chữa cháy hoạt động, công tắc dòng chảy hoạt động…) thì hệ thống sẽ chuyển sang thông báo thiết bị cần giám sát thay đổi trạng thái. Thông tin về sự thay đổi này sẽ hiển thị trên màn hình của trung tâm. Chế độ này cũng sẽ tự kết thúc nếu các thiết bị cần giám sát trở về vị trí bình thường. 

Nguyên lý chung: 
Khi xảy ra cháy các yếu tố môi trường sẽ bị thay đổi. Các yếu tố này sẽ tác động lên đầu báo cháy và đầu báo cháy làm việc tạo ra tín hiệu điện truyền về trung tâm. Tại tủ điều khiển trung tâm sẽ xuất tín hiệu cảnh báo bằng chuông báo, đèn, còi và các thiết bị ngoại vi như thang máy, tủ điều khiển chữa cháy cho các bơm PCCC hoạt động một cách tự động.

Tủ điều khiển chữa cháy

  Để hệ thống hoạt động một cách ổn định phục vụ tốt cho công tác cảnh báo cháy bảo vệ tính mạng của cải vật chất của nhà nước và nhân dân. Chúng ta nên thường xuyên và định kỳ kiểm tra, chạy bảo dưỡng và thường xuyên bảo trì bảo dưỡng hệ thống. để khi có vấn đề về cháy nổ hệ thống hoạt động cảnh báo một cách chính xác đê giảm thiệt hại về người và tài sản.

(Lê Kim Hưng)

Tin liên quan

Trang 1 / 4 - 40 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 4 - 40 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.