Rác thải - nguồn năng lượng mới
Ngày đăng: 17/09/2017
Rác thải là sản phẩm tất yếu của cuộc sống được thải ra từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của con người. Cùng với mức sống của con người hiện đại và công cuộc công nghiệp hóa ngày càng phát triển mạnh lượng rác thải ra môi trường ngày càng nhiều với các thành phần phức tạp và đa dạng. Xử lý rác đã là một vấn đề nóng bỏng ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ở nước ta hiện nay, tốc độ phát sinh rác thải đang dao động từ 0,35-0,8kg/người/ngày. Tỷ lệ thu gom rác thải ở Việt Nam đang đạt khoảng 31%. Tình trạng xử lý, quản lý rác kém hiệu quả đã và đang tạo nên một làn sóng dư luận trong cộng đồng, đặt ra thách thức lớn đối với nhiều cấp, ngành, đặc biệt là ngành môi trường. Tuy nhiên vấn đề này không thể giải quyết một sớm một chiều vì chúng ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bất cập nhất là việc thiếu giải pháp đồng bộ.

Trong phạm vị bài viết này xin được nêu ra một số vấn đề liên qua đến phương pháp đốt rác thải tận dụng nguồn năng lượng từ rác thải sinh hoạt và và sản xuất.

Rác thải sau khi được thu gom sẽ đi vào giai đoạn phân loại. Tại đây rác được phân làm 2 loại là chất chấy được và chất không cháy được. Rác thải đô thị bao gồm rác hữu cơ như giấy, bìa, thức ăn, rác làm vườn, nhựa, và các loại rác vô cơ như kim loại, đất, vữa, bê tông và thủy tinh…. Tỉ lệ trung bình của thành phần rác tùy thuộc vào một số yếu tố như đặc điểm vùng miền, thời tiết, chu kỳ thời gian. Tuy nhiên có thể thấy được thành phần cháy được trong rác thải chiểm khoảng 15 -16% tổng khối lượng rác thu gom được. Phương pháp đốt là một phương pháp tái thu hồi năng lượng từ rác thải. Đốt rác thu nhiệt là kỹ thuật thông dụng nhất. Đốt rác thải có hiệu suất sinh nhiệt thấp, trong khoảng 14-28%. Nguồn nhiệt thu được từ quá trình đốt rác có thể dùng để đun sôi nước trong các lò hơi phục vụ cho công đoạn sấy rác thải để nâng cao nhiệt trị của rác thải, cung cấp hơi nước cho các tuốc bin máy phát điện, hoặc bán cho các nhà máy sản xuất có nhu cầu. Đặc biệt bằng cách thu hồi nhiệt để sấy nguyên liệu rác và sấy không khí sẽ giúp tiết kiệm một phần nhiên liệu đốt,hạn chế lượng nguyên liệu có nhiệt độ môi trường khi đưa vào lò. Hơn nữa, công nghệ này rất hiệu quả đối với bảo vệ môi trường, giảm phát thải tới 75% và giảm 85% diện tích chôn lấp. Ngoài ra, người ta còn có thể sử dụng các thành phần cháy được trong rác thải, qua xử lý, nén ép và gia nhiệt, để sản xuất ra các viên, khối nhiên liệu công nghiệp.
Với nhiệt trị trung bình của rác thải khoảng 8.000kj/kg rõ ràng quá trình sử dụng rác như một lọa chất đốt là cực kỳ tiềm năng. Tuy nhiên, đốt rác thải đòi hỏi phải sủ dụng công nghệ cao, xử lý khói thải và mùi trong quá trình đốt cũng hết sức phức tạp.

Với khả năng ứng dụng rộng rãi ở quy mô công nghiệp, dễ dàng chế tạo và lắp đặt thiết bị nội địa hóa, thuận tiện quản lý và vận hành, giảm chi phí đầu tư ban đầu so với các công nghệ hiện hành, công nghệ đốt rác thu nhiệt đã được ứng dụng tại Nhà máy xử lý rác tại Sơn Tây với công suất 300 tấn/ngày.


Ngoài ra, với trình độ khoa học phát triển như ngày nay, người ta còn sử dụng rác thải để chuyển hóa thành một số loại nhiên liệu thông qua các quá trình nhiệt phân và khí hóa. Các loại nhiên liệu này đang ngày càng thể hiện rõ ràng các tiềm năng cũng như hiệu suất để thay thế cho các loại nhiên liệu không tái tạo.


Rác từng được xem là phế thải, không có giá trị, thải ra môi trường không cần phân loại, kể cả môi trường đô thị. Ngày nay, một ngành công nghiệp mới đã ra đời – công nghiệp tái chế - mà ở đó, rác trở nên có giá trị cao như một nguyên liệu. Cuộc khủng hoảng năng lượng, sự suy giảm tài nguyên hóa thạch đã đẩy mạnh các nghiên cứu về năng lượng mới, năng lượng tái tạo. Nhu cầu cấp thiết về giảm phát thải khí nhà kính là một động lực thúc đấy phát triển. Công nghệ đã giúp chuyển hóa rác thành năng lượng, đặc biệt là điện năng, mang lại tác động kép khó có thể tìm thấy ở trong các ngành khác: giải quyết vấn đề môi trường do rác thải, giảm bãi chôn lấp, giảm phát thải khí mê-tan, giảm ô nhiễm thứ cấp do bãi chôn lấp và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng xanh, nhu cầu với các hệ thống nhỏ phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, địa lý cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các trang trại và các hộ gia đình.

Huấn PLG

Tin liên quan

Trang 1 / 12 - 118 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 12 - 118 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.