Hiện tượng tiết lưu và thiết bị tiết lưu
Ngày đăng: 23/07/2017
Trong hệ thống lạnh có nhiều thiết bị khác nhau nhưng chỉ có 4 thiết bị được coi là thiết bị chính, đó là: máy nén, thiết bị ngưng tụ, van tiết lưu và thiết bị bay hơi. Thiếu một trong các thiết bị này hệ thống lạnh không thể hoạt động được. Trong bài viết này xin được trình bày đôi nét về quá trình tiết lưu và thiết bị tiết lưu đối với máy lạnh.

Trong hệ thống lạnh có nhiều thiết bị khác nhau nhưng chỉ có 4 thiết bị được coi là thiết bị chính, đó là: máy nén, thiết bị ngưng tụ, van tiết lưu và thiết bị bay hơi. Thiếu một trong các thiết bị này hệ thống lạnh không thể hoạt động được. Trong bài viết này xin được trình bày đôi nét về quá trình tiết lưu và thiết bị tiết lưu đối với máy lạnh.

Tiết lưu là hiện tượng một dòng lưu động qua một tiết diện thay đổi đột ngột, qua đó áp suất giảm nhưng không sản ra công. Tiết lưu là một hiện tượng không thuận nghịch, nhưng có nhiều ứng dụng trong kỹ thuật nhiệt, đạc biết là đối với máy lạnh.

Về mặt đặc điểm, khi tiết lưu môi chất trao đổi nhiệt với môi trường không đáng kể nên có thể coi quá trình tiết lưu là quá trình đoạn nhiệt. Trong quá trình entropi tăng lên, nhưng entanpi của môi chất trước và sau quá trình tiết lưu là không đổi. Qua tiết lưu, áp suất giảm, còn nhiệt độ có thể tăng lêm, giảm xuông hoặc không đổi. Chỉ có trường hợp nhiệt độ môi chất nằm giữa  hai nhiệt độ chuyển biến trạng thái thì qua quá trình tiết lưu thì nhiệt độ môi chất mới giảm xuống và đây là trường hợp thường gặp của môi chất làm lạnh.

Thiết bị tiết lưu dùng để điều chỉnh hợp lý lượng môi chất lạnh đi vào dàn bay hơi, đảm bảo chế độ làm việc yêu cầu của máy lạnh và máy điều hòa không khí. Có 6 loại thiết bị tiết lưu chính:

-         Van tiết lưu tay.

-         Van tiết lưu tự động ( hay còn gọi là van tiết lưu điện từ).

-         Van tiết lưu nhiệt.

-         Ống mao dẫn.

-         Van phao cao áp.

-         Van phao hạ áp.

Máy điều hòa không khí kiểu cục bộ và tổ hợp chỉ sử dụng 2 loại tiết lưu chính là van tiết lưu nhiệt và ống mao.

1.      Ống mao:

Ống mao là thiết bị tiết lưu đơn giảm nhất. Nó chỉ là một ống có đường kính rất nhỏ tử 0,5 – 2,5 mm, chiều dài từ 0,5 – 5 m. Ống mao chỉ dùng cho các máy lạnh có năng suất gần như không đổi như máy điều hòa phòng, hoặc các máy điều hòa tổ hợp có công suất nhỏ.

Ưu điểm:

-         Rẻ tiền, cấu tạo đơn giản, khó hỏng hóc.

-         Khi máy nén dừng, áp suất trong hệ thống được cân bằng

Nhược điểm:

-         Khó xác định chiều dài và đường kính ống mao (cân cáp khô).

-         Khó điều chỉnh lưu lượng môi chất đi qua ống.

Lượng môi chất nạp vào hệ thống sử dụng ống mao cần được định lượng chính xác vì lượng lỏng môi chất sẽ tích tụ lại ở dàn bay hơi khi dừng máy.

2.      Van tiết lưu nhiệt.

Van tiết lưu nhiệt  có tên gọi đày đủ là van tiết lưu nhiệt tự động nhờ quá nhiệt hơi hút về máy nén. Nó tự đọng khép bớt cử thoát môi chat khi độ quá nhiệt giảm và mở rộng thêm cửa thoát khi độ quá nhiệt tăng, đảm bảo đầy đủ lượng môi chất cần thiết đi vào dàn bay hơi và duy trì áp suất bay hơi hợp lý.. Van tiết lưu nhiệt được chia làm 2 loại: Cân bằng trong và cân bằng ngoài.


a.      Van tiết lưu nhiệt cân bằng trong.

Độ mở của van phụ thuộc vào độ quá nhiệt hơi hút về máy nén p1, áp suất môi chất lạnh p2 và áp lực lò xo p3. Khi p1 = p2 + p3, van làm việc ở trạng thái cân bằng ổn định. Khi p1 > p2 + p3, màng giãn nỡ bị đẩy xuống, van mở to hơn cho môi chất đi vào. Khi môi chất vào nhiều, độ quá nhiệt lại giảm, p1 giảm, màng giãn nỡ lại co lên, khép bớt cửa thoát, giữ ổn định chế độ làm việc của máy.

b.      Van tiết lưu cân bằng ngoài:

Áp suất giảm khi đi qua dàn bay hơi, người ta gọi đó là độ giáng áp của dàn hay tổn thất áp suất. Tổn thất áp suất càng lớn, dộ quá nhiệt càng tăng và dẫn đến độ quá nhiệt đầu đẩy tăng, ảnh hưởng xấu đến máy nén. Để cân bằng tổn thất áp suất đó, người ta sử dụng p2 là áp suất ở đầu hút máy nén để đảm bảo độ quá nhiệt yêu cầu của chế độ làm việc là tối ưu.

                                                                                                                            Huấn PLG

Tin liên quan

Trang 1 / 12 - 118 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 12 - 118 dòngFirstPrevNextLast v

Các đơn vị đối tác

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐÀ NẴNG

Giấy phép: Số 151/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/4/2015.

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Huyền Thu, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trụ sở: Tòa nhà 02 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Điện thoại: 84.236.3888.666 Fax 84.236.3888.879 Email: iid@danang.gov.vn.